Nỗ lực đưa điện thắp sáng bản làng

Chủ nhật, 20/12/2020 - 10:25

Mặc cho thời tiết lạnh giá và sương mù kéo dài suốt những ngày qua, thế nhưng, trên vùng cao xã Suối Tọ, huyện Phù Yên, những công nhân thuộc đơn vị thi công kéo điện Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia vẫn đang nỗ lực chạy đua với thời gian, để đưa được điện lưới quốc gia về đến các bản xa xôi nhất trước Tết Nguyên Đán năm nay.Bản Suối Dinh là bản cuối cùng của xã Suối Tọ, huyện Phù Yên chưa có điện thắp sáng. Khó có thể kể hết những nhọc nhằn, gian lao, vất vả của những người công nhân nơi đây trong công cuộc vượt núi, đưa điện về bản. Vận chuyển đã khó nhưng thi công lại còn gian nan hơn rất nhiều. Toàn bộ từ khâu tạo mặt bằng, đào hố móng, đổ bê tông, kéo cột và dây điện về nhà dân đều được thực hiện bằng sức người bởi địa hình hiểm trở và chia cắt, khiến cho máy móc không thể tiếp cận.
Ông Phạm Ngọc Huynh, Đơn vị thi công gói thầu cấp điện nông thông Bản Suối Dinh, Suối Tọ, Phù Yên nói:Trên địa bàn ở những bản vùng cao ở Sơn La và các tỉnh khu vực Tây Bắc nói chung, chúng tôi đều phải sử dụng biện pháp thi công bằng thủ công, tỷ lệ sử dụng máy móc hỗ trợ chỉ đạt 20%. Tất cả các việc để thực xây dựng hoàn thành 1 đường điện thì đến 80% sử dụng bằng sức người. Hơn nữa đặc thù về thời tiết, nhất là vào mùa cuối năm, sương mù, gió bấc, ẩm ướt, rất rét nữa… nhưng bằng tinh thần, cảm thông và sự sẻ chia với bà con nơi vùng cao này, nhất là các cháu học sinh, thôi thúc tinh thần anh em, có thể khẳng định công trình này chúng tôi sẽ hoàn thành trước 1 tháng”.
Ước mơ có điện là mong mỏi lớn nhất của bà con nơi đây. Khi biết dự án được triển khai, chính quyền và nhân dân trên địa bàn đã cùng chia sẻ khó khăn với đơn vị thi công, ngày đêm vận chuyển … đào hố… kéo dây…sao cho điện sớm về với nhân dân bản Suối Dinh.
Ông Vàng A Di, Phó Chủ tịch UBND xã Suối Tọ, huyện Phù Yên tâm sự: “Vấn đề đưa điện về nông thôn có 2 cái khó, cái khó thứ nhất là giải phóng mặt bằng, trong thời gian thi công có vướng một số hộ phải giải phóng mặt bằng. Thì chúng ta ( tôi ) đã phối hợp tốt với trưởng bản và các đoàn thể của bản, đặc biệt là người cao tuổi cùng với nhóm liên gia tự quản vận động nhân dân hiến đất để làm đường điện. Chúng tôi cũng tích cực vận động nhân dân cùng với đơn vị thi công, vận chuyển cột điện về từng khu vực xa nhất để đảm bảo tiến độ theo kế hoạch”
Điện không những làm thay đổi đời sống tinh thần của người dân mà đã mở ra biết bao hy vọng, xua đi cái đói, cái nghèo đã từng đeo bám biết bao thế thế hệ người dân nơi đây.
Ông Thào A Chờ, bản Suối Dinh, xã Suối Tọ, huyện Phù Yên phân khởi: “Sắp tới có đường điện về thì bà con thuận lợi rất nhiều, thứ nhất là có điện thắp sáng cho dân, thứ hai là bà con được xem truyền hình, ai muốn bán hàng hóa thì bán, ai muốn sát thóc thì có điện phục vụ sát thóc đảm bảo cho bà con; Cái nữa là các con, các cháu sẽ có điện thắp sáng để học hành”.
Dự kiến trước Tết Nguyên đán năm nay 92hộ dân tại bản Suối Dinhxã Suối Tọ huyện Phù Yên sẽ có điện sinh hoạt. Đây là những nỗ lực của ngành Điện, để đưa được dòng điện lưới quốc gia về với bà con các dân tộc nơi đây, bằng nỗ lực và tình yêu, sự sẻ chia với cuộc sống khó khăn của đồng bào./.


 
Cầm Giang
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội