Lão nông làm giàu từ trồng cam

Thứ năm, 20/12/2018 - 10:31

Biết áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất, biến mảnh đất cằn thành những vườn cam trĩu quả mang lại thu nhập cao, ổn định cho gia đình là cách mà ông Hoàng Văn Chất ở Bản Củ 2, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn đã và đang thực hiện trên diện tích trồng cây ăn quả của gia đình.


Dẫn chúng tôi đi thăm vườn cam rộng gần 4 ha của gia đình, ông Hoàng Văn Chất chia sẻ hiện ông có 4.000 cây cam, bưởi các loại trong đó hơn 2.000 cây đã cho thu hoạch. Trước đây diện tích này được gia đình trồng cà phê xen cây ăn quả, sau khi cà phê bị sương muối nặng không phục hồi được gia đình ông quyết định trồng toàn bộ cây ăn quả
Ông Hoàng Văn Chất - Bản Củ 2, xã Chiềng Ban, Mai Sơn: Do đất của gia đình nằm trong vùng hay bị sương muối cho nên gia đình tôi chuyển sang trồng cây có múi, năm nay là năm thứ 6 rồi. Năm đầu tiên thu hoạch thì trừ chi phí tôi thu được 500 triệu
Để diện tích cam, bưởi của gia đình phát triển tốt, cho năng suất cao ông Chất đã cất công đến nhiều địa phương có thế mạnh về cây ăn quả học hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc. Sau gần 6 năm, đất không phụ công người diện tích cây ăn quả của gia đình sinh trưởng tốt, năng suất, chất lượng quả tăng lên hàng năm. Năm 2017 gia đình ông thu được 40 tấn quả với giá bán trung bình 25.000đ/kg, trừ mọi chi phí gia đình ông thu về gần 800 triệu đồng. 
Ông Hoàng Văn Sương - Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Ba, Mai Sơn: Sau khi có chủ trương của tỉnh là chuyển đổi diện tích đất dốc, nhiều hộ Chiềng Ban đã nhận thức rất nhanh và chuyển đổi cây trồng từ cây cà phê năng suất cũng đã cao nhưng giá cả bấp bênh sang trồng cây ăn quả. Các vườn lớn trồng nhiều như hộ gia đình ông Hoàng Văn Chất thu nhập từ 500 triệu trở lên một năm. Qua tính toán hiệu quả từ cây cam bưởi mang lại trong năm 2018 này đạt trên 3 tỷ đồng đóng góp vào thu nhập cho nhân dân trong xã là rất cao
Do biết áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật trong canh tác, năm nay sản lượng cam của gia đình ông Chất dự kiến tăng gấp đôi năm trước. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch, an toàn của người tiêu dùng hiện nay, ông Chất và gia đình đã thực hiện trồng và chăm sóc cam theo tiêu chuẩn Vietgap. Hiện nay 4ha cam của gia đình ông đã được cấp giấy chứng nhận Vietgap.
Ông Hoàng Văn Chất, Bản Củ 2, xã Chiềng Ban, Mai Sơn: Năm nay sản lượng cam của gia đình có thể đạt gấp đôi năm trước. Thời gian tới gia đình hướng đến sản xuất hữu cơ, trồng, chăm sóc và tìm thị trường tiêu thụ ổn định.
Không chỉ góp phần khẳng định thương hiệu cam địa phương mang đến thu nhập cao, ổn định cho gia đình mà ông Chất còn giải quyết việc làm thời vụ cho từ 20-30 lao động địa phương. Cam, bưởi đã trở thành cây trồng mũi nhọn, giúp nhiều hộ dân ở Chiềng Ban, Mai Sơn có thu nhập từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng mỗi năm./.
 
 
          Duy Thái – Trọng Vinh.
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 472

Số lượt người xem: 1.608.435