Bắc Yên tích cực khắc phục hậu quả mưa lũ

Thứ ba, 20/09/2016 - 11:02

Ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 hồi tháng 8 năm 2016 vừa qua đã gây ra nhiều thiệt hại cho các địa phương trong tỉnh Sơn La. Theo số liệu tổng hợp, toàn tỉnh có 2 người chết, hàng chục ngôi nhà bị sập đổ và lũ cuốn trôi, gần 500 ha lúa và hoa màu bị ngập úng. Cùng với đó, nhiều công trình phúc lợi cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng; ước tính tổng thiệt hại gần 50 tỷ đồng.Tại huyện vùng cao Bắc Yên, thiệt hại do mưa lớn cũng đã làm 1 người chết và nhiều ngôi nhà bị sạt lở phải di dời khẩn cấp, hàng chục điểm trên tỉnh lộ 112 bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Cho đến nay, sau gần 1 tháng, huyện Bắc Yên vẫn đang  tập trung khắc phục hậu quả sau mưa lũ để ổn định đời sống, sản xuất của bà con nhân dân.
Xã Xím Vàng, nơi chịu thiệt hại nặng nhất do mưa lớn, kéo dài, ảnh hưởng của cơn bão số 3 vừa qua của huyện Bắc Yên. Theo số liệu của UBND xã, mưa lũ đã cuốn trôi 1 bé gái 7 tuổi khi đi qua suối. Mưa lớn cũng gây sạt lở, thiệt hại 14 nhà dân. Gần 30 hộ nằm trong vùng nguy hiểm phải di dời khẩn cấp. Tính đến nay sau gần 1 tháng, mới có 5 nhà dân cơ bản khắc phục xong thiệt hại.
Do nhà bị sập hoàn toàn, gia đình anh Mùa A Lâu ở bản Háng Tâu đã phải chuyển đến chỗ ở mới cách chỗ cũ hơn 1km. Được hỗ trợ kinh phí để khắc phục thiệt hại, cho đến nay dù vẫn còn ngổn ngang đồ đạc song  anh Lâu cũng tạm yên tâm vì đã có một chỗ khô ráo để ở.
Anh Mùa A Lâu, bản Háng Tâu, xã Xím Vàng, Bắc Yên nói: Hôm đó mưa to, nhà tôi cũng giống như nhiều nhà khác bị đất, đá sau nhà sạt xuống, vùi lấp, may mà còn di chuyển người và đồ đạc kịp. Sau đó được Hội chữ thập đỏ hỗ trợ tiền, gia đình tôi đã dựng lại được nhà để ở nhưng vẫn còn nhiều khó khăn lắm.
Không chỉ gây chết người, sập nhà, mưa lũ cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp của xã vùng cao Xím Vàng. Theo số liệu thống kê, có hơn 20 con gia súc đã bị chết, 14 ha cây nông nghiệp như lúa nương, ngô và táo sơn tra bị đất vùi lấp, không thể phục hồi. Đây là những cây trồng chính, cho thu nhập của người dân vùng cao.
Ông Hạng A Lồng, Phó Chủ tịch UBND xã Xím Vàng, huyện Bắc Yên cho biết:Thời gian tới xã có chỉ đạo, tuyên truyền bà con nhân dân không làm nhà trong vùng nguy hiểm , tuyên truyền bà con nhân dân hiểu có cách phòng chống các cơn bão trong thời gian tới có thể xảy ra..”
Hiện tại, chính quyền cơ sở đang tiếp tục tăng cường công tác trực, kiểm tra tình hình và tuyên truyền cho bà con nhân dân biết và chủ động phòng tránh thiệt hại  khi có mưa lớn, kéo dài xảy ra. Đồng thời tìm các biện pháp hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, nhanh chóng ổn định cuộc sống.
Ảnh hưởng của cơn bão số 3 vừa qua cũng đã gây sạt trượt hàng chục điểm trên tỉnh lộ 112 từ trung tâm huyện lên các xã vùng cao. Cho đến nay, công tác khắc phục đã cơ bản, giao thông đã trởlại bình thường. Tuy nhiên, chính quyền và người dân nơi đây cho biết , còn rất nhiều điểm có nguy cơ sạt trượt nếu như mưa lớn lại xảy ra.”
Báo cáo thiệt hại cho thấy, toàn huyện Bắc Yên có hơn 50 điểm đường giao thông bị sạt lở với tổng khối lượng đất đá trên 50.000m3. Trong đó tuyến đường tỉnh lộ 112 đoạn Tà Xùa - Háng Đồng bị sạt lở nghiêm trọng nhất với hơn 20 điểm sạt lở lớn, nhỏ, có những điểm đường đã bị sạt hoàn toàn khiến giao thông đi lại rất khó khăn. Việc đảm bảo giao thông là việc cấp thiết nhất bởi đây là tuyến đường duy nhất để đi lại cũng như giao lưu buôn bán hàng hóa của bà con nhân dân nơi đây.
Anh Phàng A Lâu, bản Háng Đồng B. xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên tâm sự: Sau khi cơn bão số 3 đi qua thì đường về xã Háng Đồng chúng tôi đã xảy ra nhiều điểm sạt lở khiến giao thông của chúng tôi đi lại rất khó khăn có đoạn không thể đi lại được.
Huyện Bắc Yên đã huy động các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện khẩn trương thi công giải quyết các điểm sạt lở đảm bảo giao thông đi lại, đến thời điểm này hầu hết các tuyến giao thông trên địa bàn huyện đã có thể đi lại bình thường.
Ông Tràn Minh Châu, Giám đốc Ban quản lý dự án thủy điện Xuân Thiện chia sẻ: Mấy trận mưa lũ vừa rồi chúng tôi cùng với huyện , xã Háng Đồng tổ chức túc trực thường xuyên , khi có mưa bão thì có các thiết bị vật tư, con người nếu xảy ra sạt lở thì tiến hành san gạt đường, thông đường cho người dân đi lại. Vừa rồi tính ra chúng tôi cũng san gạt khoảng hơn 10 nghìn m khối đất đá trên tuyến tỉnh lộ 112…”
Tại xã Háng Đồng, cứ vào mùa mưa lũ con đường huyết mạch dẫn vào UBND xã Háng Đồng lại có nguy cơ sạt lở cao. Xác định được tình hình đó, UBND xã đã chủ động phối hợp với các ngành của huyện và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn chuẩn bị phương tiện máy móc nhân lực sẵn sàng ứng phó khi có ách tắc xảy ra, đảm bảo cho giao thông đi lại luôn luôn được thông suốt.
Ông Mùa A Chơ, Chủ Tịch UBND Xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên nói: Do cơn bão số 3 xã Háng Đồng thiệt hại rất là nhiều về nhà của và hoa màu của bà con nhân dân, trong cơn bão số 3 thì ủy ban nhân dân xã đã chỉ đạo và đã giúp đỡ 4 hộ gia đình di chuyển khẩn cấp ủy ban nhân dân xã đã chỉ đạo các ban ngành toàn thể di chuyển được 4 nhà đến vị trí an toàn còn các hộ bị thiệt hại sau cơn bão số 3 thì xã đã chỉ đạo các nghành đi đo đạt các diện tích bị thiệt hại trên địa bàn xã Háng Đồng. Về đường giao thông con bão số 3 đều bị tắc hết tắc từ đoạn đường từ Tà Xùa đến Háng Đồng.
Việc khắc phục sạt lở do mưa lũ gây ra vẫn đang được huyện tích cực triển khai, trong đó đặc biệt chú trọng đảm bảo đời sống sinh hoạt và khôi phục lại sản xuất. Những hộ  dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại địa phương cũng đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền cũng như các cấp, ngành. Hệ thống cống rãnh và sa bồi mặt đường được ưu tiên khơi thông và dọn sạch đảm bảo dòng chảy khi có mưa lớn, hạn chế nước và bùn đất chảy ra đường gây nguy hiểm cho người dân khi lưu thông. Trao đổi về vấn đề này.
Ông Lê Văn Kỳ, Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên cho biết: Trước khi có thông tin về mưa bão, chúng tôi đều chỉ đạo các xã  đến tận các bản , rà soát lại những hộ gia đình  có nguy cơ ảnh hưởng do mưa lũ . tuy nhiên có những chỗ không nghĩ có thể xảy ra nhưng lượng mưa cục bộ quá lớn. chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các địa phương cảnh giác, kiểm tra cá công trình năm trong vùng nguy hiểm cần di dời đến nơi an toàn, giảm thiệt hại do mưa lũ gây ra.”
Hiện tạị đang là thời điểm mùa mưa lũ, diễn biến thời tiết còn nhiều phức tạp, có thể gây mưa lớn cục bộ và kéo dài. Bắc Yên cũng như các địa phương trong tỉnh cần tiếp tục tăng cường các biện pháp chủ động, sẵn sàng đối phó khi có mưa lớn. Cùng với đó, việc tuyền truyển để bà con nhân dân nắm được cách phòng tránh mưa bão là việc làm vô cùng cần thiết nhằm giảm mức thấp nhất những thiệt hại về người và của do mưa lũ gây ra/.
Hiện nay đang là thời điểm mùa mưa bão, mưa to kéo dài có thể sẽ tiếp tục xảy ra trên địa bàn tỉnh ta. Chính vì vậy bà con nhân dân cần cảnh giác, chủ động các phương án để đối phó khi mưa lũ. 
Trọng Vinh

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 553

Số lượt người xem: 501.867