​Vân Hồ - Mộc Châu quyết liệt phòng, chống bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò

Thứ năm, 03/12/2020 - 17:42

Triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nhằm kiểm soát và phòng, chống hiệu quả bệnh viêm da nổi cục trên gia súc theo đúng quy định. Đó là nội dung chính đã được đề cập tại buổi làm việc giữa ngành Nông nghiệp và PTNT với UBND các huyện Vân Hồ, Mộc Châu và các đơn vị liên quan nhằm khống chế và kiểm soát thành công bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò đang lây lan ra diện rộng tại xã Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ.


Nhiều chốt kiểm dịch động vật được lập lên và giám sát chặt chẽ
Đến thời điểm này, bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò đã xuất hiện và lan ra 5 bản của xã Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ; làm 65 con bò của 42 hộ dân bị nhiễm bệnh. Theo nhận định của chính quyền địa phương, hiện nay nguy cơ lây lan bệnh viêm da nổi cục trên đàn gia súc là rất cao.
Ông Nguyễn Quang Huấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ, Sơn La nói: Hiện nay khó khăn lớn nhất Vân Hồ là cửa ngõ của Sơn La, việc đi lại của nhân dân trong toàn tỉnh và các tỉnh phía Bắc sẽ là những hạn chế nếu kiểm soát chặt chẽ sẽ đảm bảo tốt hơn. Giải pháp trước mắt chúng tôi đề nghị hỗ trợ kịp thời cho nhân dân để tiêu hủy số bò đang mắc bệnh 
Đối với huyện Mộc Châu cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh viêm da nổi cục ở đàn gia súc; đặc biệt với trên 25.000 con bò sữa nếu để dịch bệnh xảy ra thì thiệt hại rất là lớn. Chính vì vậy, hiện nay huyện Mộc Châu đã và đang triển khai quyết liệt các giải pháp theo chỉ đạo các cấp, trong đó tập trung cao cho công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nhân thức với phương châm chủ động phòng ngừa là chính.
Ông: Trương Hoa Bắc, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, Sơn La cho biết: Huyện đang có chỉ đạo thành lập các tổ công tác lấy lực lượng nòng cốt là trung tâm nông nghiệp để xuống các triển khai tốt công tác phòng chống bệnh viêm da nổi cục; Công tác tuyên truyền đã được thực hiện trên hệ thống các lao phát thanh để người dân nâng nắm bắt được các dấu hiệu và tác hại từ đó nâng cao nhận thức phòng chống dịch bệnh.
Ông Phạm Hải Nam, Tổng giám đốc Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu, Sơn La cho biết: Về công tác phòng chống dịch bệnh thì chúng tôi đã triển khai và cũng sẽ triển khai quyết liệt hơn nữa. Tại đây chúng tôi đề nghị các cơ quan thú y tiếp tục hướng dẫn thêm cho chúng tôi về công tác này; đồng thời cập nhật thêm thông tin về dịch bệnh để công ty nắm được để chỉ đạo triển khai thực hiện.
Hội nghị thống nhất cao chủ trương tiêu hủy toàn bộ gia súc có kết quả dương tích với bệnh viêm da nổi cục và có chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người dân có gia súc bị tiêu hủy; đồng thời tổ chức kiểm soát chặt chẽ đối với các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra - vào địa bàn; phun thuốc sát trùng các phương tiện vận chuyển để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Ông Nguyễn Thành Công, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Sơn La nhấn mạnh: Chúng ta tập trung khoang vùng dập dịch theo chỉ đạo TW; của tỉnh. Cách ly toàn bộ gia súc chưa có biểu hiện bệnh sang khu vực an toàn. Cùng với đó là triển khai đồng bộ các biện pháp phun độc, khử trùng. Trong quá trình đó chúng ta tiến hành rà soát tổng đàn trâu, bò hiện có để chúng ta có cái nhìn tổng quan đánh giá khả năng lây bệnh để từ đó có chính sách hỗ trợ sau này. Công khai minh bạch để triển khai thực hiện cho thật tốt.
Để sớm kiểm soát được dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn gia súc, huyện Vân Hồ, huyện Mộc Châu và các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục; đồng thời chủ động phun hóa chất tiêu độc khử trùng với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng./.
Mạnh Tiến

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội