Phát triển mô hình trồng cam đường canh

Thứ hai, 19/09/2016 - 15:42

Hiện nay, mô hình trồng cam đang mang lại thu nhập cao cho người nông dân ở huyện Mộc Châu. Với thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, gia đình anh Phạm Ngọc Chiến, tiểu khu 3, xã Nà Mường, huyện Mộc Châu là hộ đầu tiên trong xã đưa loại cam đường canh vào trồng trên đất vườn đồi. Từ cây cam đang dần trở thành cây trồng chủ lực giúp người dân từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống.Dẫn chúng tôi đi tham quan vườn cam đường canh đang trĩu quả, Anh Phạm Ngọc Chiến cho biết: qua nhiều năm trăn trở làm thế nào để phát triển kinh tế gia đình và tìm ra được một loại cây trồng phù hợp với khí hậu. Qua xem sách, báo, ti vi và tham quan tại tỉnh Hòa Bình, nhận thấy cây cam là loại cây có giá trị kinh tế cao. Nếu biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng, chăm sóc thì đây sẽ là loại cây làm giàu cho gia đình. Năm 2013, anh đã mạnh dạn đầu tư vốn trồng 2 ha giống cam đường canh. Sau gần 3 năm chăm sóc và theo đúng quy trình kỹ thuật, diện tích cam phát triển mạnh, đồng đều, kháng bệnh tốt, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở đây. Hiện nay, vườn cam của anh Chiến đã cho đợt quả đầu tiên, chất lượng quả tốt và hứa hẹn một vụ thu hoạch đạt năng suất cao.
Anh Phạm Ngọc Chiến, Tiểu khu 3, xã Nà Mường, Mộc Châu, Sơn La cho biết:  “Được sự giúp đỡ của lãnh đạo xã, khuyến nông xã, gia đình tôi đưa vào trồng cây cam canh này, trồng được 3 năm rồi, khi diện tích như thế này, nói chung năm nay mới bói thôi, nhưng ước đạt 20 - 30 tấn, theo giá thị trường gia đình tôi chắc được một phần nào đấy có vốn, sau này phát triển thêm. Kế hoạch của gia đình sau này phát triển thêm, mở rộng thêm cho anh em bạn bè cùng làm phát triển về cây ăn quả.
Với diện tích 2 ha vườn đồi, gia đình anh Chiến đã trồng 8.000 gốc cam đường canh. Đây là loại cây có múi, cho năng suất và giá trị kinh tế cao. Từ đó, anh tiếp tục đầu tư mở rộng trồng thêm 500 gốc bưởi, hàng nghìn cây chanh đào và hàng chục cây nhãn. Năm 2016, gia đình anh thu lãi 600 triệu đồng từ vườn nhãn, bưởi và chanh đào sau khi đã trừ chi phí. Bên cạnh đó, anh còn ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel cho cây trồng.
Ông Mùi A Sứ, Chủ tịch UBND xã Nà Mường, Mộc Châu, Sơn La nhận xét: Xã Nà Mường chúng tôi qua quá trình triển khai các mô hình nông nghiệp, đặc biệt là mô hình trồng cam đường canh của gia đình anh Chiến ở TK3, xã Nà Mường đã mạnh dạn đầu tư trồng mô hình 8.000 cây cam đường. Bước đầu qua đánh giá mô hình, chúng tôi thấy mô hình cam của anh Chiến mang lại hiệu quả và phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Qua đánh giá mô hình này sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo cho toàn thể nhân dân, các bản, tiểu khu nhân rộng mô hình trồng cam tại xã Nà Mường, đưa ra thu nhập cho bà con nhân dân.
Dự kiến từ tháng 10 đến Tết nguyên đán năm nay, vườn cam của anh Chiến sẽ cho thu hoạch từ 20 - 30 tấn quả, với giá giao động từ 30-40 nghìn đồng/1kg, anh Chiến dự kiến thu về khoảng 700 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Mô hình này được xã chọn làm mô hình điểm để bà con nhân dân trong xã Nà Mường đến học tập, đồng thời mở ra hướng đi mới cho người dân nơi đây. Qua đó, góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao năng suất, sản lượng trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã nói riêng, huyện Mộc Châu nói chung.


 
Bích Liên - Dương Liễu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 98

Số lượt người xem: 365.455