Cây cà phê góp phần xây dựng nông thôn mới

Thứ tư, 02/12/2020 - 18:15

Cây cà phê bén rễ trên địa bàn xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn đã từ hơn 20 năm nay, cây cà phê trở thành cây trồng chủ lực của người dân nơi đây và cũng là biểu tượng của địa phương này. Cây cà phê cũng đóng góp lớn vào quá trình xây dựng nông thôn mới của xã Chiềng Ban.


Cây cà phê góp phần xây dựng nông thôn mới
Những ngôi nhà cao tầng được xây dựng khang trang giữa những vựa cà phê bạt ngàn… hình ảnh này dễ dàng được bắt gặp trên khắp địa bàn của xã Chiềng Ban ngày hôm nay. Cây cà phê đã làm thay đổi cuộc sống của người dân và diện mạo nông thôn mới của địa phương này.
Ông: Tòng Văn Kiêm, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn ch biết: “Gia đình tôi trồng cây cà phê từ năm 1994 cho đến bây giờ vẫn cứ duy trì, qua nhiều lớp tận huấn về chăm sóc cây cà phê thì càng ngày cây cà phê của gia đình đều cho năng xuất và chất lượng nâng cao. Trước gia đình chỉ trồng 5.000m2 thôi, nhưng nay đã mở rộng diện tích ra 4ha và tích cực tuyên truyền vận động nhân dân cùng tham gia sản xuất với gia đình”.
Xã Chiềng Ban hiện có 1250ha diện tích trồng cà phê, với trên 1.800 hộ tham gia trồng và sản xuất. Cây cà phê nơi đây được người dân trồng và chăm sóc tỉ mỉ, cho chất lượng cao, sản lượng trên mỗi ha trồng cà phê đạt từ 15-20 tấn mỗi năm… mang lại thu nhập lớn cho người dân trên địa bàn. Ước tính giá trị thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 37 triệu đồng/người/năm.
Bà Cầm Thị Hương, Chủ tịch UBND xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn nói: “Đối với cây cà phê, đây là cây trồng chủ lực chính của xã Chiềng Ban, từ lâu nay cây cà phê đã đem lại mức thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn toàn xã. Xã đã tập trung tuyên truyền cho người dân ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp để tăng giá trị sản phẩm của cà phê trên địa bàn toàn xã và đồng thời đã có định hướng quy hoạch vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến cà phê, rà soát các diện tích cà phê có nguy cơ bị sương muối để tuyên truyền vận động nhân dân trồng xen cây ăn quả, tăng thu nhập cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới”.
Nhằm tiếp tục mở rộng diện tích và nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, xã Chiềng Ban đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng việc tái canh cây cà phê, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, đáp ứng nhu cầu sản xuất của các nhà máy chế biến, hướng tới xuất khẩu quốc tế.
Ông Tòng Văn Liến, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn tâm sự: “HTX của mình muốn nâng cao giá trị sản phẩm để cung cấp ra thị trường và xuất khẩu, cho nên là đã thực hiện mô hình sản xuất công nghệ cao. Chọn kỹ lượng từ khâu giống rồi thu hái quả, quan trọng nhất là khâu sơ chế, chúng tôi rửa sạch quả, sau đó mới sát, sau đó sơ chế và phơi trong nhà kính như thế này sẽ cho chất lượng và hương vị đậm đà hơn so với phơi trực tiếp ngoài trời”.
Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới của xã Chiềng Ban, cây cà phê có đóng góp lớn trong tiêu chí thu nhập của người dân trên địa bàn. Giúp hàng ngàn hộ dân thoát nghèo, ổn định thu nhập và có cuộc sống khá giả từ cây cà phê. Tiếp tục đưa xã Chiềng Ban từ xã đạt chuẩn Nông thôn mới lên Xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao vào cuối năm nay./.
Cầm Giang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội