Vân Hồ phát hiện thêm 32 con bò bị nhiễm bệnh viêm da nổi cục

Thứ ba, 01/12/2020 - 17:26

05 ngày sau khi phát hiện 5 con bò bị mắc bệnh viêm da nổi cục tại xã Chiềng Khoa, ngày 30/11 huyện Vân Hồ tiếp tục phát hiện thêm 32 con mắc bệnh tại địa phương này.

Lực lượng chức năng tiêm phòng cho con bò bị nhiễm bệnh viêm da nổi cục 
Theo đó, 32 con bò mắc bệnh mới được phát hiện cũng chủ yếu tập trung tại 2 bản Páng và Chiềng Lè của xã Chiềng Khoa với các biểu hiện lâm sàng như sốt, nổi u cục, bỏ ăn và tiết nhiều nước bọt. Ngay sau đó, UBND huyện Vân Hồ đã phối hợp với Cục Thú y vùng 1, giám sát cơ sở và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm; đồng thời chỉ đạo Phòng NN&PTNT, UBND xã Chiềng Khoa khẩn trương khoanh vùng dịch, cách ly toàn bộ gia súc chưa có dấu hiệu của bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật giúp người chăn nuôi chủ động phòng bệnh cho đàn gia súc; chuẩn bị đầy đủ hóa chất, vật tư, dụng cụ phun tiêu độc khử trùng, diệt các loại ruồi, muỗi, ve,… tại 2 bản Páng, Chiềng Lè và vùng có nguy cơ cao; lập 4 chốt kiểm dịch tạm thời tại xã Chiềng Khoa để kiểm soát trâu, bò ra vào địa bàn.
Trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh như hiện nay, huyện Vân Hồ đã có công văn khẩn yêu cầu các xã theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh; thường xuyên báo cáo UBND huyện để kịp thời xử lý; tăng cường công tác tuyên truyền cho bà con nhân dân về đặc điểm, triệu chứng và các biện pháp, phòng chống dịch. Khuyến cáo người chăn nuôi không vận chuyển trâu, bò ra vào địa bàn; cam kết không giết mổ, xuất bán gia súc mắc bệnh nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan ra diện rộng.
Sa Vy

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội