Nhiều hoạt động Hội chợ xúc tiến thương mại vùng cao Bắc Yên

Chủ nhật, 29/11/2020 - 16:41

Nằm trong chuỗi hoạt động Hội chợ xúc tiến thương mại vùng cao và Lễ hội săn mây Tà Xùa năm 2020, hôm nay, 28-11 huyện Bắc Yên đã tổ chức nhiều hoạt động vinh danh những giá trị thương hiệu của những sản phẩm vùng cao. Từ những hoạt động sôi nổi, hấp dẫn của Hội chợ là dịp để quảng bá về hình ảnh vùng đất và con người Bắc Yên.


Hội chợ xúc tiến thương mại vùng cao Bắc Yên
Tại Hội chợ, các gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông sản của 5 xã vùng cao và các đơn vị doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn huyện Bắc Yên đã trưng bày, chào bán nhiều sản phẩmthủ công, thổ cẩm, trang phục, công cụ lao động sản xuất, quà lưu niệm. Cùng với đó là các sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp tiêu biểu của từng địa phương như: Rượu Hang Chú, gạo nếp, chè Tà Xùa,Táo Sơn Tra và nhiều sản phẩm khác.
Ông Mùa A Dia - Phó Chủ tịch UBND xã Hang Chú, Bắc Yên, Sơn La cho biết: “Chúng tôi tham gia hội chợ xúc tiến thương mại sản phấm táo sơn tra, rượu hang chú, mang một số đồ dụng cụ dao, nhằm mục đích quảng bá sản phẩm...muốn quản bá đảm bảo cho đầu ra, đầu vào tiêu thụ nông sản cho xã chúng tôi”.
Cùng với đó, là các hoạt động thi ẩm thực, giã bánh giầy, thi đấu ném tulu, đẩy gậy. Trình diễn nấu rượu Hang Chú và sao chè Tà Xùa theo cách truyền thống. Đối với nấu rượu Hang Chú có sự tham gia của các hộ gia đình nấu rượu thóc, được chế biến theo bí quyết riêng của đồng bào Mông nơi đây. Còn đối với sao chè, các đội tham gia hái những búp chè Shan Tuyết xanh non, chè được sao trên một chiếc chảo lớn, điểm đặc biệt trong cách sao chè truyền thống là bà con là trực tiếp dùng tay đảo chè trong chảo, điều này sẽ giúp cho người sao chècảm nhận nhiệt độ, độ khô của chè để điều chỉnh lửa và thời gian,đểcho sản phẩm chè có chất lượng tốt nhất.
Ông Mùa A Chinh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La cho biết: “Xã Tà Xùa thực hiện quy trình trình diễn sao chè có 5 đội tham gia, đồng thời quảng bá cây chè, từ thu hái đến sao thành sản phẩm, quảng bá khách du lịch trong nước và ngoài nước”.
Hội chợ xúc tiến thương mại vùng cao và Lễ hội săn Mây Tà Xùa năm 2020là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, góp phần đẩy mạnh việc xúc tiến đầu tư và thương mại, quảng bá tiềm năng du lịch Bắc Yên.
Ông Lê Văn Kỳ - Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên, Sơn La nhấn mạnh: “Riêng Hội chợ lần này chúng tôi tập trung cao vào các gian hàng các sản phẩm của các hộ gia đình 5 xã vùng cao chủ yếu. Hội chợ khác..tất cả các mặt hàng đem đến đây là sản xuất trên địa bàn bắc Yên đặc biệt của các hộ nông dân đồng bào dân tộc Mông trên Bắc Yên đến trưng bày và bán sản phẩm tại Hội chợ này”.
Bên lề Hội chợ cũng diễn ra nhiều hoạt động độc đáo, đặc sắc mang đậm bản sắc riêng biệt của đồng bào dân tộc Mông. Góp phần giữ gìn, phát huy và tôn vinh giá trị văn hóa các dân tộc, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần cho đồng bào các dân tộc, đồng thời, góp phần thu hút khách du lịch đến trải nhiệmtại vùng cao Bắc Yên.
Bích Liên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội