Liên kết sản xuất nâng cao thu nhập cho nông dân

Chủ nhật, 29/11/2020 - 16:16

Hiện nay, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản có vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp, giúp nâng cao lợi ích của các thành phần tham gia chuỗi giá trị, đặc biệt đối với nông dân, góp phần tăng quy mô sản xuất hàng hóa, áp dụng các quy trình sản xuất hiện đại và nâng cao năng lực quản lý, điều hành, tổ chức sản xuất. Nhận thức được vấn đề này, đã có nhiều HTX đã áp dụng hiệu quả. Phóng sự được thực hiện tại Hợp tác xã Dịch vụ chế biến chè Phiêng Khoài, bản Kim Chung 2, xã Phiêng Khoài huyện Yên Châu.


Người dân mang Chè đến nhà máy của Hợp tác xã Dịch vụ chế biến chè Phiêng Khoài, bản Kim Chung 2
Gia đình anh Vũ Văn An, bản Kim Chung 1, xã Phiêng Khoài  huyện Yên Châu trồng 5000m2 chè, trước đây gia đình anh An phải đợi thương lái đến thu mua chè với giá thấp. Từ khi HTX Dịch vụ chế biến chè Phiêng Khoài được thành lập, giá mua chè búp tươi ổn định hơn. Hằng năm, gia đình anh bán cho HTX khoảng 25 tấn chè, thu nhập từ 70 đến 80 triệu đồng.
Anh Vũ Văn An, bản Kim Chung 1, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, Sơn La cho biết:     Gia đình tôi có 5000m2 chè, công ty của Anh Đạt, HTX dịch vụ chế biến chè bao tiêu sản phẩm cho chúng tôi, chúng tôi cũng cảm thấy yên tâm sản xuất. tất cả các lứa chè chúng tôi cân cho HTX, đầu ra rất ổn định do nhà máy bao tiêu tốt.
Khi mới đi vào hoạt động, HTX dùng máy chế biến chè mini chỉ tiêu thụ khoảng 4 tấn chè búp tươi mỗi ngày. Do diện tích cây chè được mở rộng và theo nhu cầu thị trường, năm 2015, HTX đã đầu tư dây chuyền máy móc công nghệ Đài Loan với công suất 16 tấn chè búp tươi/ngày, tương đương hơn 3 tấn chè khô thành phẩm, cho năng suất, chất lượng mẫu mã cao hơn. Trung bình mỗi năm bao tiêu khoảng 1.500 tấn chè búp tươi cho bà con, sản xuất 300 tấn chè khô xuất ra thị trường.
Ông Trần Tấn Đạt, Giám đốc HTX dịch vụ chế biến chè Phiêng Khoài, Yên Châu, Sơn La nói: Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo xã và tỉnh cho chúng tôi một dự án là  1,5 tỷ đồng, HTX chúng tôi đóp góp vào 20 %, để nâng cao chất lượng sản phẩm tiêu thụ cho dân. Nói chung vùng nguyên liệu ở đây thì nhà máy chúng tôi thì đã  thu mua toàn bộ cho dân.
Đến nay, HTX đã ký hợp đồng liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm cho 234 hộ với diện tích khoảng 160 ha; HTX còn mở rộng thu mua 60 ha chè búp tươi cho các hộ dân ở 2 xã Lóng Phiêng và Chiềng On, góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ dân trồng chè, nhiều hộ có thu nhập cao, từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Hiện nay, HTX đã giải quyết việc làm cho hàng chục lao động trực tiếp tại xưởng, trong đó chủ  yếu  là đồng bào dân tộc Mông tại địa phương, với mức thu nhập bình quân 5-7 triệu đồng/người/tháng.
Anh Sồng A Giảng, bản Na Lù, xã Phiêng Khoài, Yên Châu, Sơn La chia sẻ: Bản thân tôi thấy công việc ở đây phù hợp với bản thân tôi, một tháng tôi có thể thu nhập 6-7 triệu đồng. Môi trường làm khá ổn định,tôi làm ở đây sẽ cố gắng làm lâu năm  hơn, góp phần HTX chúng tôi từng bước đi lên
Với mục tiêu sản xuất và chế biến chè chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thời gian tới HTX sẽ tiếp tục phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái, bảo quản chè búp tươi theo tiêu chuẩn sản xuất an toàn cho các hộ dân; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho công nhân và các hộ dân trồng chè.
 Ông Trần Tấn Đạt, Giám đốc HTX dịch vụ chế biến chè Phiêng Khoài, Yên Châu, Sơn La chia sẻ: Tôi tâm đắc nhất là đã tạo điều kiện cho một số lao động là người dân tộc ở đây có công ăn việc làm thường xuyên và thu hái chè cho người dân.Sang năm tới chúng tôi sẽ nâng cấp máy móc lên đê thu mua chè búp tươi cho người dân và có thể trực tiếp xuất khẩu được.
Với việc năng động trong sản xuất, chủ động liên kết tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, HTX chế biến chè Phiêng Khoài đã từng bước khẳng định vai trò của kinh tế tập thể trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2020.
Thùy Dung- Tùng Việt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội