Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh thăm và làm việc tại tỉnh Sơn La

Chủ nhật, 29/11/2020 - 14:17

Ngày 28/11, Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với tỉnh Sơn La. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy; đồng chí Đinh Thị Bích Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh ủy; đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.


Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh thăm và làm việc tại tỉnh Sơn La
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Ngô Hoàng Ngân – Phó Bí thư TT Tỉnh ủy Quảng Ninh đã thông tin khái quát tình hình kinh tế xã hội của địa phương, đồng thời mong muốn qua chuyến công tác lần này, hai tỉnh sẽ cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm về công tác chuyển đổi cơ cấu trồng cây ăn quả trên đất dốc; công tác thu hút doanh nghiệp đầu tư vào chế biến các sản phẩm hoa quả và phát triển các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ cây tre trên địa bàn tỉnh và phát triển du lịch cộng đồng.
Chia sẻ với đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở ngành của tỉnh Sơn La thông tin:Những năm qua trên cơ sở khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, từng địa phương, Sơn La tập trung chỉ đạo đúng và trúng trong phát triển cây ăn quả trên địa bàn tỉnh; chuyển mạnh từ kinh tế cá thể nhỏ lẻ, hiệu quả thấp sáng kinh tế tập thể trọng tâm là phát triển hợp tác xã nông nghiệp. Tập trung phát triển các hình thức liên kết sản xuất và tiêu thụ quả trên địa bàn tỉnh như  thu hút các Tập đoàn kinh tế, Doanh nghiệp liên kết với các HTX đầu tư Nhà máy chế biến nông sản xuất khẩu, đưa sản phẩm vào chuỗi tiêu thụ tại các siêu thị, trung tâm thương mại trong nước và xuất khẩu các loại quả tươi. Đến nay, Sơn La được biết đến như là hiện tượng trong phát triển kinh tế nông nghiệp. Về sản phẩm thủ công mỹ nghệ chế biến từ cây tre, hiện tỉnh có Nhà máy sản xuất tre công nghiệp Mộc Châu với các sản phẩm là ván nhân tạo, bàn, ghế…
Ngoài ra tỉnh còn có các cơ sở sản xuất sản phẩm từ tre  của Công ty cổ phần Tập đoàn tre Sơn La. Sản phẩm của Công ty được xuất khẩu sang thị trường của Đài Loan, Úc, Nhật Bản, Ấn Độ, Đức, Pháp…Về phát triển du lịch cộng đồng, Sơn La có tài nguyên du lịch phong phú, hấp dẫn. Hiện Sơn La đã và đang tập trung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, khu du lịch hồ thủy điện Sơn La; khu du lịch huyện Bắc Yên, Khu du lịch huyện Mường La và khu du lịch Thành phố Sơn La.
Qua nghiên cứu, trao đổi, đồng chí Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Quảng Ninh Ngô Hoàng Ngân chúc mừng những kết quả tỉnh Sơn La đạt được và cho rằng thành công của tỉnh Sơn La  là bài học cho tỉnh Quảng Ninh trong việc quy hoạch và phát triển cây ăn quả gắn với tiêu thụ, chế biến và xuất khẩu, mong muốn sau cuộc làm việc này, các ngành các địa phương của hai tỉnh sẽ tăng cường trao đổi kinh nghiệm một cách cụ thể hơn. Đẩy mạnh các hoạt động, xúc tiến thương mại giao thương hàng hóa nhất là sản phẩn nông sản để thúc đẩy kinh tế xã hội của hai tỉnh phát triển.
Đồng chí Lò Minh Hùng bày tỏ vui mừng được đón Đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh lên thăm, nghiên cứu và trao đổi kinh nghiệm với tỉnh  Sơn La. Đồng thời nhấn mạnh, hai tỉnh Sơn La vàQuảng Ninh đang ngày càng có sự gắn kết chặt chẽ.Để có được kết quả nổi bật như hiện nay, tỉnh Sơn La đã vận dụng kinh nghiệm của các tỉnh, thành phố trong đó có tỉnh Quảng Ninh về công tác xây dựng nông thôn mới và chương trình mỗi xã một sản phẩm O.Cop. Đồng  chí Lò Minh Hùng khẳng định: Sơn La sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong phát triển kinh tế nông nghiệp và du lịch cộng đồng. Mong muốn hai tỉnh sẽ thường xuyên có sự trao đổi phối kết hợptrong thời gian tới./.
Trọng Vinh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội