Nhiều khó khăn trong chi trả dịch vụ môi trường rừng

Thứ sáu, 27/11/2020 - 15:44

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được triển khai tại tỉnh Sơn La đã góp phần cải thiện cuộc sống và nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân nên việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng còn có những chênh lệch giữ từng khu vực gây nhiều khó khăn cho công tác bảo vệ rừng.


Nhiều khó khăn trong chi trả dịch vụ môi trường rừng
Theo Luật Lâm nghiệp 2019 vàNghị định 156 của Chính phủ, tỉnh Sơn La áp dụng cách thanh toán tiền dịch vụ môi trường rừng theo lưu vực các thủy điện chứ không theo hình thức chi trả theo lưu vực sông như trước kia. Tuy nhiên, việc áp dụng theo hình thức này tạo ra sự chênh lệnh khá lớn giữa các khu vực. Cụ thể, số tiền chi trả cho 1 ha cao nhất là 2.738.700đồng/ha, thấp nhất là 1.650 đồng/ha, mức chênh lệch lên đến gần 1.660 lần. Chính điều này đã tạo nhiều sự so sánh giữa nhân dân từng khu vực.
Ông Đinh Văn Hiền, bản Chiếu, xã Mường Thải, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết: “Theo tôi mức chi trả rừng này còn thấp. Chưa xứng đáng cho bà con bảo vệ rừng. Tính ra số hộ, số khẩu trong bản này rất đông hộ để bảo vệ rừng nhưng mức chi trả còn thấp. Nên tôi cũng thay mặt cho bà con đề nghị nâng lên cho thỏa đáng mức bảo vệ”
Một khó khăn khác là công tác kiểm đếm và xác định lưu vực thủy điện. Trước kia tỉnh Sơn La áp dụng chi trả theo 2 lưu vực sông Mã và sông Đà. Nay áp dụng chi trả theo lưu vực các thủy điện nên đơn giá cũng nhiều mức khác nhau. Hiện tại Sơn La xác định có 59 lưu vực thủy điện. Trong đó có 47 trên sông Đà, 12 trên sông Mã.
Ông Lê Mạnh Thắng, Phó giám đốc Quỹ Bảo vệ phát triển rừng tỉnh Sơn La nhấn mạnh: “Hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 50 đơn giá chi trả dịch vụ môi trường rừng khác nhau. Mức chi trả trên các lưu vực tương đối chênh lệch. Mặc dù quỹ đã thực hiện công tác tuyên truyền rồi tham mưu cho Ủy ban tỉnh ban hành kế hoạch chi trả theo lưu vực tuy nhiên mức chi trả tương đối chênh lệch, do đó năm đầu thực hiện nên cũng có nhiều ý kiến thắc mắc của người dân về đơn giá”.
Bên cạnh đó, tình trạng nợ đọng của nhiều đơn vị sử dụng môi trường rừng. Hiện nay, tỉnh Sơn La có 60 đơn vị sử dụng môi trường rừng, trong đó có 58 nhà máy thủy điện, 2 cơ sở cung ứng nước sạch, tuy nhiên số lượng nợ đọng lên đến 1/3, điều này gây nhiều khó khăn cho việc đảm bảo nguồn quỹ chi trả dịch vụ môi trường rừng hàng năm.
Ông Lê Mạnh Thắng, Phó giám đốc Quỹ Bảo vệ phát triển rừng tỉnh Sơn La cho biết thêm: “Quỹ thì đã tích cực đôn đốc và hiện nay đã thu nợ đọng được trên 10 tỷ đồng. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng các đơn vị chây ỳ, nợ đọng. Hiện nay, còn khoảng 21 đơn vị nợ 14,6 tỷ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng, gây khó khăn cho công tác chi trả”
Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã hỗ trợ kịp thời người dân trong việc bảo vệ rừng, tuy nhiên để người dân gắn bó và đảm bảo sinh kế từbảo vệ và phát triển rừng, đòi hỏi phải có sự hỗ trợ thỏa đáng giữa các địa phương. Mặt khác, tỉnh Sơn La cần quyết liệt hơn trong việc đốc thúc các đơn vị thủy điện đang nợ đọng tiền dịch vụ môi trường rừng sớm thanh toán để Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng của địa phương kịp thời có nguồn chi trả cho người dân./.
Trung Hiếu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội