Phát triển nông nghiệp xanh bền vững

Thứ sáu, 27/11/2020 - 15:46

Hiện nay, khi sản xuất nông nghiệp lạm dụng quá nhiều vào hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, thì các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đang ngày một lĩnh trên thị trường, có thể nhận thấy rằng, người tiêu dùng đang ngày một khắt khe hơn với các mặt hàng nông sản. Do vậy mà việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, hướng đến một nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, đang và sẽ là hướng phát triển nông nghiệp bền vững của tỉnh. Ghi nhận tại huyện Thuận Châu.


Phát triển nông nghiệp xanh bền vững
Phổng Lái là một trong những xã tiên phong của huyện Thuận Châu trong việc sản xuất nông sản hữu cơ với các sản phẩm như: bưởi, thanh long, chè và khoai sọ. Triển khai từ năm 2018 đến nay, bưởi hữu cơ được Công ty Cổ phần nông sản sạch Sơn La thực hiện trên diện tích 10 héc ta. Để cây sinh trưởng thuần tự nhiên phát triển tốt và cho sản lượng trái cao, Công ty sử dụng hoàn toàn phân bón bằng chế phẩm hữu cơ vi sinh, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất.
Anh Vũ Ngọc Tiến, Giám đốc Công ty Cổ phần nông sản sạch Sơn La cho biết: “Ngày nay thì nông nghiệp đã thay đổi canh tác rất nhiều, tác động quá nhiều vào đất dẫn đến nguồn đất bị ngộ độc, dẫn đến chúng ta thừa hưởng các sản phẩm từ cây đó, dẫn đến các vụ ngộ độc thực phẩm khi chúng ta sử dụng thực phẩm”.
Trên nhiều lĩnh vực, sản xuất hữu cơ đã và đang được người dân và các doanh nghiệp tại xã Phỏng Lái đầu tư phát triển, từng bước đưa lại giá trị kinh tế cao, khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Bởi đây là phương pháp sản xuất được đánh giá là mang lại lợi ích kép cho việc bảo vệ môi trường và sức khỏe người sản xuất cũng như người sử dụng.
Chị Nguyễn Thị Yến, Xã Phổng Lái, Huyện Thuận Châu chia sẻ: “Sản xuất vô cơ khi trong quá trình bón phân, phun thuốc rất độc hại, nhưng sản xuất hữu cơ, tôi thấy sức khỏe được bảo vệ nhiều hơn, hoàn toàn không gây độc hại đối với người sử dụng và môi trường sống”.
Ông Nguyễn Đức Ngọc, Viện Nông nghiệp hữu cơ CCC, Việt Nam nói: “Là một trong những công ty sản xuất chế phẩm vi sinh cũng như phân hữu cơ để phục vụ chăm bón cây trồng. Nguyên liệu phân bón cho cây trồng của chúng tôi cung cấp chủ yếu được làm từ cá biển và rong biển. Đây là những chế phẩm có lợi cho cây, tái tạo đất luôn luôn tươi sốp, cho cây sinh trưởng tốt, bảo vệ được môi trường sống của người sử dụng”
Huyện Thuận Châu hiện có trên 4.000 ha trồng cây ăn quả xuất khẩu, trong đó huyện đang phấn đấu chuyển đổi 10% diện tích trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ. Những trái cây không sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, sản xuất theo hướng tự nhiên của huyện Thuận Châu đang ngày một được thị trường đón nhận.
Ông Nguyễn Đức Thặng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu nhấn mạnh: “Chủ trương phát triển nền nông nghiệp bền vững, trong đó có việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng hữu cơ là hướng đi mà chúng tôi cho rằng rất là đúng. Xác định từ việc này, chúng tôi tập trung vào hai việc cần phải thực hiện, đó là: Quy hoạch vùng cho các xã thị trấn, thứ hai là phải phát triển theo hướng sạch hữu cơ. Trong thời gian qua, những sản phẩm được sản xuất theo hướng hữu cơ đều phát triển tốt, đưa ra thị trường được nhân dân và khách hàng đón nhận.
Phát triển nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao, bền vững, thân thiện với môi trường sinh thái, sẽ là hướng đi tất yếu, trong quá trình xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp của Sơn La, góp phần bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng, phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững./.
Cầm Giang – Đắc Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội