Thay đổi tư duy sản xuất từ giống cây trồng địa phương

Chủ nhật, 22/11/2020 - 20:42

Đối với người dân thành phố Sơn La, quả quýt ngọt xã Chiềng Cọ là sản vật địa phương, có hương vị đặc trưng, thơm ngon không phải nơi nào cũng có. Để phát huy giá trị loại quả này, từ năm 2016 đến nay, ngành nông nghiệp Sơn La đã xây dựng các mô hình cải tạo, phát triển vườn quýt, qua đó từng bước thay đổi tư duy canh tác của người dân, nâng cao thu nhập từ giống cây trồng địa phương.


Quả quýt ngọt xã Chiềng Cọ
Những cây quýt này được gia đình chị Thoa, tại bản Ngoại, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La trồng từ những năm 2000. Đây là giống quýt địa phương, có nguồn gốc từ thời các cụ để đại. Chị Thoa cho biết: trước đây canh tác theo lối quảng canh, năng suất quả thấp, hiệu quả kinh tế không cao. Từ 2017 - 2018, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh thực hiện mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học kết hợp kỹ thuật canh tác tạo ẩm và độ ngọt trên cây quýt của gia đình, cây quýt đã mang lại hiệu quả cao hơn hẳn so với cây trồng khác.
Chị Tòng Thị Thoa, bản Ngoại, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La kể: Trước trồng cà phê không hiệu quả, chuyển sang trồng cây quýt bản địa mìn thầy hiệu quả, đi chợ họ thích ăn. Trồng cây quýt bản địa mình được 20 năm rồi. Thấy hiệu quả, mấy hộ gia đình ở đây chuyển sang trồng cây quýt này hết.
Với năng suất 10-12 tấn/ha, với giá bán 25-30 nghìn đồng/kg, mỗi năm giống quýt này cho người dân thu nhập từ 250-300 triệu đồng, cao hơn hẳn so với nhiều cây trồng khác tại địa phương như mận, mơ, cà phê… Hiệu quả kinh tế là vậy, nhưng chị Hòa cũng như nhiều hộ nông dân trồng quýt địa phương xã Chiềng Cọ đang loay hoay không biết phòng trừ nấm bệnh thế nào, bởi từ năm 2019 đến nay, nhiều cây quýt bị chết bất thường, quả bị rám đen, múi quýt bị khô…
Chị Cà Thị Hòa, bản Ngoại, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La tâm sự: Năm 2020 này, quýt nó lắm bệnh quá, quýt rất sai quả nhưng không biết chăm sóc thế nào, mong muốn năm tới cấp trên, khuyến nông đi xem, hướng dẫn phun bón thế nào để quả này bán được.
Với sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, toàn xã Chiềng Cọ đã trồng được khoảng 30 ha quýt giống quýt bản địa, dự kiến diện tích này sẽ tăng trong thời gian tới, trở ngại lớn nhất lúc này là nhiều hộ dân chưa nắm vững quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc quýt.
Ông Cà Văn Danh, Chủ tịch UBND xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La cho biết: Để mang lại hiệu quả sản phẩm từ cây quý, UBND xã Chiềng Cọ xin kiến nghị cấp có thẩm quyền quan tâm, tập huấn, đào tạo kỹ thuật cho nhân dân để mang lại sản phẩm quýt đạt chất lượng, tăng thu nhập cho bà con nhân dân.
Cũng phải nói rằng, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La đã triển khai xây dựng mô hình “Cải tạo vườn quýt” tại đây. Tuy nhiên đến nay một số hộ tham gia các mô hình này vẫn chưa nắm vững kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, dẫn đến hiệu quả kinh tế từ cây quýt vẫn chưa cao. 
An Hảo, Trung Hiếu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội