​Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị

Chủ nhật, 22/11/2020 - 20:45

Với sự chủ động, sáng tạo, triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” mà những năm qua, trên địa huyện Sông Mã đã có nhiều khởi sắc, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng lên, tạo sự gắn kết trong cộng đồng dân cư, cùng nhau xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị.


​Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị
Cứ vào cuối tuần, những hộ dân đang sinh sống tại tổ dân phố 4, thị trấn Sông Mã lại cùng nhau dọn dẹp tuyến đường tự quản. Không ai bảo ai, người chuẩn bị chổi, người chuẩn bị sọt rác… để vệ sinh sạch sẽ tuyến đường, tất cả đều mong muốn tuyến phố này luôn xanh, sạch, đẹp.
Bà Trần Trang Nhung, Trưởng ban Công tác mặt trận tổ dân phố 4, thị trấn Sông Mã, Sông Mã, Sơn La cho biết: “Công tác vệ sinh môi trường, hàng tuần, hàng tháng được bà con rất ủng hộ, tổ chúng tôi nhận đoạn đường này là tự quản xanh sạch đẹp nên bà con được hưởng môi trường rất trong lành do vậy bà con rất nhiệt tình tham gia, tuần nào cũng thế công tác vệ sinh môi trường từ trong ngõ ra đến đường rất sạch sẽ”.
Còn đây cũng là một buổi tập văn nghệ của bà con nhân dân tổ dân phố 4, thị trấn Sông Mã, tạm gác lại những công việc thường ngày, chị em phụ nữ hăng say tập luyện để có những bài múa đặc sắc nhất, đi giao lưu giữa các cụm dân cư vào những ngày lễ lớn… Qua đó giúp thặt chặt tình đoàn kết giữa hàng xóm láng giềng trong khu dân cư. Những năm qua, thị trấn Sông Mã đã có rất nhiều gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa; phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư cũng đã được người dân tích cực hưởng ứng.
Ông Lường Văn Tương, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn Sông Mã, Sông Mã, Sơn La nói: “Trong thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc thị trấn đưa ra 5 giải pháp đó là giao cho hội phụ nữ, đoàn thanh niên quản lý tốt các tuyến đường, phối hợp với cấp ủy chính quyền, tổ dân phố, các nhóm liên gia tự quản; tiếp tục quán triệt triển khai các chỉ thị nghị quyết về công tác xóa đói giảm nghèo; triển khai cuộc vận động nếp sống văn minh, gia đình hạnh phúc”.
Hằng năm, thị trấn tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư. Những điển hình tiên tiến, những hộ gia đình văn hóa gương mẫu, tiêu biểu đã được biểu dương khen thưởng. Ngày hội thực sự là biểu hiện sinh động của tình làng nghĩa xóm, của tinh thần đoàn kết dân tộc.
Anh Lò Văn Sơn, Phó Trưởng bản Bản Đứa, xã Nậm Ty, huyện Sông Mã, Sơn La tâm sự: “Hôm nay tôi rất vui khi được tham dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân, rất vui mừng khi tham gia văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian, để lưu giữ lại bản sắc văn hóa của dân tộc mình”.
Ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Sông Mã, Sơn La  nhấn  mạnh: “Qua triển khai Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh nhận thức của cấp ủy chính quyền và nhân dân đã được nâng lên một bước rõ rệt về mục đích yêu cầu của cuộc vận động và qua cuộc vận động đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, góp phần thay đổi diện mạo đô thị và vùng nông thôn”.
Với sự vào cuộc tích cực của mọi tầng lớp nhân dân, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã từng bước đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Đến nay, toàn huyện Sông Mã đã có 109/425 khu dân cư văn hóa; số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa chiếm trên 54%… góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.
Tùng Việt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội