​Xây dựng thương hiệu quýt sạch

Chủ nhật, 22/11/2020 - 20:48

Vài năm trở lại đây, cây quýt ngọt của HTX trồng cây ăn quả Nghĩa Hưng, xã Mường Cơi, huyện Phù Yên được xác định là một trong những cây trồng mũi nhọn phát triển kinh tế của địa phương. Sản phẩm quýt ngọt đã được cấp chứng nhận VietGAP vào năm 2019, đồng thời gắn tem truy xuất nguồn gốc trước khi xuất bán ra thị trường. Để xây dựng thương hiệu bền vững, nâng cao hiệu quả kinh tế, HTX tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, trong đó chú trọng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.


Cây quýt ngọt của HTX trồng cây ăn quả Nghĩa Hưng
Anh Nguyễn Văn Sử, thành viên HTX trồng cây ăn quả Nghĩa Hưng chuyển đổi bắt đầu trồng cây quýt ngọt từ năm 2011. Năm 2019, gia đình anh Sử thu trên 45 tấn quýt ngọt, sau khi trừ chi phí đầu tư, lãi trên 700 triệu đồng. Để có được sản phẩm chất lượng, ngay từ đầu anh Sử đã sản xuấttheo hướng hữu cơ nên sản phẩm quýt ngọt đảm bảo ngọt, sạch, an toàn và được nhiều khách hàng đánh giá cao và tin dùng.
Anh Nguyễn Văn Sử - HTX trồng cây ăn quả Nghĩa Hưng, xã Mường Cơi, Phù Yên, Sơn La nói: “Bản thân chúng tôi là những người đi đầu trong trồng cây ăn quả trên đất dốc, chúng tôi tìm hiểu và áp dụng theo quy trình Vietgap, đi sâu về phân bón hữu cơ, hạn chế sử dụng phân bón hóa học. Các loại thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học. Vì nó ít gây ảnh hưởng đến môi trường và ít độc hại đến người tiêu dùng”.
HTX trồng cây ăn quả Nghĩa Hưng hiện có 11 thành viên, các xã viên đều là những cán bộ, đảng viên tâm huyết và có nhiều diện tích cây ăn quả có múi của bản. Trong hoạt động sản xuất, thành viên HTX đều tuân thủ việc chăm sóc cây ăn quả theo quy trình của VietGAP, có sổ nhật ký ghi chi tiết sản phẩm từ khâu bón phân, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh để tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, đảm bảo sức khỏe bản thân và người tiêu dùng.
Ông Trần Thanh Bình - HTX trồng cây ăn quả Nghĩa Hưng, xã Mường Cơi, Phù Yên cho biết: “Chúng tôi làm cam sạch, an toàn, sau 2-3 năm, một số anh em trong HTX thay đổi cam an toàn, cam sạch sang Vietgap mang lại hiệu quả rất là cao, được các khách ở xa biết tới, tìm đến và đặt hàng mua”.
Để cây ăn quả đạt năng suất và sản lượng cao, các xã viên HTX trồng cây ăn quả Nghĩa Hưng rất chú trọng bước chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây ở các thời điểm như ra hoa, đậu quả, quả non. Ngoài ra, trước khi thu hoạch quả từ 1 - 2 tháng tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để quả không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Ông Nguyễn Duy Khanh, Giám đốc HTX trồng cây ăn quả Nghĩa Hưng, xã Mường Cơi, Phù Yên, Sơn La cho biết: “Để sản phẩm của HTX vào được Ocop thì chúng tôi đã tuyên truyền, vận động và tuyệt đối là quán triệt các thành viên trong HTX thực hiện đúng theo quy trình từ khâu chăm sóc, bón phân theo hướng bón ít phân hóa học, chủ yếu là bón bằng phân chuồng, phân hữu cơ, phân ủ hoai mục, nghiền ngô, đỗ để bón, hạn chế tối đa thuốc bảo vệ thực vật, nguồn nước sạch, đạt tiêu chuẩn. Khi phun thuốc phải phun thuốc sâu sinh học có độ độc thấp, đảm bảo thời gian cách ly”.
Thời gian tới, HTX trồng cây ăn quả Nghĩa Hưng tiếp tục đẩy mạnh xây dựng quảng bá, khai thác tối đa việc bảo vệ quyền thương hiệu như bao bì, đóng gói, nhãn mác, mã QR, đầu tư xây dựng hạ tầng, thiết bị máy móc. Huy động thêm một số bà con trồng cây ăn quả trên địa bàn xã Mường Cơi để chủ động được nguồn nguyên liệu, nắm bắt tín hiệu thị trường để khai thác tối đa lợi ích kinh tế theo quy mô.
Cao Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội