Tà Ẻn làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng

Chủ nhật, 22/11/2020 - 20:52

Bản Tà Ẻn, xã Phiêng Khoài , huyện Yên Châu có 104 hộ dân với 398 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Sinh Mun. Hiện bản đang được giao quản lý và bảo vệ tổng diện tích rừng trên 469ha, chủ yếu là rừng tự nhiên và giáp ranh với nhiều bản. Những năm qua, bản Tà Ẻn luôn được Hạt Kiểm lâm huyện Yên Châu đánh giá là một trong những bản thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.


Tà Ẻn làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng
Để quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, ban quản lý bản đã đẩy mạnh công tác, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động người dân thực hiện tốt các quy định của pháp luật về bảo vệ rừng.
 Ông Vì Văn Sáu – Bí thư chi bộ, Trưởng bản Tà Ẻn, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu nói: Bản phối hợp cán bộ kiểm lâm địa bàn, UBND xã xây dựng phương án để bảo vệ rừng: là không để xảy ra tình trạng cháy rừng, không để các trường hợp xấu khai thác gỗ bừa bãi. Chính vì thể, bản đã thành lập tổ đội PCCCR và bảo vệ rừng hàng tuần, hàng tháng đi tuần tra, kiểm soát xem có trường hợp nào vi phạm không.
Do diện tích rừng bản quản lý nằm chủ yếu trên núi đá, nên gây nhiều khó khăn cho công tác tuần tra của Tổ bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Khắc phục những khó khăn đó, hàng tháng, hàng quý, tổ quản lý bảo vệ rừng của bản do  trưởng bản làm tổ trưởng đều xây dựng kế hoạch, chia thành các nhóm và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng nhóm thực hiện tuần tra rừng. Đặc biệt là vào những tháng cao điểm về mùa khô, nắng nóng.
 Ông Vì Văn Vầu – Bản Tà Ẻn, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu cho biết: Gia đình tôi được giao quản lý bảo vệ 10ha rừng, qua được nghe tuyên truyền của bản, cán bộ kiểm lâm. Tôi đã áp dụng theo các quy định của nhà nước, thì tôi đã bảo vệ nên rừng của tôi không bị khai thác và cũng không bị cháy rừng. Gia đình chúng tôi trong quá trình nhận cũng đã được nhà nước chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng nên gia đình cũng có thêm một phần thu nhập cho gia đình.
Trong mùa làm nương, để tránh xảy ra tình trạng đốt nương cháy lan vào rừng, ban quản lý bản Tà Ẻn đã yêu cầu các hộ dân trước khi đốt nương phải báo cáo với Trưởng bản và Tổ quản lý rừng. Thời gian đốt nương được quy định rõ từ 5h – 7h sáng và 17h – 19h tối. Trước khi đốt phải gom lá cây, cỏ cây khô thành từng đống nhỏ. Khu vực nào gần bìa rừng, phải thu dọn hết cây cỏ và làm đường băng cản lửa. Nhờ vậy, nhiều năm trở lại đây bản Tà Ẻn không để xảy ra vụ cháy rừng nào.
Anh Dương Hồng Minh – Kểm lâm viên phụ trách xã Phiêng Khoài tâm sự: Trong những năm qua, bản Tà Ẻn là một trong những bản vừa có diện tích rừng lớn, lại vừa quản lý bảo vệ rừng rất tốt. Hàng năm đều không xảy ra vi phạm về cháy rừng, vi phạm về phá rừng làm nương và khai thác lâm sản trái phép. Đây cũng xem là một điển hình trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn xã.
Trong thời gian tới, ban quản lý bản Tà Ẻn sẽ tiếp tục triển khai tốt phương án phòng, chống cháy rừng, nhằm hạn chế đến mức tối đa nguy cơ cháy rừng xảy ra. Qua đó, góp phần nâng cao độ che phủ rừng, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, giúp người dân được hưởng lợi từ rừng nhiều hơn.
Trần Sơn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội