​Nhọc nhằn gieo chữ nơi rẻo cao

Chủ nhật, 22/11/2020 - 10:19

Những con đường gập gềnh, những ngọn núi cheo leo là điều mà mỗi ngày các cô giáo mầm non ở huyện vùng biên Sông Mã phải vượt qua để đến trường. Trên hành trình ấy, ngày qua ngày, họ đã gặp biết bao nhiêu khó khăn, nhưng những điều đó không thể ngăn cản các cô đến với các học trò thân thương của mình.


Nhọc nhằn gieo chữ nơi rẻo cao
Phải mất gần 1 giờ đồng hồ, vượt qua đoạn đường khó khăn lầy lội, cùng đường dốc quanh co mới có thể đến được điểm trường bản Nà Luông, xã Nậm Mằn, huyện Sông Mã. Lớp học mầm non là ngôi nhà duy nhất ở khu vực này, ở đây có khoảng 20 học sinh nhưng chỉ có duy nhất một giáo viên đứng lớp. Cô giáo Bạc Thị Lượng, năm nay 26 tuổi, vào nghề được 4 năm thì cũng chừng ấy thời gian là công tác ở điểm trường lẻ.
Cô giáo Bạc Thị Lượng, Trường mầm non Hoa Mai, xã Nậm Mằn, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La tâm sự: “Điểm trường của chúng tôi ở khá xa trung tâm nên là đường đi lại thì rất là khó khăn, còn là đường đất nên là đi thì lúc mưa gió chúng tôi phải đi bộ để đến được với trường với lớp. Dù là khó khăn về cơ sở vật chất nhưng mà với chúng tôi ngày ngày được đến lớp và được dạy các con vui chơi, được nghe thấy tiếng cười của trẻ thơ, nghe các con hát ê a hát còn chưa rõ tiếng phổ thông thì chúng tôi thấy rất là vui”.
Trường Mầm non Hoa Mai Nậm Mằn, ngoài điểm trường trung tâm còn có 7 điểm lẻ, khoảng cách từ điểm trung tâm đến điểm trường xa nhất là khoảng 20km.Ở các điểm lẻ, dù vài năm trở lại đây đã được đầu tư cơ sở vật chất nhưng vẫn còn thiếu thốn. Để các em có thể hiểu được, cô giáo vừa phải nói tiếng phổ thông vừa giảng dạy lại bằng tiếng dân tộc. Khó khăn là vậy, nhưng tình cảm của học sinh, phụ huynh vùng cao này, đã giúp cho giáo viên nơi đây yên tâm giảng dạy.
Anh Lò Văn Thành, Bản Nà Luông, xã Nậm Mằn, Sông Mã, Sơn La nói: “Tôi đã gửi con vào đây được 2 năm, từ khi được Đảng, Nhà nước quan tâm xây dựng điểm trường thì cũng thuận lợi cho việc đưa đón các con bởi vì vợ chồng đều đi làm nương rẫy nên không có thời gian đưa đón. Cũng được Đảng và nhà nước quan tâm nên cơ sở vật chất ở đây cũng dần dần được đầy đủ, tiện nghị cho các con học tập. Mong Đảng và nhà nước quan tâm đầu tư cơ sở vật chất để con phát triển đầy đủ các kỹ năng”.
Bên cạnh những khó khăn về cơ sở vật chất thì các giáo viên ở vùng cao này còn phải tự chuẩn bị lương thực, thực phẩm để đảm bảo việc sinh hoạt cuộc sống hằng ngày. Do trường nằm ở cách xa chợ của xã, nên vào cuối tuần các cô giáo phải tranh thủ vừa về thăm gia đình, vừa chuẩn bị thực phẩm từ nhà để mang lên trường sử dụng. Mặc dù điều kiện làm việc, sinh hoạt vẫn còn khó khăn, nhưng với tình yêu nghề, thương lũ trẻ, các cô giáo ở nơi đây vẫn quyết tâm bám trường, bám lớp.
Cô giáo Cầm Thị Thảo Nguyên, Trường mầm non Hoa Mai, xã Nậm Mằn, Sông Mã, Sơn La chia sẻ: “Đối với bản thân tôi công tác tại trường vùng 3, động lực để tôi cố gắng là đến trường đem lại niềm vui và sự bổ ích cho các bé, truyền đạt những kiến thức mà tôi có được, truyền đạt cho các cháu để các cháu có những kỹ năng, kiến thức và những hiểu biết để chuẩn bị bước vào lớp 1”.
Còn cô giáo Hà Thị Sai, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Mai, xã Nậm Mằn, huyện Sông Mã, Sơn La cho biết: “Để động viên khuyến khích các cô giáo, thực hiện tốt nhiệm vụ năm học thì nhà trường cũng thực hiện tốt công tác thi đua, cũng như công tác chi trả chế độ chính sách đầy đủ kịp thời, hàng năm nhà trường cũng làm tốt công tác khen thưởng, tuy món quà nho nhỏ nhưng cũng mang ý nghĩa để động viên khích lệ tinh thần các cô để các cô ngày càng yên tâm công tác, tâm huyết với nghề nghiệp hơn”.
Với tấm lòng yêu thương học sinh như con, các giáo viên vùng cao đã không ngại khó, ngại khổ, hy sinh tuổi xuân để mang kiến thức đến cho các em học sinh ở những nơi xa xôi, hẻo lánh, giúp các em có kiến thức để sau này có một tương lai tươi sáng hơn./.
Tùng Việt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội