​Những lớp học xóa mù chữ của những người thầy mang quân hàm xanh

Chủ nhật, 22/11/2020 - 10:23

Không chỉ cầm súng canh giữ, bảo vệ chủ quyền biên giới, thời gian qua những người lính đồn biên phòng xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp còn tình nguyện đứng lớp dạy học, mang tri thức đến với những bản làng nơi biên cương của Tổ quốc.


Lớp học xóa mù chữ của những người thầy mang quân hàm xanh
Cứ đều đặn từ thứ hai đến chủ nhật, sau một ngày lao động vất vả, người dân ở bản Huổi Pá, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp lại cùng nhau tập trung về điểm trường tiểu học để tham gia một lớp học đặc biệt. Đây là lớp học xóa mù chữ do Đồn Biên phòng Mường Lạn tổ chức. Lớp học này đặc biệt bởi lẽ các học viên hầu hết đã qua tuổi đến trường, không phân biệt tuổi tác, giới tính nhưng tất cả đến với lớp học đều có chung một mục đích đó là học cái chữ.
Chị Giàng Thị Sông, bản Huổi Pá, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La cho biết: Tôi rất vui khi có có thầy bộ đội biên phòng lên dạy học. Do chúng tôi không biết chữ nên đi học chữ để biết làm ăn, để cuộc sống bớt khó khăn hơn. Rất cảm ơn các thầy bộ đội biên phòng.  
Trong khoảng thời gian 2 tiếng mỗi tối, giữa bốn bề núi rừng lại vang lên tiếng ê, a tập đánh vần của những học viên đặc biệt. Những đôi tay chai sạn vốn chỉ quen cầm cuốc, tra ngô nay lại vụng về tập cầm cây bút, viết chữ. Trong lớp, có những người đã ở độ tuổi làm ông, làm bà nhưng lần đầu tiên mới biết đến con chữ. Điều này cũng tạo ra không ít khó khăn cho những thầy giáo quân hàm xanh.
Trung úy Vì Văn Liêm, Đồn Biên phòng Mường Lạn, Sốp Cộp, Sơn La nói: “Lứa tuổi tham gia lớp học xóa mù từ trung niên, người già, trẻ em. Bản thân tự tìm tòi, nghiên cứu giáo án của các thầy cô qua đó nhằm truyền đạt phương pháp dễ hiểu nhất đến học viên trong lớp”.
Do lớp học mở ở các bản vùng cao, điều kiện giao thông đi lại còn khó khăn nên các cán bộ biên phòng đã trở thành những thầy giáo “cắm bản”. Trong thời gian 3 tháng của khóa học họ đã “cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc” với bà con ở đây.
Thiếu tá Vì Văn Chương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mường Lạn, Sốp Cộp, Sơn La cho biết: “Đối với địa bàn xã Mường Lạn là địa bàn đặc biệt khó khăn, tình trạng mù chữ tương đối lớn. chính vì vậy thời gian qua đơn vị đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sốp Cộp tổ chức được 5 lớp xóa mù chữ”.
Bà Tòng Thị Kiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La tâm sự: “Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng vũ trang, đặc biệt là các đồn biên phòng tiếp tục mở các lớp xóa mù ở các bản vùng cao, tiếp tục phát huy vai trò của các thầy giáo mang quân hàm xanh, để phối hợp với huyện trong công tác xóa mù chữ”.
Có thể thấy những lớp học xóa mù chữ của những người thầy giáo mang quân hàm xanh không chỉ giúp người dân nâng cao dân trí mà còn gắn kết tình quân dân nơi biên giới, qua đó xây dựng thế trận biên phòng toàn dân và bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.
Đình Đức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội