Yên Châu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn bán trú

Thứ hai, 16/11/2020 - 17:17

Thời gian qua, 27/49 trường học ở huyện Yên Châu đã thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ những quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho trên 4.000 học sinh.


Yên Châu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn bán trú
Trường mầm non Ánh Sao, xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu có 10 nhóm lớp với 4 điểm trường, có 265 học sinh ăn bán trú. Thời gian qua, trường đã chú trọng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong công tác tổ chức nấu ăn bán trú cho trẻ.
Cô giáo: Đào Thị Thúy Vân - Hiệu trưởng Trường mầm non Ánh Sao, xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu, Sơn La nói: “Hiện nay nhà trường duy trì tốt công tác bán trú, nhà trường thuê 5 nhân viên nấu ăn và hàng ngày nấu cơm tại trung tâm đưa đến các điểm trường sử dụng dụng cụ chuyển cơm bằng giữ nhiệt cho nên cơm đến các cơ sở vẫn còn đảm bảo và nóng để cho các cháu ăn, bên cạnh đó nhà trường quan tâm đến công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, hợp đồng với những nơi cung cấp thực phẩm có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm”.
Với sự chỉ đạo sát sao từ khâu nhập nguyên liệu đến chế biến và chia suất ăn, trường luôn đảm bảo học sinh có bữa ăn an toàn, đủ dinh dưỡng.
Chị: Nguyễn Thị Huê - Nhân viên nấu ăn Trường mầm non Ánh Sao, xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu, Sơn La chia sẻ: “Để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong trường mầm non thì chúng tôi đã lựa chọn những thực phẩm tươi ngon, thực phẩm có nhãn mác, thưc phẩm có hạn sử dụng, thực phẩm không có chất bảo quản không chứa hóa chất và trong khi vận chuyển thực phẩm phải đảm bảo an toàn, trong khi chế biến nhân viên phải mặc tạp dề, đeo khẩu trang, đội ngũ và mặc quần áo đúng theo quy định của nhà trường”.
Năm học 2020-2021, Trường Trung học cơ sở Chiềng Đông, xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu có 16 lớp, với tổng số 613 học sinh, trong đó 124 học sinh được hưởng chế độ bán trú.
Em Hạng A Khua, Lớp 8A4 Trường Trung học cơ sở Chiềng Đông, xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, Sơn La tâm sự: “Nhà em ở bản Púng Khoai cách nhà trường khoảng 20km, em rất vui khi được nhà trường tổ chức ăn, ở bán trú và nhà trường tổ chức một ngày ăn 3 bữa, bữa sáng, bữa trưa và bữa tối và em được ăn đầy đủ các món và các chị nhà bếp thường thay đổi món để đủ chất dinh dưỡng chon bọn em”.
Để thực hiện tốt công tác quản lý và chăm sóc học sinh. Mỗi ngày nhà trường cử 2 cán bộ, giáo viên trực bán trú để kiểm tra sĩ số, công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở và việc ăn, ngủ của các em.
Thầy giáo Vũ Văn Song - Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Chiềng Đông, xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, Sơn La cho biết: “Chúng tôi thực hiện nghiêm ngặt việc bếp ăn một chiều đó là về thực phẩm trước khi chế biến, trong và sau khi chế biến đảm bảo nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh cho các cháu, khi các cháu vào ăn chúng tôi cũng sắp 1 máy rửa tay tự động để các cháu trước khi vào ăn, các cháu được rửa tay bằng cồn và sau đó mới tiến hành vào lấy thức ăn ra ăn, sau khi ăn xong cũng yêu cầu các cháu là rửa sạch sẽ tay trước khi trở về phòng”.
Cùng với đó các nhà trường còn tích cực trồng rau xanh quanh trường để tăng khẩu phần ăn và dinh dưỡng cho học sinh. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ những quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để không xảy ra tình trạng học sinh bị ngộ độc thực phẩm.
Ông Lường Văn Quyết - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Châu, Sơn La cho biết: “Qua các đợt kiểm tra liên ngành cũng như là Trung tâm y tế đã triển khai thực hiện theo kế hoạch giám sát các điểm trường, thì các điểm trường làm rất tốt sử dụng các thực phẩm, từ các nguồn thực phẩm từ vườn, giám sát từ vườn cho đến lên bàn ăn, vừa rồi chúng tôi kiểm tra cũng không có mối nguy gây hại đến sức khỏe cho các em học sinh tại địa bàn huyện Yên Châu”.
Với tinh thần trách nhiệm, cách làm hiệu quả và tích cực phối hợp với các ngành của các trường huyện Yên Châu đã làm tốt việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh góp phần hướng tới những bữa ăn an toàn, đủ dinh dưỡng để học sinh phát triển toàn diện./.
Nguyễn Trang - Đắc Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội