​Nhiều chuyển biến tích cực sau 8 năm triển khai nghị quyết 21

Thứ sáu, 13/11/2020 - 17:48

Sau 8 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 21 ngày 12/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020, công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có sự chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và tạo được sự lan tỏa sâu rộng trong nhân dân.


Trụ sở Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La
Ngay sau khi Nghị quyết 21 được ban hành, BHXH tỉnh Sơn La đã tích cực tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Sơn La ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Vềcông tác BHXH, BHYT, hầu hết các địa phương không còn coi việc thực hiện Nghị quyết 21 là nhiệm vụ riêng của ngành BHXH mà coi đây là một nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Ông Trần Công Chính – Phó Chủ tịch UBND thành phố Sơn La nói: Thành ủy, HĐND, UBND thành phố cũng đã có những chủ trương cụ thể để chỉ đạo đối với các cơ sở tổ chức tốt công tác tuyên truyền các chính sách pháp luật của nhà nước về bảo hiểm xã hội đến đông đảo các lực lượng từ lớp nhân dân và UBND thành phố cũng đã giao cho các xã phường và các chỉ tiêu này đã phân công giao đến tận tổ bản để triển khai thực hiện.
Nhiều địa phương đã có nhiều sáng tạo lựa chọn hình thức tuyên truyền phù hợp với đặc thù dân cư, địa lý, tập quán sinh hoạt và văn hóa của nhân dân góp phần nâng cao nhận thức cho các cấp các ngành, người sử dụng lao động và nhân dân về ý nghĩa và tính nhân văn của chính sách an sinh xã hội của  Đảng và Nhà nước. Đồng thời, đưa chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT vào nghị quyết Đại hội Đảng bộ từ tỉnh đến cơ sở.
 Đồng chí Lò Chung Thủy – Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Đông, Yên Châu, Sơn La chia sẻ: Trong những năm qua tập thể Đảng ủy, UBND xã Chiềng Đông đã bàn bạc và thảo luận rất nhiều và tuyên truyền đến người dân về chính sách an sinh xã hội này. Chúng tôi cũng đã đưa vào nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Chiềng Đông lần thứ 22 nhiệm kỳ 2020 - 2025 là phấn đấu người dân trong độ tuổi lao động ít nhất 20% đưa vào nghị quyết, đến năm 2025 đạt được và phấn đấu 100% người dân có bảo hiểm y tế để đi khám chữa bệnh.
Đến nay số người tham gia BHXH, BHYT liên tục tăng qua từng năm. Chỉ tính tới tháng 7/2020, đã có trên 78.000 người tham gia BHXH, trong đó trên 60.800 người tham gia BHXH bắt buộc, trên 17.200 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 29,29% so với năm 2012; trên 1.195.900 người tham gia BHYT, tăng 10% so với năm 2012 và đạt tỷ lệ 95,47% dân số. Ông Thiều Quang Ngãi, Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La nhấn mạnh: Khi triển khai Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với chính sách BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 và cũng như nghị quyết 28 của BCH Trung ương khóa 12, chúng tôi đã chủ trì tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành kế hoạch, UBND ban hành chương trình hành động thực hiện và hàng năm UBNDtỉnh có quyết định giao chỉ tiêu cho ủy ban nhân dân các huyện thành phố và từ đó Ủy ban nhân dân các huyện thành phố giao chỉ tiêu vào các xã đưa chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước đến với nhân dân của người lao động các dân tộc tỉnh Sơn La để người ta hiểu biết và người ta tham gia và thụ hưởng.
Với sự vào cuộc quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, các tổ chức chính trị xã hội… sau 8 năm triển khai Nghị quyết 21 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế đã đi vào cuộc sống và khẳng định vai trò là một trong những trụ cột chủ yếu của hệ thống an sinh xã hội./.
Hồng Sâm

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội