​HTX Bình Minh nuôi cá lồng theo hướng an toàn

Thứ năm, 12/11/2020 - 16:20

Sau gần 4 năm hoạt động, HTX Bình Minh, xã Chiềng Lao, huyện Mường La đã phát triển nghề nuôi cá lồng theo hướng an toàn. Do tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, chú trọng an toàn lao động, nên năng suất, chất lượng các lồng cá của HTX ngày càng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu cao của thị trường.


HTX Bình Minh nuôi cá lồng theo hướng an toàn
Gia đình ông Lường Văn Biển, bản Tà Sài, xã Chiềng Lao là một trong những hộ đầu tiên tham gia HTX Bình Minh, trên cơ sở cùng chí hướng để chuyển đổi cách thức làm ăn, từ chăn nuôi gia súc và làm nương sang nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện. Ngoài việc được Nhà nước hỗ trợ làm lồng cá, gia đình ông Biển đã được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật nuôi cá lồng nên đã đem lại hiệu quả kinh tế gia đình. Hiện, gia đình ông Biển có 15 lồng cá, mỗi năm thu hơn 7 tấn cá. 
Ông Lường Văn Biển, bản Tà Sài, xã Chiềng Lao, Mường La, Sơn La nói: Trong quá trình nuôi cũng có có thuận lợi so với bà con nhân dân làm nương làm rẫy thì đỡ hơn nuôi thì khó khăn với trông coi còn thức ăn của cá cho ăn bằng chuối, cắt cỏ đỡ hơn, thu nhập gấp 3 đến 4 lần so với làm nương làm rẫy.
Hiện nay, HTX Bình Minh đã có 9 thành viên với 71 lồng cá các loại. Để phát huy hiệu quả của mô hình, ngay từ khi thành lập, HTX đã cử cán bộ đi tập huấn, nắm vững quy trình nuôi cá lồng trên sông và hồ chứa, từ thiết kế lồng nuôi đến kỹ thuật chăm sóc an toàn.
Ông Cà Văn Siêng, Giám đốc HTX Bình Minh, xã Chiềng Lao, Mường La, Sơn La tâm sự: Trong quá trình nuôi chúng tôi đã rút ra được những bài học kinh nghiệm đó là khâu chọn giống, thứ hai là quy trình cho ăn, thứ ba nữa là quan trọng nhất là khâu vệ sinh lồng lưới và giữ vệ sinh chung.
Để nâng cao hiệu quả, bên cạnh tiếp tục nâng cao khoa học kỹ thuật, bảo đảm các yếu tố về an toàn lao đông, vệ sinh môi trường, HTX Bình Minhđang tích cực tìm kiếm, liên kết với các đối tác nhằm mở rộng thị trường, bảo đảm giá bán cao và ổn định cho thành viên.
Ông Cà Văn Siêng, Giám đốc HTX Bình Minh, xã Chiềng Lao, Mường La, Sơn La cho biết thêm: Trong thời gian tới, Ban quản trị, Biam giám đốc HTX và các thành viên đã thống nhất sẽ định hướng giảm bớt dòng cá nuôi ngắn ngày và thiên về nuôi cá đặc sản cá truyền thống của địa phương như cá lăng cá trắm cỏ trắm đen và mong rằng các cấp ủy Đảng chính quyền địa phương sẽ là cầu nối vững chắc để hợp tác xã liên kết với các công ty doanh nghiệp ở ngoài tỉnh và vươn ra thị trường xa hơn.
HTX Bình Minhcũng đang hướng đến mô hình nuôi thủy sản sạch, an toàn theo chuỗi giá trị, hướng tới mục tiêu xây dựng và nâng tầm thương hiệu cáSông Đà, từ đó, đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm để nghề nuôi cá lồng phát triển bền vững./.
Hồng Sâm

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội