Đẩy mạnh các hoạt động tiêu thụ nông sản

Thứ năm, 12/11/2020 - 16:22

Dịch Covid-19 đã tác động lớn đến các hoạt động xuất khẩu, tiêu thụ hàng hóa và đặc biệt là các mặt hàng nông sản của địa phương. Tỉnh Sơn La hiện đang đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối lại thị trường tiêu thụ nội địa và xuất khẩu quốc tế.


Đẩy mạnh các hoạt động tiêu thụ nông sản 
Trong tháng 10 và đầu tháng 11 vừa qua, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức ba sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng tại tỉnh Quảng Ninh, huyện Mộc Châu và huyện Thuận Châu. Trong đó, tuần hàng nông sản an toàn Sơn La tại Quảng Ninh đã thu hút hàng ngàn người dân Quảng Ninh đến tham quan, trải nhiệm và mua sắm. Đã có trên 20 tấn hàng nông sản của doanh nghiệp, HTX được tiêu thụ với giá trị ước đạt trên 2,5 tỷ đồng.
Bà Quàng Thị Hồng, Giám đốc HTX Nông nghiêp và Du lịch xanh, Thành phố Sơn La nói: “Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất nhiều đối với các sản phẩm nông nghiệp của bà con, bởi không có đầu ra, không xuất khẩu được, vì vậy mà sau khi Covid tạm ổn rồi, có những chương trình xúc tiến thương mại nội địa như thế này bà con rất là vui, với hi vọng tìm kiếm được nhiều đầu ra hơn cho bà con. HTX có cơ hội được tham gia các chương trình này rất là tốt, tiêu thụ được rất nhiều sản phẩm”.
Với quyết tâm vượt qua khó khăn và tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, UBND tỉnh đã ban hành nhiều giải pháp để kích cầu đầu tư và kích thích sản xuất, kinh doanh phát triển. Trong đó, ưu tiên các nguồn lực cho kết nối lại thị trường xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.
Ông Vũ Đức Thuận, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Trong giai đoạn sau dịch bệnh Covid-19, Sơn La cũng như các tỉnh đang thúc đẩy quảng bá xúc tiến thông qua các hội nghị xúc tiến, các hội chợ liên kết vùng. Chúng tôi chỉ đạo Trung tâm xúc tiến đầu tư là sẽ tham gia toàn bộ các sự kiện xúc tiến thương mại các tỉnh tổ chức, để quảng bá và tiêu thụ các mặt hàng nông sản của Sơn La. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tập trung thực hiện tổ chức các phiên chợ đưa hàng Việt về vùng cao để kích cầu tiêu thụ nội địa”
Tỉnh phối hợp cùng Bộ Công thương, liên kết tổ chức các sự kiện xúc tiến thương mại cấp quốc gia, đưa nông sản của Sơn La tiêu thụ nội địa, góp phần ổn định thu nhập cho người dân. Từ đầu năm đến nay, tổng giá trị hàng hóa của tỉnh tham gia xuất khẩu ước đạt 96 triệu USD.
Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương cho biết: “Đây sẽ là hoạt động thường niên của Bộ Công thương phối hợp với UBND tỉnh Sơn La để trở thành sự kiện thu hút các nhà đầu tư, các nhà thương mại, nhập khẩu các lọai trái cây của Sơn La nói riêng, vùng Tây Bắc nói chung, thu hút các nhà đầu tư vào để hình thành các trung tâm chế biến, phục vụ cho hoạt động thương mại trong nước và xuất khẩu”
Tuy ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng nhờ vào việc chủ động ban hành các giải pháp và chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, nên tình hình sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh cơ bản được duy trì. Giá trị hàng hóa tham gia xuất khẩu đạt được với kỳ vọng vào kế hoạch tăng trưởng kinh tế của địa phương. Tạo động lực cho các doanh nghiệp, HTX vượt qua khó khăn, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2020 đầy biến động bởi thiên tai và dịch bệnh./.
Cầm Giang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội