Trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND tại tỉnh Hủa Phăn (Lào)

Thứ ba, 06/11/2018 - 09:02

Tiếp tục chương trình thăm, trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND tỉnh tại 4 tỉnh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, chiều ngày 5/11, Đoàn công tác của HĐND các cấp tỉnh Sơn La, do đồng chí Bùi Minh Sơn, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có cuộc hội đàm trao đổi với HĐND tỉnh Hủa Phăn. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Khăn Von Bun Tha Vông, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các phòng, ban HĐND tỉnh Hủa Phăn.


Trong không khí thắm tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, đồng chí Khăn Von Bun Tha Vông, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hủa Phăn bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp đoàn HĐND tỉnh Sơn La đến thăm và làm việc, đồng thời thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua và tình hình hoạt động công tác HĐND của tỉnh. Kinh tế của tỉnh có những bước phát triển đáng kể, tổng thu nhập toàn xã hội năm 2017 ước đạt 3.021 tỷ kíp, thu nhập bình quân đầu người 9,7 triệu kíp/người/năm, tương đương 1.214 USD/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 13,4%, các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế... được phát triển, công tác đối ngoại được tăng cường.
Đối với hoạt động của HĐND tỉnh Hủa Phăn có 29 đại biểu, trong đó thường trực HĐND tỉnh có 7 đồng chí; 3 ban gồm: Ban Kinh tế - Kế hoạch và Tài chính; ban Văn hóa - Xã hội và các bộ tộc; ban Tư pháp và Quốc phòng – An ninh. HĐND tỉnh Hủa Phăn có chức năng chính như: Tham gia ý kiến vào dự thảo pháp luật, ban hành các văn bản dưới luật, tiếp xúc cử tri; tổ chức theo dõi, kiểm tra, tổ chức thực hiện pháp luật, nghị quyết của HĐND tỉnh, nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh...HĐND tỉnh Hủa Phăn đề nghị HĐND tỉnh Sơn La giúp đỡ đào tạo cán bộ chuyên viên về tiếng Việt.
Đồng chí Bùi Minh Sơn thay mặt Đoàn đại biểu HĐND các cấp tỉnh Sơn La bày tỏ vui mừng khi sang thăm và trao đổi kinh nghiệm hoạt động của cơ quan dân cử HĐND tỉnh Hủa Phăn. Đồng thời, thông tin tới HĐND tỉnh Hủa Phăn một số nét khái quát về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh; tình hình hợp tác với các tỉnh Bắc Lào. Về tổ chức của HĐND tỉnh Sơn La có 72 đại biểu, được chia thành 12 tổ theo 12 đơn vị hành chính cấp huyện; Thường trực HĐND tỉnh có 8 đồng chí; 4 ban chuyên trách gồm: Ban Pháp chế, Ban Kinh tế - Ngân sách, Ban Văn hóa – Xã hội và Ban Dân tộc; 1 văn phòng HĐND. HĐND tỉnh có 3 chức năng chính gồm: Quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương; giám sát. Tiếp xúc cử tri và giải các kiến nghị của cử tri.  
Hai bên đã cùng nhau trao đổi về cơ cấu tổ chức HĐND tỉnh, cách bố trí, phân công nhiệm vụ các chức danh tại bộ phận văn phòng, Kinh nghiệm trong thẩm tra văn bản, hoạt độngk tiếp xúc cử tri….
Thay mặt cho đoàn công tác, đồng chí Bùi Minh Sơn trân trọng mời đồng chí Khăn Von Bun Tha Vông, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí trong HĐND tỉnh Hủa Phăn sang thăm, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Sơn La trong thời gian thích hợp.
Hai bên đã ký kết biên bản ghi nhớ trong thời gian tới HĐND 2 tỉnh sẽ luân phiên tổ chức trao đổi kinh nghiệm 2 năm 1 lần để nâng cao chất lượng hoạt động; ./.


 
An Hảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 1636

Số lượt người xem: 1.648.665