Đa dạng hóa các loại hình đào tạo nghề cho lao động địa phương

Thứ sáu, 16/10/2020 - 16:11

Thời gian qua, Trường Cao đẳng Sơn La đã thay đổi phương thức hoạt động, chủ động đa dạng loại hình đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cung ứng cho doanh nghiệp và thị trường lao động, giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương.


Đa dạng hóa các loại hình đào tạo nghề cho lao động địa phương

Triển khai công tác đào tạo theo Luật Giáo dục nghề nghiệp, từ năm 2017, Trường Cao đẳng Sơn La đã chủ động thay đổi phương thức hoạt động, đa dạng hóa các hình thức đào tạo như: Đào tạo trình độ cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Sơ cấp nghề và nghề thường xuyên. Với chương trình được cập nhật thường xuyên theo từng năm, theo nhu cầu của người học và các nhà tuyển dụng, đáp ứng yêu cầu xã hội.
Thạc sĩ Hoàng Vĩnh Lam, Phó Hiệu trưởng Trường Cao Đẳng Sơn La cho biết: Chương trình đào tạo được xây dựng với tối thiểu 70% giờ thực hành, 30% giờ lý thuyết theo hướng cầm tay chỉ việc, gắn lý thuyết với thực tiễn sản xuất. Nhà trường đã phối hợp với các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn toàn tỉnh trong công tác thực hành – rèn nghề và thực tập nghề nghiệp. Từ đó, nâng cao kỹ năng nghề cho người học, sau quá trình đào tạo người học có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước hoặc làm việc độc lập, làm việc nhóm tại các doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc tự tạo việc làm tại gia đình.
Nhà trường đã huy động các nguồn lực đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất; tổ chức giảng dạy theo hướng có mô hình, có trọng tâm, trọng điểm; giảng dạy theo phương châm “học đi đôi với làm”, “cầm tay chỉ việc”. Học viên vừa học vừa được thực hành, đảm bảo tay nghề vững vàng khi kết thúc khóa học.
Tiến sĩ Sa Thị Phương, Khoa Nông nghiệp, Trường Cao Đẳng Sơn La tâm sự : Cá nhân tôi đã tích cực nghiên cứu cập nhật những chương trình mới về các chuyên ngành thuộc bộ môn. Tham gia đóng góp ý kiến với bộ môn, khoa về chương trình đào tạo. Về giáo trình - Cập nhật giáo trình, tài liệu mới phù hợp theo thực tiễn phát triển ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Cập nhật kiến thức, kỹ năng thông qua các chương trình hội thảo, tập huấn.
Hiện nay, với hơn 20 nghề có trình độ sơ cấp và nghề thường xuyên được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp phép đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Trong 3 năm trở lại đây, trường Cao đẳng Sơn La đã đào tạo khoảng 300 học viên/năm.
Sinh viên Lò Thị Ngọc, Khoa Nông nghiệp, Trường Cao đẳng Sơn La chia sẻ: Tham gia học tập tại trường chúng em đã được nhà trường và mọi điều kiện tốt nhất để yên tâm học tập như tham gia các hoạt động đoàn thể; các hoạt động khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo; Hướng dẫn tìm việc làm; giới thiệu các doanh nghiệp, HTX để thực tập, trải nghiệm nghề nghiệp, rèn nghề. Bản thân mong muốn sau khi ra trường sẽ có được việc làm đúng chuyên ngành được đào tạo; có mức thu nhập chấp nhận được trong điều kiện sinh hoạt hiện nay.
Đa dạng hóa các loại hình đào tạo, tích cực phối hợp với các huyện, thành phố trong công tác đào tạo nghề đã và đang góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, tạo sinh kế lâu dài, giúp ổn định tình hình kinh tế, chính trị, xã hội tại các địa phương.


 
Mạnh Tiến

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội