Thông tin chính thức về trường hợp tử vong sau tiêm chủng vắc xin

Thứ năm, 15/10/2020 - 10:22

Sáng ngày 15/10, Sở Y tế tỉnh Sơn La đã có thông tin chính thức về nguyên nhân trường hợp tử vong sau tiêm chủng vắc xin ComBE Five và vắc xin OPV lần 1 ở trẻ nữ 2 tháng 17 ngày tuổi tại Bản Ái, phường Chiềng Xôm, thành phố Sơn La.Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, trẻ được tiêm vắc xin ComBE Five và uống vắc xin OPV lần 1 lúc 9h50 ngày 12/10/2020 tại Trạm Y tế xã Chiềng Xôm. Cán bộ tiêm chủng đã thực hiện đúng các quy định về tổ chức tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế. Sau tiêm chủng trẻ được theo dõi tại Trạm. Ba giờ 13 phút sau tiêm chủng, trẻ có biểu hiện tím tái, khó thở. Trẻ được cán bộ trạm cấp cứu theo phác đồ chống phản vệ, đưa đến Bệnh viện tỉnh cấp cứu, hồi sức tích cực, tuy nhiên không đáp ứng. Trẻ tử vong lúc 16h00 cùng ngày.
Cùng ngày tiêm tại Trạm Y tế xã Chiềng Xôm có 18 trẻ được tiêm chủng cùng lô vắc xin ComBE Five và uống vắc xin OPV, ngoài trẻ tử vong nêu trên còn một trường hợp phản ứng nặng nhưng đã được cấp cứu và hiện đã ổn định.
Tại Thành Phố Sơn La còn một trường hợp khác tiêm tại trạm Y tế phường Chiềng An cũng có phản ứng nặng cũng đã được cấp cứu và đã ổn định.
Ngay sau khi xảy ra những trường hợp phản ứng sau tiêm nêu trên, Sở Y tế tỉnh Sơn La đã chỉ đạo điều tra và tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế ngày 14/10/2020 với sự tham gia của các thành viên trong Hội đồng, chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, nguyên nhân tử vong của trẻ. Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá.
Hội đồng đã kết luận: 01 trẻ tử vong do phản vệ cấp độ IV không hồi phục với vắc xin ComBE Five, loại trừ nguyên nhân do chất lượng vắc xin và thực hành tiêm chủng. 02 trường hợp còn lại có phản vệ độ III với vắc xin và đã được điều trị ổn định./.
 

 
    Cao Nguyên
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội