Nâng cao nhận thức phân biệt hàng thật, hàng giả

Thứ năm, 15/10/2020 - 15:20

Hiện nay, nhiều mặt hàng tiêu dùng được bán đầy đủ trên thị trường đảm bảo phục vụ nhu cầu thiết yếu của bà con nhân dân, thậm chí nhiều chủ hàng còn đi tư vấn đến tận vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, hàng thật, hàng giả kém chất lượng đối với bà con nhân dân là khó phân biệt, nhất là những mặt hàng thực phẩm, mặt hàng thiết bị điện giả gây nguy hiểm đến tính mạng con người.


Cán bộ Cục QLTT Sơn La hướng dẫn người dân phân biệt hàng thật hàng giả
Hàng giả, hàng nhái vẫn được kinh doanh, buôn bán rất phổ biến trên toàn quốc. Hiện trên địa bàn tỉnh Sơn La tuy không nổi cộm như địa bàn các tỉnh khác, nhưng vẫn còn xảy ra. Trong đó, chủ yếu là các mặt hàng tiêu dùng thực phẩm, đồ dùng học tập, mĩ phẩm, hàng thiết bị điện.v.v.Do giá rẻ, nên nhiều người tiêu dùng vẫn chọn mua các sản phẩm hàng giả, hàng nhái mà không biết điều này có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe.
Ông Trịnh Xuân Quang - xã Phổng Lái, Thuận Châu, Sơn La cho biết: “Bà con nhân dân xã Phổng Lái chúng tôi hôm nay được Cục QLTT Sơn La và Đội QLTT số 5 Thuận Châu được hướng dẫn đâu là hàng thật, đâu là hàng giả. Bà con chúng tôi đã nhận biết được hàng thật, hàng giả, mong muốn Cục QLTT Sơn La, đội QLTT số 5 Thuận Châu hướng dẫn nhiều các buổi tuyên truyền này nữa để chúng tôi biết hàng thật, hàng giả”.
Một thực tế là: hàng giả xuất hiện với hình thức, mẫu mã tương đối giống với hàng thật. Nên người tiêu dùng khó có thể phân biệt đâu là hàng thật, hàng giả.
Bà Lò Thị Đại - Tiểu khu 5, Thị trấn Thuận Châu, huyện Thuận Châu, Sơn La cho biết: “Hôm nay tôi đi chợ tôi được cán bộ thị trường tuyên truyền, tôi mới biết được hàng thật, hàng giả. Ví dụ mì chính, xà phòng, giờ tôi mua sắm cho gia đình tôi rất yên tâm”.
Để phân biệt được hàng thật, hàng giả, Cục Quản lý thị trường Sơn La, Đội Quản lý thị trường số 5đã tổ chức hướng dẫn nhận biết hàng thật, hàng giả cho các tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Trung tâm xã Phổng Lái, chợ Trung tâm thị trấn Thuận Châu
Bà Lê Thanh Xuyến, tiểu khu 6, Thị trấn Thuận Châu, huyện Thuận Châu, Sơn La chia sẻ: “Qua hiểu biết và xem đài, báo, qua tuyên truyền của cơ quan chức năng quảng bá quyền lợi người tiêu dùng, chúng tôi hiểu biết được 1 phần hàng giả, có tác hại đến sức khỏe của nhân dân. Chúng tôi là người bán hàng chúng tôi phải đặt lợi ích của  nhân dân lên hàng đầu để đảo bảo thương hiệu của mình bán hàng đảm bảo chất lượng”.
Các gian hàng được trưng bày nhiều mặt hàng để đối chứng như: bột giặt, dầu gội đầu, phụ tùng xe máy, dầu nhờn xe máy, đồ dùng học tập, bóng đèn rạng đông, mì chính Ajinomoto.v.v. Tại gian hàng, Cục QLTT Sơn La và Đội QLTT số 5 đã hướng dẫn chi tiết, đối chứng thực tế mẫu hàng, cách phân biệt hàng thật, hàng giả
Ông Nguyễn Hải Hà, Phó Cục trưởng, Cục QLTT Sơn La cho biết: “Nhằm nâng cao nhận thức cho người kinh doanh và người tiêu dùng trong quá trình bán và mua hàng hóa trên địa bàn. Đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng trong quá trình đi mua hàng hóa phát hiện ra hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng trên địa bàn thì thông báo đến đường dây nóng của Cục QLTT Sơn La và các đội QLTT, nhằm phát hiện, xử lý kịp thời và hạn chế thấp nhất đối với hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng không đảm bảo lưu thông trên thị trường”.
Việc tổ chức tuyên truyền hướng dẫn nhận biết hàng thật, hàng giả là rất cần thiết, đây là cơ hội để các tiểu thương đang kinh doanh và người tiêu dùng phân biệt hàng thật, hàng giả trên thị trường, từ đó lựa chọn mua những sản phẩm chính hãng nhằm đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.
Bích Liên 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội