Sôi nổi hội thi Hoa hậu bò sữa năm 2018

Thứ ba, 16/10/2018 - 14:21

Diễn ra vào ngày 15/10 hằng năm, Hội thi Hoa hậu bò sữa đã trở thành ngày hội của những người chăn nuôi bò sữa trên cao nguyên Mộc Châu. Cuộc thi năm nay đã chọn được 126 cô bò từ hơn 24.000 cô bò đang được nuôi ở cao nguyên Mộc Châu vào vòng chung kết. Với nhiều hoạt động sôi nổi phong phú, hấp dẫn, hội thi hoa hậu bò sữa Mộc Châu được đánh giá là điểm nhấn của du lịch Mộc Châu.

126 cô bò dự thi chung kết tranh tài ở 5 hạng mục gồm bò vắt sữa, bò cạn sữa, bò hậu bị, bê cai sữa và bê ăn sữa. Những tiêu chí nổi bật để lựa chọn những con đạt giải cao đó là phải hội tụ đầy đủ những đặc điểm đặc trưng của giống bò Holstein Friesian thuần chủng. Bò phải có ngoại hình đẹp theo tiêu chuẩn phân cấp chất lượng, cơ thể khỏe mạnh, kết cấu cân đối hài hòa giữa các bộ phận, bốn chân vững chắc, tầm vóc to lớn, dáng đi đứng đẹp… Đặc biệt các chỉ tiêu về sinh trưởng, sản xuất sữa phải nổi trội hơn so với các con bò khác qua các thời kỳ, lứa đẻ. Ngoài ra bò phải được chăm sóc kỹ lưỡng và tập luyện thuần thục. Bò đạt giải hoa hậu phải là bò xuất sắc nhất về ngoại hình và thành tích sản xuất sữa. Năm nay, xuất sắc vượt qua 125 đối thủ, cô bò mang mã số 13568  của gia đình ông Lê Xuân Tiến và bà Đặng Thị Hương đã giành vương miện hoa hậu bò sữa năm 2018. Đây là cô bò cho sản lượng sữa cao nhất với 15, 5 tấn trong một chu kỳ.
Cuộc thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu không chỉ là dịp tôn vinh những người nuôi bò giỏi,  tạo nên sân chơi bổ ích cho người lao động sau những ngày tháng miệt mài làm việc mà còn trở thành một nét đẹp riêng có của cao nguyên Mộc Châu. Cuộc thi tạo ra được sự cạnh tranh tích cực giữa các chủ hộ, chủ trang trại, thúc đẩy quá trình chọn lọc giống tốt, chất lượng đàn bò được cải tạo, từ đó năng suất và chất lượng sữa không ngừng tăng lên.
Hiện Sơn La có trên 24 nghìn con bò sữa. Những năm qua, chăn nuôi bò sữa đã mang lại hieuen quả kinh tế cao cho người dân. Nhiều hộ gia đình có thu nhập từ 40 đến 50 triệu đồng/ tháng, thậm chí có những hộ có thu nhập trên 100 triệu đồng/tháng. Thấy được hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi bò sữa mang lại, nhiều hộ đã đầu tư mở rộng chuồng trại, quy mô sản xuất.  Để chăn nuôi bò sữa phát triển và cho hiệu quả bền vững, chính quyền địa phương và doanh nghiệp đã có định hướng phát triển cả về số lượng và chất lượng.
Có thể khẳng định: Hội thi đã góp phần quan trọng thúc đẩy phong trào thi đua lao động sản xuất, khẳng định giá trị và chất lượng sản phẩm sữa Mộc Châu. Cùng với đó, hội thi Hoa hậu bò sữa đã trở thành nét đẹp văn hoá của người dân Mộc Châu. Hơn thế, đây còn được coi là sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn thu hút du khách đến với cao nguyên Mộc Châu.
 Trọng Vinh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 407

Số lượt người xem: 1.498.807