Nâng cao sức khỏe nhân dân bằng phương pháp y học cổ truyền

Thứ tư, 07/10/2020 - 16:27

Bên cạnh ưu thế của y học hiện đại, trong những năm gần đây, y học cổ truyền vẫn luôn giữ vị trí khá quan trọng trong công tác khám, chữa bệnh. Đặc biệt, nhờ kết hợp hài hòa giữa y học cổ truyền với các chẩn đoán cận lâm sàng của y học hiện đại mà hiệu quả trong khám, chữa bệnh ngày được nâng lên rõ rệt. Phản ánh của phóng viên thời sự!


Nâng cao sức khỏe nhân dân bằng phương pháp y học cổ truyền
Xoa bóp, bấm huyệt và châm cứu là những phương pháp được các y, bác sỹ tại Khoa Khám bệnh Đa khoa, Bệnh viện Y dược cổ truyền để điều trị chứng bệnh đau lưng, đau cơ của Ông Vũ Văn Vẻ, tổ 7 phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La. Sau quá trình điều trị, ông đã có thể đi lại được thoải mái, dễ dàng mà không còn bị các cơn đau âm ỉ kéo dài như trước đây. Chính bởi sự an toàn mà phương pháp điều trị đông y mang lại nên trong nhiều năm qua khám và điều trị tại Bệnh viện Y Dược cổ truyền Sơn La luôn là lựa chọn của ông Vẻ. 
Ông Vũ Văn Vẻ, tổ 7 phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La cho biết: “Chúng tôi là bệnh nhân đến khám chữa bệnh, ở bệnh viện phòng châm cứu thì nói chung là đến các y bác sỹ niềm nở nhiệt tình, xoa bóp tiêm chúng tôi thấy thoải mái yên tâm điều trị”.
Còn đối với ông Vàng Phái Dia ở bản Cha Mạy A, xã Long Hẹ, huyện Thuận Châu, luôn cảm thấy thoải mái và yên tâm khi điều trị bệnh tại Bệnh viện Y dược cổ truyền Sơn La. Ông Dia cho biết: “Lúc tôi chúng bệnh viện ngay tại cổng các bác sỹ đã tiếp đón và đưa chúng tôi về phòng khám rồi đưa lên phòng điều trị. Sau khi vào điều trị chúng tôi không phải làm gì các bác sỹ sẽ tự chuẩn bị chăn màn và các đồ dùng cho chúng tôi mặc, bác sỹ còn mang phiếu cơm lên và dặn chúng tôi đi ăn đúng giờ. Tôi đến đây tôi thấy rất là thoải mái, chúng tôi đến đây bệnh tật cũng đỡ đi rất nhiều.
Đến nay, Bệnh viện Y dược cổ truyền Sơn La đã có quy mô là 120 giường bệnh, 7 phòng chức năng, với đội ngũ y, bác sỹ có trình độ chuyên môn đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Cùng với đó, bệnh viện đã chủ động cải thiện chất lượng phục vụ bệnh nhân, triển khai thực hiện mô hình 5S, tạo được sự an tâm, tin tưởng cho bệnh nhân và người nhà khi điều trị tại bệnh viện.
Bác sỹ Hà Mạnh Cường, Khoa Lão, Bệnh viện Y dược Cổ truyền tỉnh Sơn La tâm sự: “Bệnh viên luôn đầu tư về trang thiết bị, nhất là đầu tư về con người; bệnh viên luôn có khóa đào tạo dài hạn, chuyên khoa sâu về khám chữa bệnh, ngoài ra bệnh viện cũng có những khóa ngắn hạn,… mở các lớp tập huấn về chuyển giao khoa học kỹ thuật từ tuyến tỉnh đến trung ương, bây giờ bệnh viên cũng triển khai kỹ thuật mới, như hỏa châm cứu, tắm thuốc”.
Những năm gần đây, Bệnh viện đã kết hợp thế mạnh của y học cổ truyền và y học hiện đại để điều trị những bệnh khó, phức tạp, làm tăng tỷ lệ bệnh nhân khỏi bệnh và giảm tỷ lệ bệnh nhân phải chuyển viện.
Bác sỹ Chuyên khoa II, CầmThị Hương, Giám đốc Bệnh viện Y dược Cổ truyền tỉnh Sơn La cho biết: “Ngoài vấn đề cạnh tranh giữa các bệnh viện thì chúng tôi phải luôn làm mới mình, phải thực chất từ bên trong, đội ngũ được đào tạo, tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn; thời gian vừa qua chúng tôi cũng luôn nỗ lực trong vấn đề chuyển giao khoa học kỹ thuật và thường xuyên có 2 – 3 gói từ trung ương...
Thực tế cho thấy, việc kết hợp giữa y học cổ truyền với y học hiện đại đã giảm rất nhiều chi phí cho người bệnh. Trong thời gian tới, Bệnh viện Y dược cổ truyền Sơn La phấn đấu đạt bệnh viện hạng II vào năm 2021 và nâng số giường bệnh lên 300 giường.Những thầy thuốc công tác tại Bệnh viện Y dược cổ truyền Sơn La đã và đang góp sức phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày một tốt hơn./.
 Duy Thái – Tùng Việt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội