​Học nghề Chương trình 9+

Thứ tư, 07/10/2020 - 16:35

Năm học 2020-2021, Trường Cao đẳng Sơn La phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh bắt đầu thực hiện Chương trình đào tạo cho học sinh tốt nghiệp THCS, vừa học chương trình hệ bậc trung học phổ thông, vừa học nghề. Chương trình vừa dạy học vừa dạy nghề được gọi là Chương trình 9+. Mô hình này được kỳ vọng sẽ tạo cơ hội cho rất nhiều học sinh có thể học tập và đào tạo nghề từ rất sớm.


Trường cao đẳng Sơn La
Đang theo học lớp 11 ở một trường Trung học Phổ thông trên địa bàn huyện Mai Sơn, nhưng sau khi biết được Trường Cao đẳng Sơn La phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh tuyển sinh học Trung cấp, đồng thời học phổ thông, Lò Văn Cường đã được bố mẹ đồng ý cho theo học tại Trường Cao đẳng Sơn La. Cường chọn nghề Chăn nuôi – Thú y với kỳ vọng sau khi ra trường sẽ áp dụng những kiến thức đã học thay đổi thói quen, tập quán chăn nuôi của nhân dân trong bản, trong xã.
Em Lò Văn Cường, lớp 10A1, Trung tâm Giáo dục thường xuyên Sơn La – Trường Cao đẳng Sơn La nói: Sau khi học ra trường em sẽ được 2 bằng, bằng văn hóa và bằng nghề, rút ngắn thời gian học.
Năm học 2020-2021, Trường Cao đẳng Sơn La phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh tuyển sinh được 225 học sinh tại các huyện, thành phố trong tỉnh, chia thành 5 lớp. Các em học sinh được đào tạo theo hình thức: sáng học chương trình trung học phổ thông, chiều học trung cấp nghề. Sau khi hoàn thành chương trình học các em học sinh có thể lựa chọn liên thông lên cao đẳng hoặc thi tốt nghiệp Trung học phổ thông như đối với học sinh các trường THPT hiện nay.
Thầy giáo Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Sơn La cho biết: Các em học sinh học chương trình giáo dục thường xuyên, cấp Trung học phổ thông tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên phối hợp với Trường Cao đảng Sơn La, đánh giá của các em theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giống như các Trung tâm Giáo dục thường xuyên khác. Sau khi học xong chương trình này, cũng được xét xem có đủ điều kiện dự thi trung học phổ thông quốc gia hay không. Và nếu đủ điều kiện sẽ được cấp bằng tốt nghiệp theo quy định.
 Trường Cao đẳng Sơn La đang liên kết với nhiều doanh nghiệp, HTX trong và ngoài tỉnh để cho các em học sinh học thực tế và tạo việc làm sau khi ra trường.
Thạc sĩ Lưu Bình Khiêm, Hiệu trường Trường Cao đẳng Sơn La tâm sự: “Theo chương trình đào tạo của Bộ, đào tạo nghề 75% là thực hành, 30% lý thuyết và buộc phải gắn với doanh nghiệp, và nhà trường đã có 15 doanh nghiệp, HTX, có nhiều doanh nghiệp, htx có nhu cầu tuyển dụng lớn, sau khi các em ra trường có cơ hội làm việc ở đó luôn.”
Hiện nay, hệ thống các trường THPT trên địa bàn tỉnh mới đáp ứng được nhu cầu theo học khoảng 70% học sinh lớp 9 lên lớp 10. Mô hình đào tạo 9+ tại Trường Cao đẳng Sơn La sẽ là một phần trong các hướng giải quyết nhu cầu của học sinh tốt nghiệp lớp 9; đồng thời thực hiện Quyết định số 522 ngày 14/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025. Mục tiêu đến năm 2020, Sơn La phấn đấu ít nhất 30% học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp; đến năm ăm 2025 Phấn đấu ít nhất 35% học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp.
An Hảo + Mạnh Tiến

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội