Sơn La đẩy mạnh xuất khẩu nông sản

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:57

Tình hình tiêu thụ nông sản đã được triển khai tốt ở cả 3 thị trường trong tỉnh, trong nước và xuất khẩu, giá trị xuất khẩu nông sản 9 tháng đã vượt kế hoạch cả năm, tăng cao so với cùng kỳ năm trước; thực hiện có hiệu quả kế hoạch xuất khẩu, góp phần tác động tương hỗ, bình ổn giá cả, thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân. Đó là nhận định được đưa ra tại Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động 9 tháng năm 2018, triển khai nhiệm vụ quý IV của Ban chỉ đạo 598 tỉnh tổ chức vào sáng nay 4/10. Đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.


Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, các ngành, các huyện và các cơ sở sản xuất, thu gom, xuất khẩu đã xây dựng được kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện, đặc biệt là công tác tiêu thụ, xuất khẩu xoài, nhãn niên vụ 2018, đã nhận được sự quan tâm của các bộ, ngành Trung ương, sự hỗ trợ tạo điều kiện từ các tỉnh bạn, sự nỗ lực của các doanh nghiệp, bước đầu  hình thành được chuỗi tiêu thụ, xuất khẩu ổn định. Thu nhập bình quân đối với trồng xoài, nhãn, chanh leo, thanh long trên 1 ha đạt từ 150 triệu đến 500 triệu đồng, góp phần nâng cao mức sống và mở rộng phát triển sản xuất cây ăn quả. Qua các hoạt động và kết quả đạt được trong tiêu thụ và xuất khẩu nông sản đã cho thấy chủ trương đúng đắn của tỉnh về phát triển vùng nguyên liệu cây ăn quả với chế biến, tiêu thụ và đẩy mạnh xuất khẩu. Giá trị nông sản xuất khẩu 9 tháng ước đạt 92, 588 triệu USD, chiếm 99, 48% giá trị hàng hóa xuất khẩu, tăng gấp 6,85 lần so với kế hoạch và tăng 7 lần so với cùng kỳ năm 2017. Các đại biểu cũng phân tích những hạn chế, vướng mắc trong việc tiêu thụ, xuất khẩu nông sản của tỉnh.
Từ nay đến cuối năm, tỉnh Sơn La phấn đấu giá trị xuất khẩu nông sản đạt trên 22,79 triệu USD, ước cả năm 2018 đạt 115, 353 triệu USD, gồm xuất khẩu cà phê nhân, chè, tinh bột sắn, đường kính, chanh leo, chuối, thanh long. Trong đó sản phẩm quả sơn tra dự kiến sẽ xuất khẩu khoảng 100 tấn sang thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, một số sản phẩm nông sản chế biến khác như cá tầm và cá tầm chế biến đông lạnh, với sản lượng khoảng 800 tấn. Những giải pháp được đưa ra để phấn đấu đạt chỉ tiêu trong xuất khẩu nông sản gồm: kết nối thị trường xuất khẩu nông sản, nâng cao năng lực đơn vị thu gom xuất khẩu, tạo điều kiện tốt nhất để thu hút các nhà đầu tư cơ sở sơ chế, chế biến, xuất khẩu; quản lý chất lượng sản phẩm, đảm bảo môi trường và đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại xuất khẩu.
Về kế hoạch xuất khẩu nông sản năm 2019, toàn tỉnh phấn đấu xuất khẩu đạt 80.000 tấn với tổng giá trị 122 triệu USD, trong đó sản phẩm quả là 16.500 tấn, nông sản chế biến và nông sản khác 65.000 tấn. Giữ vững thị trường xuất khẩu năm 2018 là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ.. phát triển thị trường mới như Nga và Newzilan.
Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Khánh nhấn mạnh những kết quả đột phá trong xuất khẩu nông sản của tỉnh trong năm nay, là sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Về nhiệm vụ những tháng cuối năm, yêu cầu các ngành, địa phương tổ chức vùng sản xuất trên cơ sở quy hoạch vùng nguyên liệu, tăng diện tích vùng trồng được cấp mã; nâng cao chất lượng hàng hóa, tập trung cho các sản phẩm chủ lực: Cà phê, sơn tra, cá tầm, tinh bột sắn; tiếp tục xây dựng, phát triển và hoàn thiện các chuỗi liên kết, sản xuất, cung ứng và tiêu thụ sản phẩm nông sản; tăng cường quảng bá xúc tiến; chủ động tìm thị trường tiêu thụ; tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư cơ sở sơ chế, chế biến xuất khẩu. Đồng thời xây dựng kế hoạch xuất khẩu năm 2019 phù hợp./.


 
      Thùy Dung- Cầm Giang
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 607

Số lượt người xem: 1.541.840