Tấm gương sáng trong phát triển kinh tế

Thứ sáu, 05/10/2018 - 13:59

Thưa quý vị và các bạn, những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu đã xuất hiện nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều hộ nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng từ trồng cây ăn quả.


Năm 1990, ông Nguyễn Đức Tình rời quê hương Hưng Yên lên sinh sống, lập nghiệp ở xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu. Những ngày đầu cuộc sống khó khăn, là lao động chính trong gia đình, ông Tình luôn trăn trở, suy nghĩ, tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế. Sau một thời gian quen với vùng đất mới, nhận thấy đất sản xuất ở đây đều là đồi núi dốc, khó trồng cây ngắn ngày, điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng phù hợp với các loại cây ăn quả, không cam chịu đói nghèo, ông Tình đã tiên phong trong phong trào phát triển trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Ông Nguyễn Đức Tình - bản Pha Cúng, Lóng Phiêng, Yên Châu, Sơn La:Từ năm 2017 đến nay, so sánh giữa phần thu nhập của 2 năm này như năm 2018 gia đình tôi thu mặc dù giá cả thấp hơn bằng một nửa năm 2017 nhưng sản lượng tăng lên gấp 2 lần so với sản lượng năm 2017, nên năm nay ước tính gia đình tôi thu tổng diện tích 19 ha vào quy hoạch cấp mã số vùng trồng, gia đình tôi ước tính khoảng gần 3 tỷ năm 2018”.
  Với sự cố gắng, nỗ lực trong lao động sản xuất, vừa làm, vừa học hỏi và rút kinh nghiệm và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật ghép cây ăn quả vào thực tế sản xuất, bởi vậy sau một thời gian ngắn, vườn cây ăn quả của gia đình ông Tình đã phát triển tốt, cho hiệu quả cao. Hiện nay, với 19 ha trồng cây ăn quả, gia đình ông Tình chủ yếu trồng: Nhãn, bưởi da xanh, xoài, đu đủ, chuối.v.v. Vườn cây được chăm sóc theo đúng qui trình kỹ thuật theo từng giai đoạn phát triển, nên năng xuất và chất lượng sản phẩm đạt cao, mẫu mã đẹp, vì vậy giá thành bán trên thị trường được giá cao. Đến vụ thu hoạch, nhiều thương lái ở Hà Nội và các tỉnh khác lên thu mua tại vườn.
Bà Đỗ Thị Huyền - Hoài Đức, Hà Tây, Thành phố Hà Nội:Năm nay là năm đầu tiên tôi được mua vườn của nhà anh Tình, rất phấn khởi mua được vườn nhãn này đẹp, so với mọi năm năm nay tôi mua được vườn nhãn này đẹp nhất. Tiêu chuẩn VietGAP tất cả chế phẩm sinh học không có gì độc hại, nên tôi rất tự hào mang được sản phẩm sạch về bán cho chị em quê hương mình được ăn sản phẩm sạch, không phải ăn quả nhãn bẩn. mẫu mã đẹp, sản phẩm tốt”.
Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Nguyễn Đức Tình còn tạo việc làm thường xuyên từ 5-7 lao động, từ 20-30lao động theo mùa vụ như tỉa cành, chăm bón cây ăn quả, thu hái quả. Với mức tiền công bình quân từ 3,5 triệu đồng đến 4 triệu đồng/tháng, những lao động  kỹ thuật bình quân từ 5 triệu đến 7 đồng/tháng.
Ông Vì Văn Lái - bản Pha Cúng, Lóng Phiêng, Yên Châu, Sơn La:Tôi làm cho ông Tình năm nay là 6 năm rồi, công việc của tôi là cắt, tỉa, chăm sóc vườn cây, phân bón, trong tất cả cuộc sống anh em chúng tôi đi làm đạt theo yêu cầu của chúng tôi, làm tốt chúng tôi được 7 triệu, làm bình thường được 6 triệu. Bản thân tôi rất thoải mái ăn ở tại chỗ, gia đình tuyệt vời với anh em về làm đã tạo công ăn việc làm cho chúng tôi”.
Năm 2018 gia đình ông Nguyễn Đức Tình đã thu hoạch gần100 tấn nhãn, và một số quả khác như: chuối, bưởi, xoài, đu đủ.v.v. dự kiến năm 2018 ước tính thu khoảng 3 tỷ đồng, trừ chi phí lãi 1,4 tỷ đồng. Mô hình kinh tế của gia đình ông Tình được nhiều người đến học hỏi kinh nghiệm về kỹ thuật, qui trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài phát triển kinh tế, ông Tình cũng là người tích cực tham gia vào các hoạt động ở địa phương, sẵn sàng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, chia sẻ những kinh nghiệm trong sản xuất cho bà con nông dân.
Ông Trần Thế Quang - Phó chủ tịch UBND xã Lóng Phiêng, Yên Châu, Sơn La:Mô hình trồng cây ăn quả đặc biệt là cây nhãn của ông Tình, trong những năm qua hộ ông Tình do điều kiện khí hậu vùng trồng nhãn bản Pha Cúng nói chung, gia đình ông Tình những kinh nghiệm ông đã học tập từ Hưng Yên ông đã tuyên truyền vận động nhân dân trong PT cây nhãn chăm sóc nhãn, với kinh nghiệm đó nhân dân trong xã đã học tập và làm theo”.
Với mô hình trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao, ông Tình là một trong những hộ điển hình làm kinh tế giỏi của huyện Yên Châu và có những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã họi ở địa phương. 
                                           Bích Liên
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 420

Số lượt người xem: 1.608.413