Hiệu quả từ đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Thứ ba, 02/10/2018 - 08:54

Thưa quý vị và các bạn, thực hiện Đề án 1956 của Thủ tướng chính phủ về “Đào tạo nghề nông thôn đến năm 2020”, trong những năm qua, tỉnh Sơn La đã luôn quan tâm, chú trọng đến công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, mở các lớp đào tạo miễn phí với các ngành nghề phù hợp, đáp ứng yêu cầu học nghề, nâng cao chất lượng lao động ở nông thôn, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống của nhiều người dân nhờ vậy cho đến nay đã có nhiều lao động nông thôn được qua đào tạo có việc làm, ổn định cuộc sống.


Thực hiện đề án 1956 của Thủ tướng Chính phủ về “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” và Quyết định số 568 của UBND tỉnh Sơn La về kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Thời gian qua, cùng cới các địa phương trong tỉnh, thành phố Sơn La đã tích cực triển khai việc triển khai, mở các lưps đào tạo nghề cho lao động nông thôn và đạt được những kết quả tích cực, góp phần làm thay đổi ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động, thực hiện có hiệu quả xóa đói giảm nghèo và các mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. UBND thành phố Sơn La  đã chỉ đạo Phòng lao động thương binh xã hội thành phố tổ chức các lớp đào tạo nghề dựa trên nhu cầu thực tế của người lao động, gắn với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương; tăng cường chỉ đạo các xã, phường trong việc xây dựng kế hoạch và thực hiện chương trình hàng năm về dạy nghề cho lao động nông thôn, đề ra mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể về số lượng, chất lượng, cơ cấu lao động nông thôn để tổ chức triển khai, theo dõi, đánh giá.
Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Trưởng phòng Lao động Thương binh xã hội TP Sơn La: “Hiện nay công tác đào tạo nghề cho lao động nông thông trên địa bàn thành phố đang được triển khai lồng ghép với Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nhằm tạo điều kiện cho các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới đến năm 2020 đạt đủ 19 tiêu chí, góp phần củng cố tiêu chí thứ 10 về thu nhập và tiêu chí số 14 về tỷ lệ lao động qua đào tạo. Thúc đẩy áp dụng khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp nông thôn, giải quyết việc làm và chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn; tăng tỷ lệ lao động nông thôn qua đào tạo và tăng thu nhập từ sản xuất. Khi tham gia khóa học học viên được trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt; nâng cao hiểu biết về trồng trọt và chăn nuôi như cách chọn cây, con giống, cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh,… Đồng thời học viên được hướng dẫn tiếp cận và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và mở rộng chăn nuôi”.


......................


Tuy vậy, việc triển khai Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn thành phố Sơn la cũng còn những bất cập, hạn chế, như: Đào tạo nghề chưa gắn với nhu cầu dẫn đến người lao động không áp dụng được vào thực tiễn hoặc không phát huy được nghề đã học; người lao động sau đào tạo khó có việc làm do yếu về tay nghề và thiếu về kinh nghiệm. Phần lớn lao động sau học nghề mới chỉ sản xuất được những mặt hàng đơn giản, chưa sản xuất được những sản phẩm chất lượng cao, nếu không được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm thì không thể tự tạo việc làm. Một số nghề phi nông nghiệp, như: cắt may dân dụng, sửa chữa xe máy… để phát huy hiệu quả đòi hỏi sự đầu tư lớn, trong khi mức vay hỗ trợ ưu đãi thấp. Điều này khiến không ít lao động nông thôn sau khi được đào tạo phải bỏ nghề vì khó khăn về vốn. 
Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Phòng Lao động Thương binh xã hội thành phố Sơn La: “Trong năm 2018 và những năm tiếp theo, thành phố cần tập trung thực hiện đồng bộ một số giải pháp như đầu tư nguồn kinh phí thích đáng để thực hiện tốt công tác đào tạo nâng cao trình độ của người lao động, giúp người lao động khai thác tốt tiềm năng hiện có trong các lĩnh vực để áp dụng KHKT vào sản xuất; xây dựng các mối quan hệ chặt chẽ giữa dạy nghề với thị trường lao động ở các cấp nhằm chuyển một bộ phận nlao động nông nghiệp trên địa bàn thành phố sang các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ, phục vụ cho việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương”.
Trong những năm qua, việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn thành phố Sơn La đã góp phần tích cực trong  thực hiện các  chương trình, mục tiêu quốc gia; phát triển nông nghiệp, nông thôn, chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế, tạo việc làm mới cho người lao động. Phát huy những kết quả đã đạt được trong  thời gian tới, thành phố Sơn La sẽ đẩy mạnh chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với định hướng phát triển kinh tế xã hội của địa phương./.

 
Tùng Việt
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 407

Số lượt người xem: 1.608.410