​Mang Trung thu nhân đạo đến với vùng biên giới

Thứ ba, 29/09/2020 - 18:01

Với mục đích hỗ trợ học sinh và các hộ nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đón “Tết Trung thu” nơi vùng biên ý nghĩa. Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam và tỉnh Sơn La đã kết hợp tổ chức chương trình “Chợ nhân đạo” với chủ đề “Trăng sáng vùng biên” mang Tết trung thu đến với xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, Ghi nhận của phóng viên thời sự.


Không khí đón tết trung thu thêm ý nghĩa hơn đối với các em nhỏ vùng biên
Chương trình “Chợ nhân đạo” là chuỗi các hoạt động thiết thực ý nghĩa mang đậm truyền thống tương thân, tương ái, trong đó có hoạt động chăm lo đến các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng vẫn vươn lên học tập tốt. Trường tiểu học Kim Chung có 257 học sinh thuộc diện con em hộ nghèo, 17 học sinh khuyết tật. Trong dịp tết Trung thu này Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kết hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La đã trao tặng 30 suất học bổng cùng 300 phần quà nhằm hỗ trợ, động viên để các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường, theo đuổi con chữ. Còn các em học sinh khác cũng có thêm cái tết vui vẻ, đầm ấm. 
Ông: Nguyễn Văn Mạnh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Chung, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu cho biết: “Hội Chữ thập đỏ VN đã đến chia sẻ và chung vui với nhà trường, đặc biệt là quan tâm đến các cháu. Đây là niềm vinh hạnh lớn cho nhà trường. Tôi cũng rất mong có nhiều tổ chức nữa đến để chia sẻ với con em vùng cao. Trong vùng cao này có 5 dân tộc anh em chung sống, trong đó dân tộc Mông và Xinh Mun là các dân tộc đặc biệt khó khăn, cho nên rất mong sự quan tâm của các tổ chức, chính quyền quan tâm nhiều hơn nữa về vật chất, tinh thần. Đặc biệt là cơ sở vật chất đối với các điểm trường của Trường tiểu học Kim Chung nói riêng và các điểm trường trên địa bàn xã Phiêng Khoài nói chung”.
Các em học sinh được nhận những phần quà gồm các dụng cụ học tập, bánh kẹo và các đồ chơi trong mùa lễ hội trăng rằm, còn các bậc phụ huynh đến “Chợ nhân đạo” cũng được trao tặng những nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống thường nhật. Trong chương trình tổ chức các hoạt động nhân ái trên địa bàn vùng biên này Hội Chữ thập đỏ Hà Nội cũng tham gia và trao tặng 1 ngôi nhà tình nghĩa trị giá 50 triệu đồng cùng 2 con bò hỗ trợ sinh kế cho 2 hộ khó khăn trên địa bàn.
Ông Đặng Văn Khuê, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu phấn khởi: “Gia đình chúng tôi thay mặt cho tất cả toàn thể nhân dân trong xã Phiêng Khoài này rất cảm ơn và rất cảm động đối với nhà nước và các ban ngành đã đến trợ giúp cho các cháu như thế này là tinh thần rất cảm ơn”.
Ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: “ Chúng tôi chọn các xã biên giới, các trường ở sát biên giới và hỗ trợ ngoài những phần quà Trung thu thì còn hỗ trợ sinh kế, những hộ trợ bền vững như là tặng nhà, tặng bò. Chính là hình thức để góp phần giúp bà con ổn định sản xuất và cùng với cấp ủy, chính quyền giữ vững đường biên, nơi phiên giậu của tổ quốc.”
Chương trình cũng kết hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La tổ chức khám, phát thuốc miễn phí cho 150 lượt người cao tuổi trên địa bàn. Bà Hoàng Thị Lan, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu nói: “Trên địa bàn vùng sâu, vùng xa khó khăn về điều kiện đi lại. Thứ hai nữa là trạm xá đang còn thiếu thốn về thuốc. Nay được nhờ ở trên Bộ đội Biên phòng và Chữ thập đỏ của tỉnh về để khám và cấp phát thuốc cho bà con thì Hội người cao tuổi chúng tôi rất cám ơn”.
Với những hoạt động thiết thực ý nghĩa, chung tay vì cộng đồng vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn như vậy, đã khẳng định những chính sách nhân văn của Chính phủ,  tiếp thêm niềm tin cho người dân đang sinh sống những xã vùng biên giới, có động lực thực hiện tốt công cuộc giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới./.
Cầm Giang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội