Triển vọng từ chương trình mỗi xã một sản phẩm ở Yên Châu

Thứ hai, 28/09/2020 - 17:33

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” đang đượchuyện Yên Châu chú trọng triển khai vào những sản phẩm đặc trưng của địa phương, có lợi thế cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài huyện.


Sản phẩm xoài sấy dẻo
Năm 2019, khi huyện Yên Châu triển khai chương trình OCOP “Mỗi xã một sản phẩm”, đã có15/15 xã, thị trấn của huyện đăng ký với gần 40 sản phẩm. Qua đánh giá có 31 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp huyện và có 2 sản phẩm đặc trưng của huyện đó là chuối sấy giòn và xoài sấy dẻo được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Từ khi tham gia sản phẩm OCOP, sản phẩm xoài sấy dẻo của HTX Nông nghiệp Xuân Tiến, xã Sặp Vạt được quảng bá giới thiệu sản phẩm, được nhiều nơi, nhiều người biết đến và đặt hàng.
Ông Hà Viễn Lâm – Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Xuân Tiến, xã Sặp Vạt, Yên Châu, Sơn La nói: Sau khi xây dựng được thương hiệu sản phẩm OCOP kinh tế của các thành viên đã được nâng cao hẳn so với khi chưa làm sản phẩm OCOP. Hiện nay ý tưởng của HTX cũng muốn liên kết với các các sản phẩm của các huyện, như  dưới Mộc Châu để làm sao sản phẩm được nhiều người tiêu dùng biết đến nhiều hơn.
Năm 2020, huyện Yên Châu tập trung xây dựng sản phẩm OCOP đối với một số sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của huyện, gồm: Rượu chuối, Chuối sấy dẻo của Công ty Cổ phần rượu Việt - Pháp; Tỏi đen Châu Yên của HTX Tây Bắc và Tinh bột nghệ vàng Thược mai của Hộ kinh doanh Nguyễn Văn Thược, xã Phiêng Khoài.
Ông Lê Văn Viện – Giám đốc Công ty Cổ phần rượu Việt Pháp, thị trấn Yên Châu, Yên Châu cho biết: Sản phẩm OCOP giúp cho sản phẩm của doanh nghiệp có vị thế chỗ đứng tốt hơn trong thị trường, quảng bá giới thiệu sản phẩm người ta sẽ chấp nhận hơn.Chúng tôi rất mong muốn đạt được tiêu chí tiêu chuẩn của sản phẩm OCOP đặt ra để để khi có được đạt được tiêu chuẩn OCOP chúng tôi sẽ sẽ tiêu thụ sản phẩm chắc chắn sẽ tốt hơn.
Hiện nay, huyện Yên Châu đang giúp các tổ chức, cá nhân hoàn thiện hồ sơ tham Chương trình OCOP. Ông Lù Văn Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Châu, Sơn La nhấn mạnh: Đến nay, huyện cũng đã các nguồn ngân sách của các nguồn nông thôn mới để hỗ trợ cho tổ chứ,c cá nhân, hợp tác xã để phát triển sản phẩm và các thương hiệu mẫu mã bao bì cũng như quảng bá các thương hiệu sản phẩm. Ngoài ra hướng dẫn các tổ chức cá nhân tiếp cận với các tổ chức tín dụng để được vay vốn và thuê tư vấn để mua các máy móc thiết bị hiện đại để làm sản phẩm cho đạt tiêu chuẩn.
Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” ở huyện Yên Châu không chỉ mang ý nghĩa về phát triển sản xuất mà còn giúp các xã, thị trấn trên địa bàn huyện giải quyết những vấn đề quan trọng trong giảm nghèo, tạo việc làm, phát huy tính sáng tạo của người dân, xây dựng mối liên kết kinh tế cộng đồng bền vững./
Hồng Sâm

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội