Đồng hành cùng thanh niên tái hòa nhập cộng đồng

Thứ hai, 28/09/2020 - 16:40

Góp phần cảm hóa và tạo thêm niềm tin, động lực cho phạm nhân, học viên trong độ tuổi thanh niên hướng thiện, sớm hòa nhập cộng đồng, có ích cho xã hội, giảm tỷ lệ tái phạm tội và vi phạm pháp luật, Ban Thường vụ tỉnh đoàn, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã tổ chức Ngày hội đồng hành cùng thanh niên tái hòa nhập cộng đồng - Hành trình của niềm tin tại Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh.


Đồng hành cùng thanh niên tái hòa nhập cộng đồng
Với chủ đề “Thắp sáng niềm tin”, tại ngày hội hơn 200 học viên tại Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh đã được giao lưu, chia sẻ với Thường trực Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh và chuyên gia kỹ năng của Trung tâm Phát triển kỹ năng thanh thiếu nhi Báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng về hậu quả của việcvi phạm pháp luật, những tác hại của ma túy đối với bản thân, những thay đổi từ khi vào cơ sở và thực hiện cai nghiện.
Học viên Lò Văn Lợi Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh Sơn La cho biết: “Em vào đây từ tháng 4/2019 đến nay cũng đã được 16 tháng. Qua thời gian điều trị cai nghiện ở đây em cũng đã nhận ra rất nhiều điều là mình cần phải cố gắng hơn nữa trong tương lai là không tái nghiện trở lại có thể giúp ích cho cộng đồng xã hội. Mong là tổ chức Đoàn thanh niên, các ban, ngành địa phương hỗ trợ giúp đỡ chúng em khi sau khi tái hòa nhập cộng đồng thì có thể tạo việc làm ổn định. Em hứa sẽ cố gắng sống tốt hơn cải thiện cuộc sống của mình giúp đỡ gia đình nhiều hơn”
Qua những câu chuyện, những tâm tư, tình cảm được các học viên tại cơ sở điều trị nghiện ma túy chia sẻ các chuyên gia kỹ năng của chương trình đã tư vấn, hỗ trợ giải pháp, đưa ra những cách làm hay góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải tạo giáo dục, tạo động lực cho các học viên nỗ lực điều trị, sớm trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng, vươn lên làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, đóng góp tích cực cho xã hội.
Học viên Phạm Trường Giang cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh Sơn La cho biết: “Được tham gia chương trình "Ngày hội đồng hành cùng thanh niên tái hòa nhập cộng đồng", qua đó được chia sẻ và hiểu biết thêm về những giá trị của cưộc sống, hướng tới những điều tốt đẹp cho tương lai bản thân. Tôi mong muốn các học viên sẽ hoàn thành nghĩa vụ cai nghiện và được các cơ quan, đoàn thể tạo điều kiện giúp đỡ để tái hòa nhập cộng đồng, có việc làm để ổn định cuộc sống, trở thành người có ích cho xã hội”
Trong dịp này, Ban Thường vụ tỉnh đoàn, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh cũng đã tổ chức Ngày hội đồng hành cùng thanh niên tái hòa nhập cộng đồng - Hành trình của niềm tin tại Trại giam Yên Hạ huyện Phù Yên.
Với chủ đề “Thắp sáng niềm tin”, tại ngày hội, các phạm nhân của Trại giam Yên Hạ đã được giao lưu, chia sẻ về hậu quả của việc phạm tội vi phạm pháp luật, tác hại của ma túy. Đồng thời, cung cấp, tư vấn, định hướng cho phạm nhân kiến thức, kỹ năng tự giải quyết khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng; vai trò, trách nhiệm của các cấp bộ Hội, các tổ chức thành viên của Hội LHTN Việt Nam và ĐVTN trong công tác phối hợp giáo dục, hướng nghiệp, dạy nghề cho các phạm nhân, học viên... Ngoài ra, ngày hội còn tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao, tổ chức các trò chơi sinh hoạt tập thể…
Đ/c Nguyễn Duy Dũng Phó Bí thư tỉnh đoàn Sơn La nhấn mạnh: “Tỉnh đoàn đã phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình với mong muốn trang bị kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ cần thiết về công tác phòng, chống ma túy cho đoàn viên thanh niên, đồng thời đồng hành cùng thanh niên yếu thế, tạo niềm tin và động lực để họ chiến thắng ma túy và vươn lên trong cuộc sống”
Chương trình mang ý nghĩa thiết thực và giá trị nhân văn sâu sắc, nhằm  nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên, các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội về việc phối hợp giáo dục phạm nhân trong độ tuổi thanh niên. Đồng thời, định hướng cho các phạm nhân xác định mục tiêu, lý tưởng sống, xây dựng niềm tin, ước mơ về một tương lai phía trước. Từ đó, có thêm nghị lực tích cực học tập, lao động, cải tạo tốt để sớm hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, về đoàn tụ với gia đình, tái hòa nhập cộng đồng././.
Duy Thái - Nguyễn Trang - Tâm Hạnh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội