Bất cập trong trong thực hiện chính sách dân số ở Quỳnh Nhai

Thứ hai, 28/09/2020 - 16:45

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Quỳnh Nhai, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại địa phương này đã xảy ra từ nhiều năm nay, và có diễn biến phức tạp. Nếu như năm 2016 tỷ số giới tính khi sinh của huyện Quỳnh Nhai là 128 bé trai/100 bé gái, năm 2018 giảm xuống là 103/100, thì năm 2019, tỷ số này lại tăng lên 110/100. 6 tháng đầu năm 2020, con số này tiếp tục tăng lên 126,8 bé trai/100 bé gái. Điều này gây ra nhiều khó khăn, bất cập cho những người làm công tác dân số.


 
Tại xã Chiềng Bằng, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trở lên đáng báo động khi tỷ số giới tính đã lên mức 147 bé trai/100 bé gái vào cuối tháng 8 vừa qua. Bà Điêu Thị Trang – Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Bằng, Quỳnh Nhai chia sẻ: “Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh xảy ra mấy năm trở lại đây, khó khăn nhất là thay đổi tư tưởng trọng nam khinh nữ của người dân, nhiều gia đình muốn có con trai để nối dõi tông đường”.
Từ đầu năm đến nay, toàn xã Chiềng Bằngcó 42 trẻ sinh ra, trong đó có 25 trẻ nam, 15 trẻ nữ. Đáng nói là có 8 trường hợp sinh con thứ 3 trở lên và hầu hết là sinh con trai. Tại đây cũng đã từng ghi nhận những trường hợp sẵn sàng phá bỏ thai nhi nếu đó không phải con trai. Mặc cho công tác tuyên truyền về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình liên tục được triển khai ở tất cả các bản, thế nhưng hiệu quả thì chưa thực sự được như mong muốn.
Anh Là Văn Việt, cán bộ chuyên trách dân số xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai nói: “Trước mắt đi vận động thì người ta vẫn đồng ý với nội dung mình đã tuyên truyền, phổ biến đến hộ gia đình, sau khi mình trở về nhà thì khoảng 5-6 tháng sau, có thể 1-2 năm sau người ta lại vi phạm. Đa phần là nắm được nắm được, biết được các quy định về chính sách 2 con nhưng người ta vẫn vi phạm”.
Chị Lù Thị Ly, bản Ba Nhất, xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai cho rằng: “Trước đây tôi cũng nghĩ không sinh con thứ 3 đâu nhưng 2 đứa chị nó lớn rồi sợ mai kia đi lấy chồng, đi học xa 1 mình ở nhà thì buồn quá nên sinh thêm 1 đứa nữa, may là được con trai”.
Về công tác tuyên truyền đã được đẩy mạnh tới các cặp vợ chồng sinh con 1 bề, hoặc sinh con thứ 3 trở lên thì rất ít khi có mặt ở đây. Nhiều trường hợp vẫn nghe tuyên truyền, nhưng khi về nhà lại áp dụng theo 1 cách khác. Anh Lò Văn Bình, Trưởng bản Ba Nhất, Chiềng Bằng, Quỳnh Nhai cho biết: “Sau khi đã nghe cán bộ tuyên truyền về chính sách dân số thì nhiều hộ gia đình đã chấp hành tốt, nhưng 1 số hộ gia đình thì bất chấp các quy định của Đảng, Nhà nước, có tâm lý sinh con trai để nối dõi tông đường và thờ phụng ông bà, tổ tiên. Có 1 số trường hợp đẻ đến 5 đứa con vẫn đẻ, nhiều hộ gia đình chấp hành tốt, nhưng 1 số hộ thì có tâm lý ỷ lại, đi họp hành cũng không đi nên không được nghe tuyên truyền, phổ biến về các chính sách”.
Dễ dàng nhận thấy tư tưởng trọng nam khinh nữ, hủ tục phải có con trai để nối dõi tông đường đã ăn sâu vào tiềm thức nhiều thế hệ là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh hiện nay. Ông Lò Văn Hòa – Phó Giám đốc TT Y tế huyện Quỳnh Nhai nhấn mạnh: “Một số cấp ủy chính quyền chưa thực sự vào cuộc, còn coi công tác dân số và phát triển là chuyên ngành của ngành y tế, chưa quan tâm lãnh đạo chặt chẽ với công tác dân số và phát triển, 1 số tư tưởng của nhân dân còn nặng nề phong tục tập quán phải có con trai để nối dõi. Nhân lực làm công tác dân số và phát triển trình độ chuyên môn chưa đồng đều”.
Là huyện miền núi của tỉnh Sơn La, điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn. Song tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang gây ra nhiều áp lực trong phát triển kinh tế xã hội ở Quỳnh Nhai. Và nếu không có những biện pháp can thiệp mạnh mẽ và kịp thời thì tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ luỵ khó lường về xã hội. Kéo theo đó là tình trạng thừa nam, trong độ tuổi kết hôn, nhiều nam giới sẽ phải sống trong tình trạng độc thân, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dân số trong tương lai../.
Vũ Ánh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội