​Người sáng lập mô hình du lịch cộng đồng ở Quỳnh Nhai

Chủ nhật, 20/09/2020 - 10:20

Thời gian qua, Hợp tác xã du lịch cộng đồng Quỳnh Ban, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai đã phát triển mô hình du lịch cộng đồng, khai thác nét đa dạng của văn hóa ẩm thực, nét đẹp của những nếp nhà sàn phục vụ du khách, góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Trong phóng sự này, chúng tôi giới thiệu về vai nữ giám đốc Trần Thị Sáo, người sáng lập nên mô hình du lịch cộng đồng ở Quỳnh Nhai.


Các thành viên HTX du lịch cộng đồng ở Quỳnh Nhai
Trước đây, ở Mường Giàng, người dân phát triển du lịch theo hướng tự phát, không tương xứng với tiềm năng của địa phương. Nắm bắt được cơ hội này, bà Trần Thị Sáo, một cán bộ hưu trí nhưng rất am hiểu về phát triển du lịch đã đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động người dân tham gia liên kết để thành lập hợp tác xã. Bởi bà hiểu rõ, chỉ có liên kết thành HTX mới có thể tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau, tạo thành chuỗi giá trị từ việc cung cấp các dịch vụ ăn uống đến nghỉ dưỡng, nhất là thúc đẩy dịch vụ du lịch trải nghiệm. Tháng 1/2019, HTX Du lịch cộng đồng Quỳnh Ban, chính thức được thành lập, với 7 thành viên là các hộ gia đình tự nguyện tham gia, chuyên kinh doanh nhà nghỉ cộng đồng gắn với ẩm thực dân tộc và du lịch trải nghiệm.
Bà Trần Thị Sáo - Giám đốc HTX Du lịch cộng đồng Quỳnh Ban, Mường Giàng, Quỳnh Nhai cho biết: Sau khi thành lập các thành viên bắt tay vào làm các công việc sửa sang lại nhà cửa và các công trình phụ, các điều kiện cần thiết để đón khách du lịch thập phương đến với Quỳnh Nhai và cũng chuẩn bị cho các ngày lễ, ngày tết và các sự kiện lớn được tổ chức tại huyện. Hợp tác xã cũng đã tạo điều kiện cho chị em phụ nữ của xóm 4 và xóm 5, được 50 chị em tạo thêm thu nhập, giải quyết những khó khăn trước mắt của chị em phụ nữ.      
Ở xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, chưa bao giờ các mô hình du lịch cộng đồng lại được đầu tư quy củ và bài bản như hiện nay. Đó chính là thành công bước đầu của HTX du lịch cộng đồng Quỳnh Ban khi liên kết những người làm du lịch thành 1 cộng đồng nhỏ. Những ngôi nhà sàn hai tầng khang trang, được thiết kế, bài trí theo phong cách truyền thống của đồng bào dân tộc Thái, với đầy đủ tiện nghi, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách. Từ mô hình này đã tạo ra 1 ngành nghề mới cho chị em phụ nữ ở Mường Giàng.
Chị Hoàng Thị Rạnh - HTX du lịch cộng đồng Quỳnh Ban, Mường Giàng, Quỳnh Nhai nói: Chúng tôi cũng rất vinh dự được tham gia, có đủ điều kiện, có nhà sàn, đủ điều kiện để làm nhà nghỉ du lịch cộng đồng. Chúng tôi chọn làm cùng đồng chí Sáo. Sau khi tham gia được hơn 1 năm thì có rất nhiều khách, khi khách đến có nhu cầu giao lưu văn nghệ, nấu ăn, ẩm thực, các món ăn dân tộc thì chúng tôi đều đáp ứng được.
Để tổ chức mô hình du lịch cộng đồng đi vào hoạt động có hiệu quả, bà Sáo đã tổ chức cho các thành viên đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm một số mô hình du lịch cộng đồng ở huyện Mộc Châu, Vân Hồ. Đồng thời vận động các thành viên thiết kế không gian, tân trang cơ sở vật chất, tạo điểm nhấn cho điểm du dịch. Các thành viên khi tham gia mô hình cũng chủ động học hỏi thêm cách chế biến các món ăn dân tộc, cách đón tiếp và phục vụ khách du lịch. Từ công việc này đã giúp các thành viên HTX có mức thu nhập ổn định hàng tháng từ 3-5 triệu đồng/hộ.
Chị Điêu Thị Thủy - HTX du lịch cộng đồng Quỳnh Ban, Mường Giàng, Quỳnh Nhai cho biết: Chị em phụ nữ chúng tôi thấy đồng chí rất là năng động và nhiệt tình trong công việc, chỉ đạo chị em phụ nữ trong mọi công việc của hợp tác xã du lịch cộng đồng Quỳnh Ban. Từ khi chúng tôi tham gia Hợp tác đồng chí cũng tạo điều kiện cho nhiều chị em phụ nữ được đi thăm quan, học hỏi kinh nghiệm các nơi trong tỉnh và ngoại tỉnh. Sau khi tham gia hợp tác xã chúng tôi cũng có thu nhập hàng ngày, chúng tôi cũng nhiệt tình phục vụ cả cơm cho khách du lịch.
Bà Trần Thị Sáo - Giám đốc HTX Du lịch cộng đồng Quỳnh Ban, Mường Giàng, Quỳnh Nhai nhấn mạnh: Tới này thì chúng tôi muốn xây dựng 1 quầy hàng để quảng bá các sản phẩm nông sản do bà con làm ra, thứ 2 là có nhà hàng ẩm thực, hướng là có 1 khu trải nghiệm chuyên dạy cho các cháu như dạy tiếng, chữ dân tộc, mở lớp đàn tính tẩu cho các cháu hay các lớp múa dân gian cho các cháu.
Dù mới đi vào hoạt động trong thời gian ngắn, song HTX Du lịch cộng đồng Quỳnh Ban đã và đang tạo ra một ngành nghề mới tại địa phương, vừa tạo thêm việc làm, vừa góp phần bảo tồn những nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Việc liên kết giữa các hộ dân theo mô hình HTX đã phát huy tính cộng đồng, đoàn kết, thúc đẩy nghề du lịch nghỉ dưỡng ngày càng phát triển.
Bà Lò Thị Thảo – Chủ tịch Hội LHPN huyện Quỳnh Nhai nói: Qua 1 thời gian hoạt động thì HTX đã và đang tạo ý tưởng mới trong phát triển du lịch cộng đồng. Đồng chí Trần Thị Sáo với vai trò là giám đốc HTX là người rất quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động chị em tham gia mô hình du lịch cocongj đồng, năng động sáng tạo trong việc tìm ra những ý tưởng mới về du lịch cộng động để vận động hội viên tham gia.
Ngoài công việc chính là phát triển du lịch, gia đình bà Sáo còn đầu tư phát triển mô hình trồng cây ăn quả, kết hợp với chăn nuôi theo hình thức trang trại trên diện tích 1,3 ha. Mỗi năm thu lời trên 200 triệu đồng. Với bản tính cần cù và sự nhạy bén của người phụ nữ, giám đốc HTX Trần Thị Sáo đã trở thành niềm tự hào của phụ nữ ở Quỳnh Nhai và là một tấm gương điển hình, xung kích trên mặt trận phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương./.
Vũ Ánh – Nguyễn Trang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội