Quỳnh Nhai phát huy tiềm năng, thế mạnh sản xuất nông nghiệp

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:39

Quỳnh Nhai là một trong những huyện nghèo, còn nhiều khó khăn của tỉnh Sơn La và là huyện bị ảnh hưởng bởi dự án di dân TĐC công trình nhà máy thủy điện Sơn La, diện tích ruộng nước bị thu hẹp, sản xuất nông nghiệp chủ yếu canh tác cây trên nương đồi đất dốc. Các hoạt động công nghiệp, thương mại còn hạn chế. Tuy nhiên, sau khi công trình thủy điện Sơn La tích nước đã ban tặng cho Quỳnh Nhai diện tích mặt hồ rộng lớn trên 10.000 ha. Từ những tiềm năng lợi thế đó huyện Quỳnh Nhai đã tìm ra những hướng đi mới nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng lợi thế sẵn có


Sau hoàn thành công cuộc di chuyển hơn 10.000 hộ dân đến nơi ở mới thuộc dự án  di dân TĐC công trình thủy điện Sơn La. Đảng bộ, chính quyền huyện Quỳnh Nhai bắt tay ngay vào tái thiết sản xuất, phát triển kinh tế. Với những tiềm năng và thế mạnh sẵn có, huyện Quỳnh Nhai đã chỉ đạo nhân dân chuyển hướng sản xuất từ nông nghiệp canh tác trên đất dốc kém hiệu quả sang xây dựng HTX để nuôi trồng thủy sản, phát triển nuôi cá lồng, kết hợp với khai thác, đánh bắt thủy sản và nuôi thủy cầm; triển khai các mô hình trồng rau, củ, cây ăn quả trên đất dốc; chú trọng thực hiện triệt để các chương trình, chính sách hỗ trợ của tỉnh để khuyến khích thành lập HTX, trong đó trọng tâm là các HTX thủy sản trên lòng hồ thủy điện.
Bà Là Thị Tán – Phó chủ tịch UBND xã Mường Giàng – Quỳnh Nhai – Sơn La: Trước cây chủ lực chủ yếu là cây ngô đến bây giờ đất đai đã bạc mầu, Mường Giàng đã chuyển đổi phát triển lồng cá cũng như nuôi bò nhốt chuồng và trồng cây sa nhân, trồng cây trên đất dốc. Do chủ trương đúng đắn Mường Giàng đã có bước phát triển tiến bộ tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5,3%.


..........................

Từ kết quả thực tế cho thấy, huyện Quỳnh Nhai đã tập trung đẩy mạnh và đổi mới công tác hỗ trợ hộ gia đình, HTX phát triển các loại hình sản xuất, kinh doanh phù hợp với với điều kiện đất đai, lao động, kinh nghiệm sản xuất; thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chính sách hỗ trợ tín dụng cho hộ gia đình, HTX. Vận động nông dân tích cực tham gia xây dựng HTX, đẩy mạnh liên kết, hợp tác, đoàn kết giúp đỡ nhau trong sản xuất, kinh doanh, chia sẻ kinh nghiệm; phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường đầu ra ổn định. Khuyến khích động viên và tạo điều kiện cho các hộ gia đình, HTX đầu tư mở rộng sản xuất, tạo ra những sản phẩm mới, mô hình làm ăn mới hiệu quả, đem lại thu nhập cao
Ông Ngô Trí Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai – Sơn La. Chính sách của huyện vừa qua đã hỗ trợ cho 35 hợp tác xã trong nông nghiệp với diện tích cây trồng trên đất dốc gần 100 ha và hỗ trợ cho các hợp tác xã thủy sản theo nghị quyết của tỉnh cũng như của huyện ủy đã ban hành và hiệu quả đã đem lại bước đầu cho thấy nhận được sự hỗ trợ của nhà nước các hợp tác xã cũng như người dân nhận thức được nâng lên trong khâu sản xuất kinh doanh từ đồng vốn của mình bỏ ra cũng như được sự hỗ trợ của nhà nước cho bước đầu cho thấy hiệu quả. Năm 2017 tỷ lệ hộ nghèo đạt 19,8%, phấn đấu đến năm 2018 huyện phấn đấu hộ nghèo giảm xuống còn trên 18%.
Với nhiều giải pháp trong phát triển nông nghiệp trên địa bàn, huyện Quỳnh Nhai đã phát huy hiệu quả các thế mạnh của địa phương, giúp các doanh nghiệp, HTX và người dân triển kinh tế đúng hướng, từng bước đưa huyện Quỳnh Nhai ngày càng phát triển bền vững.

 
Hồng Sâm
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 554

Số lượt người xem: 1.608.448