Mộc Châu khai thác nguồn thu từ quỹ đất, tạo vốn xây dựng kết cấu hạ tầng

Thứ ba, 15/09/2020 - 18:09

Từ đầu năm đến nay, huyện Mộc Châu đang thực hiện đồng bộ các giải pháp giao đất, cho thuê, đấu giá quyền sử dụng đất, khai thác nguồn thu từ quỹ đất, tạo vốn xây dựng kết cấu hạ tầng, đặc biệt là các công trình phục vụ sản xuất và đời sống người dân.


Mộc Châu khai thác nguồn thu từ quỹ đất, tạo vốn xây dựng kết cấu hạ tầng
Khu đất dân cư và hồ sinh thái Tiểu Khu 2, thị trấn Mộc Châu là một trong 28 khu đất được UBND huyện Mộc Châu đưa vào Kế hoạch khai thác quỹ đất trên địa bàn huyện năm 2020. Toàn bộ hạ tầng như: Điện, đường, nước sinh hoạt, cây xanh… được đầu tư đồng bộ. Để nâng cao hiệu quả phiên đấu giá, Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Mộc Châu đã phối hợp với đơn vị tư vấn đấu giá thông báo công khai đến đông đảo tới các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện có nhu cầu.
Ông Hà Quang Thành, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mộc Châu, Sơn La cho biết: Trung tâm phát triển quỹ đất đã phối hợp với đơn vị tư vấn đăng tải thông tin qua công thông tin điện tử của tỉnh, huyện; căng các biển pano tại các nơi công cộng, đông người qua lại, qua các trang mạng xã hội, thông tin tuyên truyền… Qua đó thu hút đông đảo được các tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá, góp phần thành công các phiên đấu giá. 
Theo Kế hoạch Khai thác quỹ đất của UBND huyện Mộc Châu, trong năm 2020, huyện sẽ đấu giá 28 khu đất, trong đó 4 khu đất chuyển tiếp từ năm 2019. Dự kiến số tiền thu được từ đầu giá 548 tỷ đồng. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, sức mua giảm, nên trong 6 tháng đầu năm 2020, huyện Mộc Châu đã đầu giá thành công 47 lô đất, thu ngân sách 35 tỷ đồng. Hiện nay, huyện Mộc Châu đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý triển khai đấu giá đợt 2 dự kiến vào ngày 19/9/2020; đợt ba vào tháng đầu tháng 10/2020 và đợt 4 vào đầu tháng 11/2020. Dự kiến số tiền thu qua 3 phiên đấu giá là 150 tỷ đồng.
Nguồn thu từ cấp quyền sử dụng đất được Mộc Châu ưu tiên thanh toán cho các công trình đã hoàn thành, đầu tư các công trình phúc lợi xã hội, đặc biệt là các công trình thuộc các xã đang thực hiện xây dựng nông thôn mới.
Ông Long Trung Tâm, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu nhấn mạnh: Thứ tự ưu tiên phân bổ nguồn thu từ cấp quyền sử dụng đất chung tôi phân bổ cho các dự án đã hoàn thành, dự kiến hoàn thành trong năm kế hoạch; thứ hai là phân bổ cho các dự án làm đường giao thông nông thôn theo Nghị quyết số 77 của HĐND tỉnh; các dự án thuộc các bản, xã chuẩn bị đạt chuẩn nông thôn mới; thứ ba các dự án khắc phục thiên tai, bão lũ.
Việc tạo nguồn thu từ khai thác quỹ đất tại huyện Mộc Châu bên cạnh việc tăng nguồn thu cho ngân sách huyện, còn góp phần mở rộng và phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt, nâng cấp cơ sở, từng bước xây dựng hoàn thiện các tiêu chí đưa Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2020, theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mộc Châu, nhiệm kỳ 2020 -2025 đã đề ra.
An Hảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 1358

Số lượt người xem: 610.275