Tạo đột phá cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi phát triển

Chủ nhật, 13/09/2020 - 23:07

Sáng nay (13/9), Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Uỷ ban Dân tộc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và tỉnh Sơn La phối hợp tổ chức Hội thảo Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao vùng dân tộc thiểu số và miền núi trong nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chủ trì và chỉ đạo hội nghị.


Dự hội nghị có lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, đại diện lãnh đạo các tỉnh trung du miền núi phía Bắc. các tổ chức quốc tế. Tỉnh Sơn La có đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy cùng các đồng chí trong Thường trực tỉnh ủy, Ban Thường vụ tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh.

 Mục tiêu của Hội thảo này đưa ra thảo luận được cho là rất phù hợp với Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ đối với các quốc gia thành viên, trong đó Việt Nam là một trong các mẫu hình của mục tiêu đó .           
Trọng tâm của Hội thảo trên cơ sở của Mục tiêu phát triển bền vững là “Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Trong bối cảnh chung đó, Việt Nam đã xác định: Đồng bào dân tộc thiểu số và người dân sống ở vùng miền núi là nhưng người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi tình trạng nghèo đói, cần được quan tâm bằng các giải pháp, đã gây được sự chú ý quan tâm của Liên hợp quốc:
 Bà CAITLIN WIESEN, Trưởng Đại diện Thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc cho biết: “Việt Nam thật sự là một trong những nước đầu tiên đạt được Mục tiêu thiên niên kỷ, với thành tựu giảm nghèo rất ấn tượng và chúng tôi hy vọng rằng Việt Nam cũng đi đầu trong việc đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững, và chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành với Việt Nam để có thể phát triển bao trùm, xanh và bền vững, đồng thời hỗ trợ Việt Nam trong giai đoạn chuyển đổi số, với những vấn đề bất bình đẳng mới cần giải quyết”.
Báo cáo chuyên đề tại Hội thảo khẳng định: Quan điểm, phương châm, nguyên tắc của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc được thể hiện đầy đủ, sâu sắc, có tính sáng tạo, đột phá trong các chính sách giai đoạn 2021-2030. Cơ bản khắc phục được hạn chế, tồn tại hiện nay; hướng tới phát triển toàn diện, bền vững vùng dân tộc thiểu số và miền núi; thu hẹp khoảng cách về thu nhập và trình độ phát triển so với các vùng khác. Trong đó, nội dung mới, đột phá quan trọng nhất là Bộ Chính trị chỉ đạo, Chính phủ xây dựng, Quốc hội xem xét phê duyệt Đề án tổng thể và Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.
Đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh: “Cần phải huy động đa dạng các nguồn lực đầu tư từ ngân sách nhà nước và ngoài ngân sách, từ cộng đồng và người dân. Quản lý, phân bổ, sử dụng hiệu quả các nguồn lực này và cần thống nhất quan điểm, định hướng thu hút đầu tư bao gồm ngân sách nhà nước và ngoài ngân sách..
Đồng chí Hà Ngọc Chiến, Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cho biết: “Để có bức tranh tổng thể về kết quả thực hiện Chương trình MTQG giai đoạn I (2021-2025), dự kiến năm 2025, Quốc hội sẽ tổ chức giám sát tối cao hoặc giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện giám sát chuyên đề về Chương trình MTQG, qua đó đánh giá những kết quả đạt được, những hạn chế, tồn tại và nguyên nhân của thành công và hạn chế trong quá trình thực hiện, từ đó tham mưu, đề xuất, tình Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư Chương trình MTQG giai đoạn II” .
    Cũng tại hội thảo, trên cơ sở đánh giá thực trạng, các tham luận đã đưa ra giải pháp phát triển kinh tế tập thể, HTX vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Trọng tâm là tăng cường công tác đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu, điều kiện của người dân tộc thiểu số.  Phát triển mạnh liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, trong đó HTX là nòng cốt, sản xuất gắn với sản phẩm chủ lực quốc gia, vùng và địa phương phù hợp với mục tiêu, quan điểm và giải pháp theo Nghị quyết số 88 ngày 18/11/2019 của Quốc hội.  
Đổi mới và hoàn thiện các chính sách và nội dung hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX phù hợp với từng giai đoạn và nhu cầu thực tế; có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về đất đai, thuế, vốn, phí, lệ phí,... để thu hút các tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh, làm đầu kéo thúc đẩy phát triển KT-XH vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Cùng với đó là nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của nhà nước.
Phát biểu kết thúc hội thảo, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi có ý nghĩa quyết định, là nhân tố cơ bản để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH của vùng. Theo đó, các giải pháp mang tính đột phá sẽ tạo ta “bước ngoặt mới” tháo gỡ những “nút thắt” và sẽ lấp đầy những “khoảng trống” trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trong thời gian tới.
Đồng chí Tòng Thị Phóng,  Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh: “Chúng ta tin tưởng rằng, với sự lãnh đạo của Đảng và sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự giám sát của các cơ quan của Quốc hội, với tấm lòng yêu dân, thương dân, có trách nhiệm với dân và có sự hỗ trợ hiệu quả của bạn bè quốc tế, chúng ta sẽ thực hiện thành công Đề án và Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030”.
Cũng tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tặng 240 triệu đồng hỗ trợ 150 cán bộ bán chuyên trách xã, phường, thị trấn của tỉnh Sơn La tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong 1 năm; tặng 01 nhà lớp học cho điểm Trường Pói Lanh, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tặng 6 tỷ đồng để xóa 100 nhà tạm tại huyện Sốp Cộp từ nguồn quyên góp của toàn thể các đồng chí lãnh đạo và cán bộ công chức, viên chức, người lao động thuộc Bộ và ủng hộ của một số tổ chức, cá nhân.


 
 Trọng Vinh – Cầm Giang
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 1312

Số lượt người xem: 610.178