Hàng nghìn người dân đổ về tham dự phiên chợ vùng cao Co Mạ 2018

Chủ nhật, 02/09/2018 - 15:16

Bắt đầu từ ngày 1/9, tại dẻo cao Co Mạ huyện Thuận Châu, sẽ chính thức diễn ra các hoạt động văn hóa chào mừng Quốc khánh 2.9. Theo ghi nhận của phóng viên, đã có hàng nghìn người dân đổ về trung tâm xã Co Mạ tham dự ngày hội.

Vào mỗi dịp Quốc khánh 2.9 hằng năm, đồng bào dân tộc Mông ở các xã vùng cao huyện Thuận Châu sẽ tạm gác lại việc nương rẫy, đồng áng, cùng nhau xuống trung tâm xã Co Mạ để gặp gỡ, giao lưu đón Tết Độc lập. Điểm nhấn trong ngày hội là chợ phiên 6 xã vùng cao được tổ chức tại trung tâm xã. Phiên chợ năm nay, thu hút cả những du khách đến từ Tỉnh Điện Biên về tham dự.
Chị Vừ Thị Tro, xã Ma Thì Hồ, tỉnh Điện Biên nói: “Hôm nay tôi đến với xã Co Mạ, huyện Thuận Châu để cùng tham gia vào ngày Tết Độc lập. Không khí tại đây rất náo nhiệt, tôi được gặp lại những người bạn xưa tại đây. Cảm thấy nét văn hóa của đồng bào nơi đây với chúng tôi có những nét tương đồng nhất định, vì lý do đó mà tôi cảm thấy rất thú vị”
Chuỗi các sự kiện trong ngày hội văn hóa tại đây rất phong phú và đa dạng. Thể hiện bản sắc độc đáo, bao gồm các hoạt động vui chơi, ca hát, ẩm thực, thể thao, trò chơi dân gian. Đặc biệt, không gian chợ phiên vùng cao không chỉ đơn thuần là nơi mua bán mà còn là nơi giao lưu văn hóa giữa các dân tộc anh em trong vùng Tây Bắc, tạo nên những sắc màu văn hóa đặc sắc.
Em Lò Thị Hà, Thị trấn Thuận Châu chia sẻ: “Được biết đến phiên chợ vùng cao Co Mạ vào dịp 2.9 từ lâu nhưng hôm nay tôi mới được đến đây. Tôi muốn đến đây để cảm nhận được những nét văn hóa độc đáo của đồng bào nơi đây. Qua thực tế tôi cảm thấy đồng bào nơi đây có nhiều nét văn hóa rất đặc biệt”.
Bên cạnh các hoạt động do ban tổ chức thực hiện, ngày hội còn có các hoạt động văn hóa cộng đồng đường phố, tái hiện lại hình ảnh người dân tham gia các phiên chợ vùng cao. Đây thật sự là ngày hội lớn, có ý nghĩa đặc biệt với đồng bào vùng cao, bởi đây là dịp để người dân các dân tộc được gặp gỡ, giao lưu và phô bầy những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình. Ngày mai Quốc khánh 2/9, sẽ diên ra các hoạt động chính của ngày hội./.
Cầm Giang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 601

Số lượt người xem: 1.541.839