Chủ động thích ứng và thực hiện Hiệp định thương mại tự do trên địa bàn tỉnh

Thứ hai, 07/09/2020 - 09:44

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 182 về thực hiện Hiệp định thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) trên địa bàn tỉnh Sơn La.


Nhà máy sản xuất tinh bột sắn Mai Sơn
Theo đó, lộ trình thực hiện chưa làm 3 giai đoạn, gồm: Năm 2020, các ngành, huyện, thành phố, hiệp hội, doanh nghiệp, HTX xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện; rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách phù hợp. Giai đoạn 2021-2025: đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về hội nhập kinh tế quốc tế, Hiệp định thương mại tự do; rà soát cơ chế chính sách, nâng cao năng lực cạnh tranh; hoạt động hiệu quả của các doanh nghiệp, HTX tập trung vào các lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh, gắn với chế biến và xuất khẩu nông sản. Giai đoạn 3 sau năm 2025 xây dựng kế hoạch thực hiện những năm tiếp theo (2026-2030).
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương tập trung cao tuyên truyền đến các đối tượng liên quan, nhất là các đối tượng chịu tác động lớn như: người lao động, cộng đồng doanh nghiệp, HTX, hiệp hội ngành nghề, cơ quan quản lý địa phương trong ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn; tài nguyên và môi trường, thuế, hải quan, sở hữu trí tuệ để nâng cao nhận thức, hiểu biết về nội dung cam kết. Thường xuyên thông tin, dự báo về thương mại đầu tư, cập nhật các ttiêu chuẩn kỹ thuật của các nước EU; chú trọng đào tạo cho cán bộ làm công tác đầu tư, thương mại, dịch vụ, hải quan, phòng vệ thương mại.
Thường xuyên theo dõi cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật, tạo điều kiện cho các đơn vị, tổ chức cá nhân trong điều hành sản xuất kinh doanh, rà soát, bãi bỏ các văn bản không còn phù hợp. Nâng cao trách nhiệm của thủ trưởng các sở, ban, ngành, UBND huyện, thành phố trong thực thi Hiệp định trên địa bàn tỉnh.
Nâng cao năng lực cạnh tranh của các sản phẩm. Hỗ trợ, khuyến khích chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ trong SXKD. Đẩy mạnh thu hút nhà đâu tư có tiềm năng để phát triển chế biến sâu, tập trung cho các nhóm hàng có thế mạnh của tỉnh như: nông sản, thực phẩm đáp ứng tiêu chuẩn của các nước EU. Cơ cấu lại ngành nông nghiệp và kinh tế nông thôn theo mô hình sản xuất tiên tiến; xây dựng vùng nguyên liệu nông nghiệp tập trung theo hướng ứng dụng công nghệ cao, sản xuất hữu cơ gắn với công nghiệp chế biến đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.
Tuấn Minh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 022 3852430 - Fax: 022 3853559- Email: ptthsla@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 1100

Số lượt người xem: 610.122