Sơn La thực hiện hiệu quả Dự án giảm nghèo

Thứ tư, 15/08/2018 - 09:03

Dự án giảm nghèo tỉnh giai đoạn II được triển khai trên địa bàn 511 bản, thuộc 39 xã của các huyện: Thuận Châu, Mai Sơn, Mộc Châu, Vân Hồ, Bắc Yên, Phù Yên với tổng mức đầu tư trên 851 tỷ đồng. Qua 3 năm thực hiện với cách làm hiệu quả đã góp phần quan trọng cải thiện hạ tầng cơ sở, hỗ trợ cải thiện sinh kế cho người dân giúp họ vươn lên thoát nghèo, cải thiện đời sống.


Cùng với 15 hộ dân của bản Biên xã Nậm Lầu huyện Thuận Châu ông Quàng Văn Dung được Dự án giảm nghèo hỗ trợ ban đầu 8 con bò giống cho các gia đình chăm sóc. Đây là một trong 16 tiểu dự án sinh kế hỗ trợ người dân phát triển kinh tế thoát nghèo tại xã Nậm Lầu. Đến nay, đàn bò đã phát triển được 11 con, các thành viên trong nhóm đã có sản phẩm bán ra thị trường; thu nhập  trung bình đạt 1,5-3,7 triệu đồng/chu kỳ sản xuất.
Ông Quàng Văn Dung, Nhóm trưởng bản Biên xã Nậm Lầu, Thuận Châu, Sơn La: “Nhóm chúng tôi thì được nhà nước hỗ trợ là 8 con, bây giờ đã phát triển được đến 11 con rồi. đã sinh được 3 con bê, với lại 5 con còn đang chửa. Chúng tôi chọn bò địa phương thì phát triển rất tốt”.
Dự án giảm nghèo giai đoạn II, được triển khai tại 6 huyện: Thuận Châu, Mai Sơn, Mộc Châu, Vân Hồ, Bắc Yên, Phù Yên. Là một trong những huyện nghèo được hưởng lợi từ Dự án, trên địa bàn huyện Bắc Yên triển khai thực hiện tại 96 bản, thuộc 10 xã. Qua triển khai có nhiều mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế của từng vùng. Các hoạt động sinh kế nhất là về chăn nuôi và trồng trọt đã góp phần nâng cao kỹ thuật sản xuất, tăng thu nhập cho các hộ nghèo.  
Ông  Lê Văn Kỳ, Chủ tịch UBND huyện  Bắc Yên, Tỉnh Sơn La: “Huyện Bắc Yên được triển khai dự án từ 2010 cho đến nay đã góp phần tích cực vào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương có 2 hợp  phần đầu tư 52 dự án góp phần vào phát triển kinh tế của huyện  đặc biệt giao thông thủy lợi. Bên cạnh đó triển khai trên 1.243 tiểu dự án tại các xã , đã nâng cao nhận thức của người  dân trong việc liên kết sản xuất nông nghiệp , gắn kết các cá nhân trong quá trình tổ chức sản xuất nông nghiệp”.
Sau 8 năm triển khai Dự án giảm nghèo giai đoạn II, gồm 4 hợp phần gồm: phát triển kinh tế huyện, ngân sách phát triển xã, tăng cường năng lực và truyền thông, quản lý dự án - giám sát đánh giá, xây dựng các công trình công cộng phục vụ sinh hoạt, sản xuất, với tổng mức đầu tư trên 851 tỷ đồng, Dự án đã thực hiện 30 liên kết đối tác sản xuất, với 234 nhóm sở thích, gần 5.100 hộ tham gia; Dự án đã góp phần đáng kể giúp người dân khu vực vùng sâu vùng xa tiếp cận tư duy làm kinh tế mới, nâng cao mức sống của bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường năng lực lãnh đạo của chính quyền cơ sở và năng lực sản xuất của cộng đồng địa phương, giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm. Qua đó, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.  
Ông Đinh Trung Dũng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Ban quản lý dự án giảm nghèo tỉnh : “Việc triển khai dự án mang lại hiệu quả rất tích cực về các vấn đề đầu tư ngân sách huyện là các công trình đầu tư hạ tầng và đối với các vấn đề  sinh kế là hỗ trợ trực tiếp theo các nhóm SiAsi nhóm đồng sở  thích  và đặc biệt hơn  khi triển khai các liên kết  từ các doanh nghiệp lien kết từ các hộ kinh doanh với các đối tác sản xuất đã tạo điều kiện  thuận lợi cho bà con vùng dự án  nâng cao đời sống giảm nghèo bền vững và thực  hiện  mục tiêu chương trình xây dựng nông thôn mới “
Việc thực hiện có hiệu quả Dự án giảm nghèo là động lực thúc đẩy các xã nghèo phát triển để nâng cao thu nhập cho người dân, thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa các vùng, các dân tộc và nhóm dân cư./.
 
Sa Đào

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 1374

Số lượt người xem: 1.652.937