Người cán bộ mặt trận hết lòng vì nhân dân

Thứ ba, 25/08/2020 - 21:59

Là một cán bộ tận tụy, gương mẫu, bà Đỗ Thị Chúc, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mộc Châu luôn thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Sự tận tâm, tận lực của người cán bộ mặt trận này còn góp phần đưa Mộc Châu trở thành điểm sáng trong thực hiện các chương trình an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là trong xây dựng nhà đại đoàn kết và giúp đỡ người nghèo, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.


Bà Đỗ Thị Chúc, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mộc Châu và em Tráng A Chờ
Ước mơ sau này con muốn làm gì? Dạ con muốn làm giáo viên ạ. Đó chính là ước mơ rất đỗi bình dị và hồn nhiên của cậu học trò dân tộc Mông Tráng A Chờ ở bàn Phiêng Cành, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu. Ước mơ là vậy nhưng không hề dễ dàng với Chờ, bởi em thiếu đi sự chăm sóc của cả cha lẫn mẹ từ khi mới lên 3, nhiều lúc tưởng như em phải nghỉ học giữa chừng.
Nhưng may mắn đã mỉm cười với em khi được gia đình bà Đỗ Thị Chúc nhận đỡ đầu. Không chỉ hỗ trợ tiền hàng tháng, những lần thăm hỏi, những lời động viên của người mẹ thứ hai này đã tiếp thêm sức mạnh cho cậu học trò vững bước đến trường.
 Ông Tráng A Vạng (bác của Chờ), bản Phiêng Cành, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, Sơn La, cho biết: “Cháu Tráng A Chờ thì năm 2012 bố mắc nghiện bỏ đi lang thang, mẹ cũng bỏ đi nên gia đình tôi nhận về nuôi nhưng tôi cũng khó khăn. May được bác Chúc giúp đỡ nhận đỡ đầu”.
Không chỉ giúp đỡ cho em Tráng A Chờ với tấm lòng của người bà, người mẹ, tình yêu thương, sự chia sẻ đó còn được bà Chúc dành cho rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, trong đó có không ít hộ được bà trao sinh kế để họ tự mình vươn lên thoát nghèo.
Với cương vị là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mộc Châu, bà Đỗ Thị Chúc cũng đã góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội của huyện. Bà Chúc trực tiếp tham mưu cho BTV huyện ủy triển khai thực hiện hiệu quả phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”.  Tất cả người nghèo, người có hoản cảnh khó khăn đều được quan tâm tặng quà mỗi dịp Tết đến, được thăm hỏi động viên khi không may xảy ra thiên tai, dịch bệnh... Trong 5 năm, Mặt trận Tổ quốc huyện đã vận động được hàng chục tỷ đồng để giúp đỡ cá hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh; vận động các tổ chức, cá nhân đỡ đầu cho 182 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong 3 năm với số tiền 500 nghìn đồng mỗi tháng.
Thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và làm nhà đại đoàn kết, 5 năm qua, bà cùng với tập thể đã xây dựng kế hoạch và tổ chức kêu gọi được trên 12 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng 716 ngôi nhà ấm áp nghĩa tình cho người nghèo.
 Ông Lường Văn Sáng, Thị trấn Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La, chia sẻ: “Trước gia đình chúng tôi ở nhà cũ vất vả lắm, nhà sàn chật hẹp mưa gió vất vả, gió thì rét mưa thì dột. Bệnh tật như tôi nghĩ nhiều nhưng không làm được. Đứa con này của tôi cũng bệnh tật, bố con chỉ biết ngồi nhìn nhau. Từ ngày cộng đồng giúp chúng tôi làm được nhà mới chúng tôi rất cảm ơn, tôi rất mừng, mừng vô cùng giấc mơ đấy không giám mơ giờ đã thành hiện thực”.
Bà Đỗ Thị Chúc là một trong những người tích cực tham mưu cho BTV huyện ủy trong việc phân diện hộ nghèo thành 6 nhóm, trên cơ sở đó triển khai các giải pháp hỗ trợ thiết thực gắn với nhu cầu của từng đối tượng. Nhờ vậy, đến năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Mộc Châu chỉ còn 4,5%, giảm hơn 10% so với năm 2015.
Bên cạnh đó, bà Chúc cũng tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt cuộc vận động“Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xây dựng du dân cư văn hóa kiểu mẫu với sự tham gia tích cực của người dân. Đến hết năm 2019, huyện Mộc Châu đã có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đô thị Mộc Châu được công nhận đô thị loại 4.
Là một cán bộ tận tụy, gương mẫu, bà Đỗ Thị Chúc luôn thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần cùng MTTQ phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; thực hiện tốt công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh.
Với vai trò là người đứng đầu, bà Đỗ Thị Chúc nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp trao tặng. Đó chính là những phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực, sự đóng góp không ngừng của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện mang đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân và góp phần vào sự phát triển của huyện Mộc Châu.
PV

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội