​Sức bật trong phát triển nông nghiệp ở Mộc Châu

Chủ nhật, 23/08/2020 - 18:12

Từ chủ trương phát triển cây ăn quả trên đất dốc của tỉnh, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đẩy mạnh chuyển đổi diện tích đất trồng cây lương thực năng suất thấp sang trồng cây ăn quả năng suất cao. Đến nay, toàn huyện có hàng ngàn ha cây ăn quả đặc trưng có giá trị kinh tế cao, mang lại hiệu quả về kinh tế, nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân.​Sức bật trong phát triển nông nghiệp ở Mộc Châu
Trước đây khu vườn đồi này được gia đình anh Nguyễn Viết Hòa, tiểu khu 3 xã Nà Mường, huyện Mộc Châu chỉ trồng Ngô và những cây lương thực kém hiệu quả, từ những khó khăn trong sản xuất mà gia đình anh đã chuyển sang trồng cây Nhãn, giờ đây gia đình anh là hộ có nhiều nhãn nhất, với hơn 700 cây Nhãn, chủ yếu là giống Nhãn ghép nên đạt năng suất, chất lượng cao, trung bình đạt một tạ quả/cây, có cây đạt năng suất 2 tạ.
Ông Nguyễn Viết Hòa, Tiểu khu 3 xã Nà Mường, Mộc Châu nói: “Cái yếu tố để làm nên quả Nhãn đạt chất lượng đó là việc chăm sóc từ bón phân, đến phun thuốc theo đúng quy trình và các loại thuốc cho phép, thực hiện theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp”.
Từ lâu, cây bơ vốn xuất xứ từ vùng Tây Nguyên, nhưng lại sinh trưởng và phát triển tốt ở cao nguyên Mộc Châu. Tới nay, bơ được trồng nhiều ở thị trấn Mộc Châu, thị trấn Nông trường Mộc Châu và các xã trên địa bàn. Đến nay, diện tích cây bơ trên địa bàn huyện Mộc Châu là  405 ha. Thương hiệu  bơ Mộc Châu không chỉ được  ưa chuộng ở thị trường trong nước mà còn được khách hàng nước ngoài đánh giá cao.
Ông Mun Kuen, Tổng giám đốc Công ty Thương mại Quốc tế Việt Nam- Hàn Quốc cho biết: Lần đầu tiên tôi đến hội chợ như này và tôi cảm thất rất sung sướng và vui mừng khi được trải nghiệm, thưởng thức nhiều loại trái cây ngon đặc biệt mà ở Hàn Quốc không có. Đối với bơ thì ở Hàn Quốc cũng có nhưng rất nhỏ và cực kỳ đắt. Trong tương lại tôi mong muốn sẽ chế tạo ra máy để sơ chế quả, sản xuất các sản phẩm từ bơ và nhập khẩu về Hàn Quốc.
Từ việc rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý khi chọn lựa, phát triển giống cây mới cho mỗi địa phương. Kể từ năm 2016 đến nay, huyện Mộc Châu đã chuyển khoảng 3.000 ha đất trồng cây lương thực trên đất dốc sang trồng cây ăn quả. Một số loại cây ăn quả đã thực hiện ứng dụng công nghệ cao trong chăm sóc và đưa giống mới năng suất cao vào thay thế.
Ông Trần Xuân Thành, Trường phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Mộc Châu  cho biết: “Toàn huyện đã có nhiều nông dân ứng dụng nhà lưới và công nghệ tưới tiết kiệm nước, được thực hiện trên nhiều đối tượng cây trồng năm ngành nông nghiệp cũng đánh giá kết quả rất tốt so với canh tác truyền thống, nâng cao năng suất, chất lượng đủ sức cạnh tranh trên thị trường”.
Đến nay, trên địa bàn huyện Mộc Châu có trên 9.000 ha cây ăn quả, sản lượng quả tươi đạt gần 40.000 tấn, giá trị sản xuất 1 ha đất nông nghiệp trên 50 triệu đồng/ ha. Với chiến lược lâu dài phát triển vùng cây ăn quả, huyện Mộc Châu khuyến khích các doanh nghiệp, HTX trồng cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao với diện tích lớn và áp dụng các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt, cũng như sản xuất theo hướng hữu cơ. Đây cũng là một trong những đột phá của Đảng bộ huyện Mộc Châu trong nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Đồng chí Trần Dân Khôi, Bí thư huyện ủy Mộc Châu nhấn mạnh: “Tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp theo hướng hữu cơ, phát triển các nông sản chủ lực theo chuỗi giá trị là cơ sở để Mộc Châu làm giàu”.
Với hướng đi này, trong những năm tới, Mộc Châu sẽ là vùng chuyên canh cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao của tỉnh Sơn La theo hướng liên kết sản xuất, tiêu thụ, chế biến. Từ đây, nhiều mặt hàng nông sản chất lượng cao của Mộc Châu sẽ tạo nên sức bật mới, góp phần thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển bền vững./.
Minh Đường 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội