Nâng cao chất lượng mô hình“Cộng đồng học tập” cấp xã

Chủ nhật, 23/08/2020 - 18:21

Mô hình“Cộng đồng học tập” cấp xã được triển khai từ năm 2015. Qua 5 năm triển khai mô hình, đến nay xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã đạt nhiều kết quả nổi bật và trở thành điểm sáng trong thực hiện mô hình khuyến học, khuyến tài, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội và phong trào xây dựng xã hội học tập của địa phương phát triển.


Nâng cao chất lượng mô hình“Cộng đồng học tập” cấp xã
Sau khi có Thông tư số 44 ngày 12/12/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập xã, Hội Khuyến học xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã tích cực triển khai thực hiện mô hình “Cộng đồng học tập cấp xã”. Ngay từ những ngày đầu bắt tay vào xây dựng mô hình “Cộng đồng học tập”, luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và sự đồng thuận của người dân trong xã. Chính vì thế, các hoạt động khuyến học, khuyến tài ngày càng phát triển cả về quy mô, số lượng và chất lượng, tác động tích cực đến chất lượng giáo dục, trình độ dân trí trên địa bàn góp phần xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Ông Tòng Văn Hiên, Phó Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Mường Giôn, Quỳnh Nhai, Sơn La cho biết: “Hàng năm chúng tôi cũng xây dựng kế hoạch và chương trình học tập của Hội khuyến học của xã, nội dung như: gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập và đơn vị học tập, từ đó đã tạo phong trào để các chi hội cũng như hội viên tham gia học tập nội dung này và trong đó chúng tôi cũng chú trọng tập trung vào 15 tiêu chí để thực hiện đề án 281 cũng như thông tư 44, từ đó chúng tôi cũng rút được kinh nghiệm để thực hiện từng tiêu chí một”
Việc triển khai thực hiện xây dựng mô hình “Cộng đồng học tập” được Hội khuyến học xã phối hợp với các đoàn thể lồng ghép với các kế hoạch, đề án, chương trình mục tiêu và phong trào. Đồng thời, làm tốt công tác tập huấn, hướng dẫn các đơn vị thí điểm xây dựng kế hoạch hoạt động, tự kiểm tra, đánh giá. Để việc triển khai thực hiện xây dựng mô hình “Cộng đồng học tập cấp xã” đạt kết quả cao, Hội Khuyến học xã đã chọn 1 Chi hội bản làm thí điểm việc tự kiểm tra, đánh giá và đã hoàn thành đạt 100%. Hội Khuyến học xã hướng dẫn chỉ đạo các chi hội, ban khuyến học, vận động tuyên truyền tới toàn thể nhân dân xây dựng, ủng hộ đóng góp quỹ khuyến học theo quy chế của Hội đề ra. Đến nay, xã Mường Giôn có 1.672 gia đình đạt danh hiệu gia đình học tập; 4 ban khuyến học dòng họ đạt dòng họ học tập; 19 bản đạt cộng đồng học tập; 8 cơ quan, trường học đạt danh hiệu đơn vị học tập. Chính những kết quả đạt được đó đã tác động tích cực đến đời sống văn hóa, kinh tế của từng gia đình, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 13,9%. Kết quả phổ giáo dục, xóa mù chữ đạt yêu cầu đề ra, tỉ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 50%, 11/19 tiêu chí đạt nông thôn mới.
Ông Lường Văn Thanh, Chi hội trưởng Chi hội khuyến học bản Bo Xanh, xã Mường Giôn, Quỳnh Nhai, Sơn La chia sẻ: “Để phát huy hiệu quả cộng đồng học tập, bản xóm học tập, sau khi nhận được kế hoạch chỉ đạo của Hội khuyến học xã, đầu năm Chi hội khuyến học bản chúng tôi tuyên truyền đến các hội viên trong chi hội đến đăng ký học tập, phấn đấu thực hiện tốt 3 tiêu chí: học tập của các gia đình trong cộng đồng, điều kiện học tập ở trong cộng đồng; tác động hiệu quả học tập các gia đình trong cộng đồng”
Dòng họ Tòng ở bản Bo Xanh, xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai đã vận dụng tốt các nội dung, tiêu chí đánh giá về dòng họ học tập, đặc biệt là thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền về truyền thống hiếu học đến từng thành viên trong dòng họ. Từ khi thành lập đến nay, dòng họ có 19 người có trình độ thạc sỹ, đại học các chuyên ngành, 23 người là cán bộ công nhân, viên chức, 100% các cháu trong độ tuổi đều được đến trường.
Ông Tòng Hùng Vĩ - Phó trưởng Ban Khuyến học dòng họ Tòng bản Bo Xanh, xã Mường Giôn, Quỳnh Nhai, Sơn La nhấn mạnh:             “Dòng họ chúng tôi luôn quyết tâm giữ vững danh hiệu dòng họ Tòng học tập và mỗi năm số lượng gia đình tham gia hội khuyến học dòng họ ngày càng đông, có 23 hộ và tổng số hội viên khuyến học là có 77 hội viên, tổ chức khen thưởng cho các cháu có thành tích cao trong học tập”
Với những kết quả đạt được trong 5 năm qua, mô hình “Cộng đồng học tập” cấp xã ở xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã góp phần tích cực trong việc nâng cao dân trí, đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, tăng tỉ lệ lao động qua đào tạo ở nông thôn, xóa đói giảm nghèo và xây dựng xã hội học tập ngày càng vững mạnh trên địa bàn.
Nguyễn Trang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội