Nghiên cứu thực trạng và giải pháp bảo tồn ngôn ngữ dân tộc thiểu số

Thứ năm, 09/08/2018 - 08:53

Ngày 8/8, tại Trường đại học Tây Bắc đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Nghiên cứu thực trạng và giải pháp bảo tồn ngôn ngữ dân tộc thiểu số có nguy cơ bị mai một ở Việt Nam hiện nay” . Đây là Hội thảo đầu tiên nằm trong đề tài khoa học “ Nghiên cứu chính sách và giải pháp bảo tồn ngôn ngữ dân tộc thiểu số có nguy cơ bị mai một” được thực hiện từ tháng 1/2018 dưới sự quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, do Đại học sư phạm Thái Nguyên chủ trì thực hiện.


 
Tham dự hội thảo là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học, chuyên gia về ngôn ngữ dân tộc t
hiểu số, dân tộc học, các nhà hoạch định chính sách, đại diện trí thức người dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La.
Việc bảo tồn ngôn ngữ dân tộc thiểu số, có nguy cơ bị mai một gần đây đang trở thành vấn đề quan trọng được Đảng và nhà nước đặc biệt quan tâm, bởi ngôn ngữ là một trong những yếu tố tiên quyết để xác định dân tộc, khẳng định sự tồn vong của một tộc người, nhằm đảm bảo sự phát triển đa dạng và bền vững của đất nước trong thời kỳ hội nhập hiện nay. Nhiệm vụ chính của đề tài là khảo sát và đánh giá thực trạng, chỉ rõ nguyên nhân, xác định danh sách những dân tộc có nguy cơ bị mai một về ngôn ngữ  ở Việt Nam hiện nay.Tại hội thảo đã có 10 báo cáo được trình bày, cùng với nhiều ý kiến thảo luận để làm rõ hơn về các vấn đề như: đánh giá thực trạng ngôn ngữ các dân tộc thiểu số ở Việt Nam; các tiêu chí để xác định ngôn ngữ dân tộc thiểu số có nguy cơ bị mai một ở Việt Nam; đề xuất các kiến nghị giải pháp bảo tồn ngôn ngữ dân tộc thiểu số.
Tại Sơn La, hiện nay, ngôn ngữ của đồng bào các dân tộc Kháng, La Ha, Xinh Mun đang có nguy cơ bị mai một khá cao, nhất là trong giới trẻ hiện nay, gần như không nói tiếng của dân tộc mình. Những giải pháp, kiến nghị đối với việc bảo tồn ngôn ngữ, văn hóa dân tộc thiểu số được các tham luận đề cập nhiều nhất đó là: cần tạo được không gian cộng đồng để mọi người cùng sử dụng ngôn ngữ dân tộc, khuyến khích tạo điều kiện để các nghệ nhân, người cao tuổi truyền dạy lại ngôn ngữ dân tộc, khuyến khích các văn nghệ sĩ người dân tộc viết, sáng tác bằng tiếng dân tộc, tăng cường quảng bá ngôn ngữ dân tộc trên các phương tiện thông tin đại chúng…. Đồng thời các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tộc thiểu số hiểu rõ được vai trò, ý nghĩa của việc bảo tồn giữ gìn tiếng nói riêng của dân tộc mình.
Những thông tin trao đổi, chia sẻ  kinh nghiệm tại Hội thảo đã giúp cho Ban chủ nhiệm đề tài có thêm được những ý tưởng khoa học tiếp tục nghiên cứu thực tế và đề xuất các chính sách phù hợp trong việc bảo tồn những ngôn ngữ dân tộc thiểu số có nguy cơ mai một ở Việt Nam.
                                             

 
Lò Chiêng- Đào Dung

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 696

Số lượt người xem: 1.541.744