Sản phẩm OCOP nhãn sấy khô “Nguyễn Phòng”

Thứ bảy, 22/08/2020 - 17:21

“Mỗi xã một sản phẩm” OCOP là Chương trình lớn nhằm mục tiêu phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế của từng địa phương. Để thực hiện thành công sản xuất long nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP, Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp nhãn chín muộn, tiểu khu Nà Sản, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn đang đẩy mạnh chế biến, sản xuất và tham gia OCOP.


Sản phẩm OCOP  nhãn sấy khô “Nguyễn Phòng”
Hình thành và phát triển từ địa phương sản xuất nhãn, qua thực tế, Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp nhãn chín muộn nhận thấy người dân chưa quen với việc phân loại, đóng gói bao bì sản phẩm, cũng chưa có nơi sơ chế bài bản. Chính vì vậy, ngoài sản xuất nhãn tươi, việc đầu tư máy móc, ứng dụng khoa học kỹ thuật để chế biến long nhãn nhằm nâng cao giá trị sản phẩm là vô cùng cần thiết.
Ông Nguyễn Văn Phòng - Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp nhãn chín muộn, Nà Sản, Mai Sơn, Sơn La cho biết: “Tuyên truyền cho bà con nhân dân chăm sóc theo đúng quy trình VietGAP, đánh thuốc cho phép cho cây nhãn, chăm sóc theo đúng quy trình không bón phân hóa học để quả nhãn đạt tiêu chuẩn, không dùng thuốc diệt cỏ đánh cho đất bà con cố gắng giữ gìn an toàn thực phẩm cho mình và đến tất cả mọi người để cho hàng của mình đảm bảo chất lượng đủ tiêu chuẩn OCOP”.
Từ năm 2018 đến nay, Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp nhãn chín muộn đã mạnh dạn đầu tư xây dựng 5 lò sấy theo công nghệ lò sấy hơi ép nhiệt kín. Tất cả đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ông Nguyễn Văn Phòng, Giám đốc HTX Dịch vụ NN nhãn chín muộn, Nà Sản, Mai Sơn, Sơn La nhấn mạnh: “ Quy trình SX tôi lấy toàn bộ nhãn cành về để làm, thứ 2 là nếu nhãn bị rệp, muội đưa vào bể ngâm sau rửa bằng máy rửa xe sau đưa vào phòng bóc. Bóc trên ghế băng, gạch bằng gạch men sau 1 ngày rửa lại 1 lần. Lò sấy bằng gạch men xung quanh lăn sơn để không có cát bụi, trong lò sạch sẽ không có bẩn bụi, đốt theo tiêu chuẩn lò nhiệt”.
Thành phần của long nhãn sấy khô Nguyễn Phòng 100% cùi nhãn quả tươi sấy khô, không thêm bất cứ thành phần, phụ gia nào khác, vì vậy các dưỡng chất được giữ nguyên.
Ngoài sản xuất ra, hàng ngày, hợp tác xã có từ 150 đến 200 người đến bóc long nhãn, với giá 3.500 đồng/1kg bóc. Thuê công nhân đứng lò sấy,công nhân đóng gói, bình quân mức lương từ 5 - 10.000 triệu đồng/người/tháng.
Chị Cà Thị Mua - Chiềng Mung, Mai Sơn, Sơn La phấn khởi: “Tôi đi vào đây HTX mở năm nay là năm thứ 3, tôi đã xin vào đây làm, đi vào đây làm công việc thường ngày của tôi là cạo long, ủ lò, ra long, đóng long. Lương nhà chủ thuê mỗi một vụ 2 tháng, HTX trả 5 triệu 1 tháng”.
Bằng những nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, năm 2019, sản phẩm long nhãn “Nguyễn Phòng” được tỉnh Sơn La chọn làm điểm trong số 20 sản phẩm OCOP và tiếp tục  phấn đấu xây dựng thương hiệu long nhãn sấy khô “Nguyễn Phòng” đạt tiêu chuẩn 4, 5 sao OCOP.
Bích Liên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

Thời tiết

Thời tiết:

22°C - 36°C

Đêm không mưa, ngày nắng

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Mã NT Mua Bán
USD
AUD
HKD

GIÁ VÀNG: ĐVT: tr.đ/lượng

Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội