Phòng, chống và ngăn chặn tình trạng xâm hại trẻ em

Thứ ba, 07/08/2018 - 09:38

"Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng các bộ, ngành, cơ quan cần tập trung đánh giá đúng thực trạng xâm hại trẻ em; phân tích chính xác các nguyên nhân và đề xuất những giải pháp hiệu quả để phòng, chống và ngăn chặn tình trạng xâm hại trẻ em” đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị toàn quốc về bảo vệ trẻ em; bàn giải pháp phòng chống tình trạng xâm hại trẻ em được tổ chức ngày 6/8.

Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Tại điểm cầu Sơn La có đồng chí Phạm Văn Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh. 
Theo thống kê 5 tháng đầu năm 2018, toàn quốc phát hiện trên 680 vụ xâm hại trẻ em. Trong đó, trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người thân trong gia đình là 21,3%, bởi người quen, hàng xóm là 59,9%, người lạ là 12,6%... Các ý kiến tham luận tại hội nghị đã tập trung đánh giá đúng thực trạng xâm hại trẻ em; phân tích các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và đưa ra những giải pháp hiệu quả để phòng, chống, chặn đứng tình trạng xâm hại trẻ em. Theo đó, giải pháp quan trọng được đặt ra trong thời gian tới là cần nâng cao trách nhiệm của chính quyền cấp cơ sở; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ đồng bộ giữa các bộ, ban, ngành, tổ chức xã hội và cộng đồng ở địa phương; xác lập cơ chế phối hợp phòng ngừa, xử lý vụ việc xâm hại trẻ em tại địa phương; tuyên truyền, giáo dục ý thức cảnh giác, phát hiện sớm, tự phòng ngừa các hoạt động xâm hại tình dục và hỗ trợ tư vấn pháp lý khi cần thiết; xử lý nghiêm các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, cá nhân che giấu, không thông báo, không tố cáo vụ việc, hành vi xâm hại trẻ em.
Nhấn mạnh việc huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị cho việc thực hiện quyền trẻ em, đặc biệt quyền được bảo vệ, được sống an toàn của trẻ em, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cấp ủy, chính quyền, cơ quan chuyên môn và các đoàn thể quần chúng, các tổ chức xã hội, đặc biệt ở cấp địa phương, cơ sở phải nhận thức đầy đủ hơn, sâu sắc hơn và quan tâm đúng mức hơn về công tác bảo vệ trẻ em. Thủ tướng đề nghị Chủ tịch UBND cấp xã bố trí ngay người làm công tác bảo vệ trẻ em cấp xã trong số các công chức cấp xã hoặc người hoạt động không chuyên trách thuộc quyền quản lý. Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để có chương trình đào tạo, giáo dục kỹ năng tự bảo vệ mình cho học sinh, tùy theo lứa tuổi, giới tính./.
Thùy Dung

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 0212.3759456 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 683

Số lượt người xem: 1.541.735