Tiềm ẩn nguy cơ sạt lở sau mua lũ tại huyện Mộc Châu

Thứ ba, 07/08/2018 - 09:38

Đợt mưa lũ do bão số 3 trong những ngày cuối tháng 7 vừa qua đã gây ra lũ quét, lũ ống và sạt lở đất làm hư hại nặng nề về giao thông, thuỷ lợi, các công trình hạ tầng của Nhà nước và nhà cửa, tài sản, hoa mầu của người dân tại địa bàn huyện Mộc Châu. Mưa lũ đã đi qua nhưng trên địa bàn huyện Mộc Châu vẫn tiềm ẩn nhiều điểm có nguy cơ cao về sạt lở đất, mất an toàn cho nhiều hộ dân.

Khu vực 10 hộ dân bản Nong Phú, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu sinh sống yên ổn ven quốc lộ 6 nhiều năm qua. Trong những ngày mưa lũ vào cuối tháng 7 khu vực này chỉ bị sạt lở nhẹ do nước gây sói mòn,  tuy nhiên đến đêm ngày 5/8 nền đất ở đây bị sụt xuống sâu hơn 1m lớn gây sập đổ hoàn toàn 2 nhà dân, 8 nhà bị nứt lớn phải di rời khẩn cấp.
Cùng như các huyện vùng núi khác, Mộc Châu có nhiều sông suối, địa hình dốc và chia cắt mạnh, nguy cơ sạt lở rất cao. Sau những ngày mưa lũ đất ngấm no nước, đặc biệt, ở những sườn đồi nơi đất bị phong hóa dày khả năng thấm nước càng lớn. Khi nước đã thấm sâu vào đất làm phá vỡ liên kết trong đất làm sạt lở đất, gây mất an toàn cho rất nhiều hộ dân
Để chủ động phòng chống sạt lở sau mưa lũ, huyện Mộc Châu đã chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung nắp bắt tình hình mưa lũ, theo dõi các vị trí xung yếu dễ xảy ra sạt lở để có phương án di dời nhân dân. Đặc biệt tại những nơi xuất hiện các vết nứt, lún sẽ tổ chức di rời khẩn cấp để hạn chế thấp nhất thiệt tính mạng và tài sản của nhân dân.
Hiện nay huyện Mộc Châu đang tập trung giải quyết khắc phục hậu quả mua lũ do cơn bão số 3 và di chuyển người dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở. Tuy nhiên, về lâu dài cần phải rà soát lại toàn bộ các khu dân cư để tìm ra giải pháp, đảm bảo điều kiện an toàn và ổn định cuộc sống cho nhân dân./.
Đức Cường

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH SƠN LA

Trang thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La. Giấy phép thiết lập số: 39/GP-TTĐT cấp ngày 10/9/2014

Trụ sở: Tổ 01, Phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Điện thoại: 0212 3850143 - Fax: 0212 3853559- Email: dptth@sonla.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Sonlatv.vn" khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.

Thống kê truy cập

Số người đang xem: 445

Số lượt người xem: 1.290.804